×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Gương mặt vàng SEA Games 33
    Khoảng khắc Vàng SEA Games 33
    Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025
    Lùm xùm quanh dự án từ thiện Nuôi Em
    Góc khuất SEA Games
    Tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV
    Chiến dịch Quang Trung
    Mỹ áp thuế đối ứng lên Việt Nam và hàng loạt quốc gia
    SEA Games 33
    Độc - lạ SEA Games, bi - hài SEA Games
    Đông Tây - Kim Cổ
    • Danh nhân lịch sử
    • Bí ẩn khoa học
    • Quân sự
    • Thâm cung bí sử
    • Danviet.vn
    • Đông Tây - Kim Cổ
    • Danh nhân lịch sử
    • Bí ẩn khoa học
    • Quân sự
    • Thâm cung bí sử
    Thứ tư, ngày 07/05/2025 22:15 GMT+7

    Tại sao Gia Cát Lượng 7 lần bắt, 7 lần tha đối với Mạnh Hoạch?

    + aA -
    Trí Chân (Theo Minhui) Thứ tư, ngày 07/05/2025 22:15 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Gia Cát Lượng bằng trí tuệ và đức nhẫn nại đối với Mạnh Hoạch 7 lần bắt 7 lần thả, cuối cùng khiến cho ông ta tâm phục khẩu phục.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  
    • Túng bấn, Tào Tháo đem 72 con thuyền tới mộ người này để "rút ruột", mang đi vạn cân vàng
    • Vì sao thấy long bào dính máu, Chu Nguyên Chương lập tức giết cung nữ?
    • Từ Hi Thái Hậu từng bị một người "đè đầu cưỡi cổ", đó là ai?

    Tại sao Gia Cát Lượng 7 lần bắt, 7 lần tha đối với Mạnh Hoạch?

    Vào cuối thời Đông Hán, đất Trung Hoa bị chia làm 3 nước: Ngụy, Thục và Ngô. Vua nước Thục là Lưu Bị trước lúc băng hà đã để lại di chúc căn dặn Thừa tướng Gia Cát Lượng phải đánh chiếm miền Bắc và phục hưng nước Hán.

    Vào lúc ấy, thống lĩnh của quân miền Nam là Mạnh Hoạch đem đại binh xâm lấn nước Thục. Gia Cát Lượng lập tức điểm quân đi đánh giặc.

    Khi quân đội tiến vào lãnh thổ phía Nam và giao chiến với đạo quân của Mạnh Hoạch, Gia Cát Lượng dùng mưu giả thua bỏ chạy. Mạnh Hoạch dẫn quân đuổi theo, kết quả rơi vào mai phục của Gia Cát Lượng. Quân miền Nam bại trận bỏ chạy tứ tán, Mạnh Hoạch bị bắt sống.

    Nhân vật Gia Cát Lượng trên phim. Ảnh: IT.

    Mạnh Hoạch bị áp giải đến đại bản doanh của Gia Cát Lượng. Ông ta nghĩ thầm: Lần này ta chết chắc rồi. Nhưng ngạc nhiên thay, Gia Cát Lượng lệnh cho lính cởi trói và ân cần khuyên bảo ông đầu hàng. Mạnh Hoạch không chịu, nói: “Thắng bại là chuyện thường của binh gia. Ta đã không cẩn thận trúng kế của ngươi, như thế làm sao tâm phục được?”.

    Gia Cát Lượng không ép buộc ông ta. Thay vào đó lại cùng với Mạnh Hoạch cưỡi ngựa vòng quanh các trại lính của mình. Ông hỏi Mạnh Hoạch: “Ông xem quân đội của ta thế nào?”. Mạnh Hoạch kiêu ngạo trả lời: “Trước kia ta không biết rõ các ngươi, cho nên thất bại. Hôm nay ngươi để cho ta nhìn thấy trận thế của các ngươi, ta xem bất quá cũng chỉ là như thế thôi. Trận thế như vậy, muốn đánh doanh trại các ngươi cũng không khó gì”. Gia Cát Lượng cười sang sảng nói: “Vậy hãy mau mau trở về và chuẩn bị cho tốt, lần sau chúng ta sẽ đánh lại vậy”.

    Sau khi được thả, Mạnh Hoạch chuẩn bị quân đội và lần nữa đánh nhau với quân Thục. Nhưng ông ta là người hữu dũng vô mưu, làm sao sánh nổi với Gia Cát Lượng. Một lần nữa ông ta lại bị bắt. Tuy vậy, Mạnh Hoạch vẫn không chịu đầu hàng. Gia Cát Lượng lại thả ông ta ra.

    Quan binh nước Thục đều không hiểu gì cả. Sao lại có thể thả kẻ thù ra dễ dàng như vậy được? Gia Cát Lượng tự đã có chủ ý: “Nếu muốn biên giới phía Nam nước Thục được thái bình dài lâu, thì lấy Đức thu phục mới có thể thật sự làm cho người ta tâm phục. Nếu dùng vũ lực mà áp chế thì tương lai lại dễ sinh chuyện”. Quan lại thảy đều khâm phục tầm nhìn của ông.

    Khi Mạnh Hoạch trở về, người em trai là Mạnh Ưu hiến kế cho anh. Lúc nửa đêm, Mạnh Ưu cầm một đạo quân đến doanh trại quân Hán và giả vờ đầu hàng. Mặc dù biết rõ ý đồ của ông ta từ đầu, Gia Cát Lượng vẫn thưởng cho binh lính của ông ta rất nhiều rượu ngon. Kết quả là, quân của Mạnh Ưu đều uống say bí tỉ cả. Lúc đó, Mạnh Hoạch theo kế hoạch cầm quân tới đánh nhưng không ngờ lại tự chui vào lưới. Lại bị bắt. Nhưng ông ta nhất định vẫn không chịu phục. Gia Cát Lượng lần thứ 3 thả hổ về rừng.

    Trở về đại bản doanh, Mạnh Hoạch lập tức chỉnh đốn quân đội, chờ thời cơ phát binh. Một ngày đột nhiên có thám tử về báo: “Gia Cát Lượng đang một mình đi quan sát trận tiền”. Mạnh Hoạch rất mừng rỡ lập tức dẫn người đi bắt Gia Cát Lượng. Không ngờ lần này lại trúng kế và bị bắt lần thứ tư. Biết Mạnh Hoạch vẫn chưa chịu tâm phục, Gia Cát Lượng lại thả ông ta ra.

    Một viên đại tướng dưới trướng Mạnh Hoạch là Dương Phong, vốn đi theo Mạnh Hoạch, trải qua mấy lần bị bắt mấy lần được thả, trong lòng mười phần khâm phục tài trí và lòng độ lượng của Gia Cát Lượng. Để trả ơn, ông ta và vợ mình chuốc rượu Mạnh Hoạch cho say và bắt trói dẫn đến doanh trại quân Hán. Mạnh Hoạch bị bắt lần thứ 5 nhưng vẫn không chịu phục và bảo rằng đó là vì ông ta bị tiểu nhân phản bội. Gia Cát Lượng thế là lại thả ông ta ra lần thứ 5, bảo ông ta lại chuẩn bị đánh nữa.

    Lần ấy trở về, Mạnh Hoạch không dám tự ý, bèn nhập quân với Mộc Lộc đại vương. Doanh trại của tướng Mộc Lộc cực kỳ biệt lập. Gia Cát Lượng cầm quân, vượt nhiều khó khăn mới đến được đó. Tuy nhiên, quân miền Nam dùng dã thú để tham chiến. Kết quả là quân Hán bại trận. Trở về doanh, Gia Cát Lượng tạo ra những con thú giả to lớn hơn đám thú thật kia nhiều lần. Khi tái chiến với quân của tướng Mộc Lộc, bầy thú thật sợ hãi khi trông thấy những con thú giả, không dám tham chiến nữa. Lần ấy quân Hán thắng trận và Mạnh Hoạch lại bị bắt. Mặc dù Mạnh Hoạch vẫn không chịu phục, nhưng lần này không có gì để biện hộ nữa. Gia Cát Lượng vẫn thả ông ta về.

    Mạnh Hoạch vừa được thả ra, đã lại nhập bọn với nước Ô Qua. Vua nước Ô Qua là Ngột Đột Cốt có một quân đội hùng mạnh thiện chiến. Đội quân này được trang bị bộ giáp nhẹ mà đao thương bất nhập, gọi là “Đằng giáp quân”. Gia Cát Lượng sớm đã có chuẩn bị rồi, vì thế lần này dùng hỏa công đánh bại Đằng giáp quân của nước Ô Qua. Mạnh Hoạch bị bắt lần thứ 7, quỳ trước trướng. Gia Cát Lượng lệnh cởi trói cho ông ta, sai người đem thả tại trướng khác và thết đãi ông ta cùng thuộc hạ tại đó.

    Mạnh Hoạch đang ăn uống cùng huynh đệ và thê tử thì một người vào trướng báo với ông ta: “Thừa tướng xấu hổ, không dám gặp Ngài. Thừa tướng đặc biệt lệnh cho tôi thả Ngài trở về chiêu mộ nhân mã để quyết phân thắng bại. Bây giờ Ngài có thể trở về”.

    Mạnh Hoạch rơi nước mắt mà nói: “Chưa từng thấy ai bị bắt 7 lần đều được thả cả 7 lần. Dù là người nước nhỏ, nhưng tôi cũng biết chút ít lễ nghĩa. Làm sao tôi có thể vô liêm sỉ như thế được?”. Vì vậy lệnh cho thuộc hạ thảy cùng quỳ dưới trướng, nói lời tạ lỗi: “Thừa tướng có uy. Chúng tôi sẽ không trở lại nữa!”. Gia Cát Lượng mời Mạnh Hoạch dự đại yến tiệc. Ông trả tất cả những vùng đất chinh phạt được cho Mạnh Hoạch. Mạnh Hoạch và thuộc tướng đều rất biết ơn và vui vẻ đi về. Mạnh Hoạch trở về còn thuyết phục các bộ lạc khác toàn bộ cùng đầu hàng hết.

    Chúng tướng hỏi Gia Cát Lượng: “Giờ đây ta đã chinh phạt được miền Nam. Ta có nên gửi quan binh đến đó để cai trị không?”.

    Gia Cát Lượng nói: “Nếu ta phái quan lại tới thì cũng phải để lại binh sỹ. Đó không chỉ là lãng phí nhân lực, quân lương, mà trọng yếu là dễ khiến lòng người không tin tưởng lẫn nhau. Chúng ta để các bộ lạc tự mình quản lý, người Hán và các bộ lạc đều bình an vô sự, chẳng phải là rất tốt sao?”. Mọi người đều cho rằng phải.

    Gia Cát Lượng khao quân xong, chuẩn bị trở về nước Thục. Mạnh Hoạch dẫn toàn bộ thuộc tướng và thủ lĩnh các bộ tộc đi hộ tống ông suốt chặng đường về Vĩnh Xương. Gia Cát Lượng dặn dò Mạnh Hoạch cần phải chăm lo cho dân chúng, chớ để lỡ mất vụ mùa, nói xong trở về, bọn người Mạnh Hoạch khóc mà bái biệt. Suốt đường về, Gia Cát Lượng đem hạt giống và nông cụ tặng cho nông dân. Người dân miền Nam hết sức biết ơn. Họ xây đền thờ ông, bốn mùa thờ cúng, tôn kính ông như người cha nhân từ. Họ cũng cung cấp thuốc men, canh ngưu chiến mã, cùng các đồ quân dụng.

    Nhiều năm sau, Gia Cát Lượng qua đời. Vua nước Tấn là Tấn Vũ Đế - Tư Mã Viêm, thống nhất tam quốc, đem chủ nước Thục là Lưu Thiện đến thành Lạc Dương. Mạnh Hoạch vẫn cảm ân đức của Gia Cát Lượng, cho nên mỗi năm vào ngày lập hạ đều dẫn thân binh hộ vệ đến trước thành Lạc Dương để được nhìn thấy Lưu Thiện. Mạnh Hoạch cũng khẩn cầu Đế vương đối đãi tốt với Lưu Thiện và người dân nước Thục, khiến Tấn Vũ Đế hết sức cảm động...

    Popup Image
    ×

    Tham khảo thêm

    53 tuổi, Từ Hi Thái hậu xiêu lòng trước thị vệ trẻ: Quyền lực nhưng bất lực để nhân tình ra đi

    53 tuổi, Từ Hi Thái hậu xiêu lòng trước thị vệ trẻ: Quyền lực nhưng bất lực để nhân tình ra đi

    Vị hoàng đế mù chữ chỉ viết vỏn vẹn 2 tuyệt phẩm nhưng lấn át 40.000 bài thơ của Càn Long

    Vị hoàng đế mù chữ chỉ viết vỏn vẹn 2 tuyệt phẩm nhưng lấn át 40.000 bài thơ của Càn Long

    Cung nữ thời xưa bắt buộc phải nằm nghiêng khi ngủ: Lý do thực sự khiến ai cũng phẫn nộ

    Cung nữ thời xưa bắt buộc phải nằm nghiêng khi ngủ: Lý do thực sự khiến ai cũng phẫn nộ

    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • Gia Cát Lượng
    • Mạnh Hoạch
    • Tam Quốc
    • Đông Hán
    • Trung Hoa
    • Tấn Vũ Đế
    • Lưu Thiện
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Ung Chính băng hà, Càn Long hỏi chuyện hợp táng: Hoàng thái hậu nói 3 chữ gì?

    Ung Chính băng hà, Càn Long hỏi chuyện hợp táng: Hoàng thái hậu nói 3 chữ gì?

    Tất Tái Ngộ là ai mà được coi như “chiến thần' Nam Tống, giỏi hơn cả Nhạc Phi?

    Tất Tái Ngộ là ai mà được coi như “chiến thần" Nam Tống, giỏi hơn cả Nhạc Phi?

    Từ Thọ Huy - Vị hoàng đế bù nhìn lập ra nước Thiên Hoàn cuối thời Nguyên, bị Trần Hữu Lượng sát hại

    Từ Thọ Huy - Vị hoàng đế bù nhìn lập ra nước Thiên Hoàn cuối thời Nguyên, bị Trần Hữu Lượng sát hại

    Vì sao Lưu Dung vạch tội Càn Long 'trộm mộ' nhưng người chịu phạt lại là Hòa Thân?

    Vì sao Lưu Dung vạch tội Càn Long "trộm mộ" nhưng người chịu phạt lại là Hòa Thân?

    Shambhala - Vương quốc huyền thoại ẩn mình giữa nóc nhà thế giới Himalaya

    Shambhala - Vương quốc huyền thoại ẩn mình giữa nóc nhà thế giới Himalaya

    Long Vương có phải chủ nhân thực sự của Thủy Liêm Động trong Tây du ký?

    Long Vương có phải chủ nhân thực sự của Thủy Liêm Động trong Tây du ký?

    Đêm nhà Minh sụp đổ, 150.000 Cẩm y vệ từng khiến bá quan khiếp vía bỗng 'bốc hơi': Sự thật là gì?

    Đêm nhà Minh sụp đổ, 150.000 Cẩm y vệ từng khiến bá quan khiếp vía bỗng "bốc hơi": Sự thật là gì?

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    Hé lộ 'hợp đồng nô lệ' của 'mỹ nữ 4.000 năm có một', mức lương trong 10 năm thấp khó tin
    Văn hóa - Giải trí

    Hé lộ "hợp đồng nô lệ" của "mỹ nữ 4.000 năm có một", mức lương trong 10 năm thấp khó tin

    Văn hóa - Giải trí

    Xứ tỷ dân chao đảo trước bản hợp đồng kéo dài 20 năm giữa Cúc Tịnh Y và công ty quản lý cũ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bình Chánh vượt khó xây dựng nông thôn mới với nhiều mô hình kinh tế nổi bật
    Chuyển động Sài Gòn

    Bình Chánh vượt khó xây dựng nông thôn mới với nhiều mô hình kinh tế nổi bật

    Chuyển động Sài Gòn

    Với vị trí cửa ngõ phía Tây Nam của TP.HCM, xã Bình Chánh (hình thành từ việc sáp nhập xã Bình Chánh, Tân quý Tây, An Phú Tây của huyện Bình Chánh, TPHCM) không chỉ là một khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh mà còn là điểm sáng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao.

    Chia sẻ Chia sẻ
    EVNHANOI khẳng định vai trò cung ứng điện cho Thủ đô năm 2025
    Doanh nghiệp

    EVNHANOI khẳng định vai trò cung ứng điện cho Thủ đô năm 2025

    Doanh nghiệp

    Năm 2025, EVNHANOI đã khẳng định vai trò trong công tác cung ứng điện cho Thủ đô. Với hàng nghìn ca trực, phương án dự phòng linh hoạt và ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý lưới điện, EVNHANOI đã duy trì hoạt động ổn định, an toàn, góp phần giữ vững ánh sáng Thủ đô và là nền tảng phát triển bền vững cho Hà Nội.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Quốc lộ 15D qua xã Mỹ Thuỷ, tỉnh Quảng Trị bị xe tải gây hư hỏng như ruộng bùn
    Bạn đọc

    Quốc lộ 15D qua xã Mỹ Thuỷ, tỉnh Quảng Trị bị xe tải gây hư hỏng như ruộng bùn

    Bạn đọc

    Gần 1km đường nhựa đầu tuyến quốc lộ 15D, đoạn qua xã Mỹ Thủy, tỉnh Quảng Trị bị hư hỏng nghiêm trọng, trông chẳng khác gì ruộng bùn. Tình trạng này khiến người dân gặp khó khăn khi di chuyển, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

    Chia sẻ Chia sẻ
    TP.HCM ban hành Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2025–2030, thúc đẩy đổi mới sáng tạo
    Chuyển động Sài Gòn

    TP.HCM ban hành Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2025–2030, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

    Chuyển động Sài Gòn

    UBND TP.HCM vừa ban hành Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2025–2030, với mục tiêu đưa sở hữu trí tuệ trở thành công cụ quan trọng nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trên địa bàn thành phố.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thanh tra Đà Nẵng chỉ ra nhiều vi phạm tại các phòng khám đa khoa Đông Phương, Hải Vân, Nhân Tâm
    Tin tức

    Thanh tra Đà Nẵng chỉ ra nhiều vi phạm tại các phòng khám đa khoa Đông Phương, Hải Vân, Nhân Tâm
    6

    Tin tức

    Thanh tra Đà Nẵng chỉ ra nhiều vi phạm tại các phòng khám đa khoa tư nhân, kết luận vừa được Chánh Thanh tra TP.Đà Nẵng Trần Thắng Lợi ký ban hành.

    Chia sẻ Chia sẻ
    'Với tư cách là 1 HLV', cựu cầu thủ Thái Lan nói điều gây sốc sau trận thua U22 Việt Nam
    Thể thao

    "Với tư cách là 1 HLV", cựu cầu thủ Thái Lan nói điều gây sốc sau trận thua U22 Việt Nam

    Thể thao

    Cựu tuyển thủ ĐT quốc gia Thái Lan Sarayuth Chaikamdee, biệt danh “Joe 5 mét”, đăng tải dòng trạng thái đầy phẫn nộ sau khi U22 Thái Lan thua U22 Việt Nam tại chung kết bóng đá nam SEA Games 33.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tin sáng (19/12): U22 Việt Nam giành HCV SEA Games 33, hai ngôi sao sang J.League thi đấu?
    Thể thao

    Tin sáng (19/12): U22 Việt Nam giành HCV SEA Games 33, hai ngôi sao sang J.League thi đấu?

    Thể thao

    U22 Việt Nam giành HCV SEA Games 33, hai ngôi sao sang J.League thi đấu?; Ruben Neves có thể đầu quân cho M.U; Arsenal sắp tạo hợp đồng kỷ lục với Bukayo Saka.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc dự khởi công dự án 925.000 tỷ đồng
    Tin tức

    Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc dự khởi công dự án 925.000 tỷ đồng

    Tin tức

    TP Hà Nội chính thức khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic, công trình có tổng mức đầu tư sơ bộ hơn 925.000 tỷ đồng, với điểm nhấn là Sân vận động Trống Đồng đẳng cấp quốc tế, được thiết kế đạt chuẩn FIFA với mái che đóng mở tự động lớn nhất thế giới.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chính thức khánh thành Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 sau 10 tháng tái thi công thần tốc
    Xã hội

    Chính thức khánh thành Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 sau 10 tháng tái thi công thần tốc

    Xã hội

    Sau hơn 10 tháng tái thi công, với khối lượng thi công đồ sộ, nhiều vướng mắc khó khăn phát sinh, sáng nay, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2, tỉnh Ninh Bình chính thức được khánh thành.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Quốc gia mua gạo Việt Nam nhiều nhất vẫn chưa phát 'tín hiệu mới', gạo OM của Việt Nam đang bán giá bao nhiêu?
    Nhà nông

    Quốc gia mua gạo Việt Nam nhiều nhất vẫn chưa phát "tín hiệu mới", gạo OM của Việt Nam đang bán giá bao nhiêu?

    Nhà nông

    Giá gạo Việt Nam xuất khẩu tuần qua gần như không đổi so với tuần trước. Hoạt động giao dịch vẫn chậm do nhu cầu thị trường vẫn yếu, quốc gia từng nhập khẩu gạo Việt Nam sản lượng lớn nhất là Philippines vẫn chưa có thông tin mới về mở cửa thị trường gạo nhập khẩu. Giá gạo tại châu Á có xu hướng tăng nhờ nguồn cung thắt chặt. Một số quốc gia vẫn tiếp tục nhập khẩu gạo để bổ sung dự trữ, dù nhu cầu nhìn chung chưa thật sự sôi động.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Món lạ ở mâm cỗ cưới miền biển Ninh Bình, khiến thực khách phải thử đầu tiên
    Xã hội

    Món lạ ở mâm cỗ cưới miền biển Ninh Bình, khiến thực khách phải thử đầu tiên

    Xã hội

    Mâm cỗ cưới ở xã Giao Minh, tỉnh Ninh Bình, khiến những người tham dự cảm thấy thú vị và tò mò bởi món ăn lạ được làm từ hải sản.

    Chia sẻ Chia sẻ
    TP. HCM công bố 8 khu đất dự kiến xây nhà ở xã hội năm 2026
    Nhà đất

    TP. HCM công bố 8 khu đất dự kiến xây nhà ở xã hội năm 2026

    Nhà đất

    UBND TP. HCM cùng Bộ Xây dựng triển khai Nghị quyết 201 về cơ chế đặc thù phát triển nhà ở xã hội, rút ngắn thủ tục còn 45 ngày. Thành phố dự kiến chọn 8 dự án từ năm 2026, bổ sung khoảng 28.000 căn hộ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tùy viên quân sự Ba Lan bất ngờ bị đuổi khỏi cuộc đàm phán tại Lầu Năm Góc
    Thế giới

    Tùy viên quân sự Ba Lan bất ngờ bị đuổi khỏi cuộc đàm phán tại Lầu Năm Góc

    Thế giới

    Một sự cố ngoại giao nghiêm trọng đã xảy ra trong chuyến thăm quân sự của Ba Lan tới Mỹ sau khi Đại tá Krzysztof Norbert, tùy viên quân sự của Ba Lan, bị đuổi khỏi các cuộc đàm phán chính thức tại Lầu Năm Góc trong những hoàn cảnh không rõ ràng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 33 hôm nay (ngày 19/12)
    Thể thao

    Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 33 hôm nay (ngày 19/12)

    Thể thao

    Ngày 19/12, ngày thi đấu cuối cùng SEA Games 33, đoàn thể thao Việt Nam bước vào cuộc đua quyết định. Kém Indonesia 7 HCV, Việt Nam kỳ vọng hiệu ứng U22 và các mũi nhọn sẽ tạo “ngày vàng” vượt mốc 90 HCV.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ca sĩ Dương Triệu Vũ: “Bao nhiêu năm qua, anh Hoài Linh luôn nhận phần vất vả về mình”
    Văn hóa - Giải trí

    Ca sĩ Dương Triệu Vũ: “Bao nhiêu năm qua, anh Hoài Linh luôn nhận phần vất vả về mình”

    Văn hóa - Giải trí

    "Bao nhiêu năm qua, anh Bốn Hoài Linh luôn nhận vất vả về phần mình để các em không phải bận tâm về điều gì", Dương Triệu Vũ chia sẻ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Việt Nam-cường quốc lúa gạo sẽ chuyển giao giống lúa năng suất cao như lúa tím than, kỹ thuật trồng lúa cho Brazil
    Nhà nông

    Việt Nam-cường quốc lúa gạo sẽ chuyển giao giống lúa năng suất cao như lúa tím than, kỹ thuật trồng lúa cho Brazil

    Nhà nông

    Đại sứ Việt Nam tại Brazil Bùi Văn Nghị nhấn mạnh Việt Nam và Brazil đều đang ưu tiên phát triển nông nghiệp thông minh, tạo nền tảng thuận lợi cho hợp tác chiến lược lâu dài. Brazil hỗ trợ Việt Nam về cây cọ giống, kỹ thuật phát triển cây cọ đào chế biến xuất khẩu; ngược lại, Việt Nam-cường quốc lúa gạo thế giới-sẽ chuyển giao giống lúa năng suất cao như lúa tím than, lúa trắng sữa và kỹ thuật canh tác lúa nước sang các vùng đất rộng lớn tại Brazil.

    Chia sẻ Chia sẻ
    TP.HCM: Giải ngân vốn bồi thường đầu tư công đạt gần 66%, còn nhiều 'nút thắt' cần tháo gỡ
    Chuyển động Sài Gòn

    TP.HCM: Giải ngân vốn bồi thường đầu tư công đạt gần 66%, còn nhiều "nút thắt" cần tháo gỡ

    Chuyển động Sài Gòn

    Năm 2025, công tác giải ngân vốn đầu tư công cho bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên địa bàn TP.HCM đạt gần 66%, với hàng loạt dự án trọng điểm được thúc đẩy. Tuy nhiên, nhiều "vướng mắc" về pháp lý, tổ chức thực hiện và chính sách vẫn là rào cản lớn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đà Nẵng xác định lại giá đất dự án căn hộ Mia Plaza 25 tầng do điều chỉnh quy hoạch
    Nhà đất

    Đà Nẵng xác định lại giá đất dự án căn hộ Mia Plaza 25 tầng do điều chỉnh quy hoạch

    Nhà đất

    Đà Nẵng xác định lại giá đất dự án căn hộ Mia Plaza 25 tầng do điều chỉnh quy hoạch, thông tin vừa được Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết.

    Chia sẻ Chia sẻ
    7 ngày tới đây, 3 con giáp gặp gỡ quý nhân, làm ăn trúng quả đậm, hái ra tiền trước Tết Dương lịch 2026
    Gia đình

    7 ngày tới đây, 3 con giáp gặp gỡ quý nhân, làm ăn trúng quả đậm, hái ra tiền trước Tết Dương lịch 2026

    Gia đình

    Chỉ trong 7 ngày tới, 3 con giáp may mắn sẽ gặp gỡ quý nhân phù trợ, công việc kinh doanh hanh thông, tiền bạc rủng rỉnh, đón 2026 ấm no.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ung Chính băng hà, Càn Long hỏi chuyện hợp táng: Hoàng thái hậu nói 3 chữ gì?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Ung Chính băng hà, Càn Long hỏi chuyện hợp táng: Hoàng thái hậu nói 3 chữ gì?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Câu trả lời của Hoàng thái hậu với Càn Long là gì về chuyện hợp táng sau khi Ung Chính băng hà?

    Chia sẻ Chia sẻ
    TRỰC TIẾP SEA Games 33 hôm nay (ngày 19/12): Việt Nam có bắt kịp được Indonesia?
    Thể thao

    LIVE
    TRỰC TIẾP SEA Games 33 hôm nay (ngày 19/12): Việt Nam có bắt kịp được Indonesia?

    Thể thao

    Với chiếc huy chương vàng môn bóng đá nam, đoàn thể thao Việt Nam kết thúc ngày thi đấu 18/12 với 73 HCV, 72 HCB, 99 HCĐ. Tuy nhiên, chừng đó vẫn chưa đủ để đoàn Việt Nam lấy lại vị trí thứ hai.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận
    Tin tức

    Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận

    Tin tức

    Năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng của công tác tuyên giáo và dân vận khi Ban Tuyên giáo và Ban Dân vận tiến hành hợp nhất ở các cấp và chính thức đi vào hoạt động.

    Chia sẻ Chia sẻ
    TP.HCM chấp thuận 42 doanh nghiệp làm dự án nhà ở thương mại thí điểm
    Chuyển động Sài Gòn

    TP.HCM chấp thuận 42 doanh nghiệp làm dự án nhà ở thương mại thí điểm

    Chuyển động Sài Gòn

    UBND TP.HCM vừa chính thức chấp thuận cho 42 tổ chức kinh doanh bất động sản được triển khai các dự án nhà ở thương mại theo cơ chế thí điểm, thông qua thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất, trên địa bàn thành phố năm 2025 (đợt 2).

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem trực tiếp khánh thành, khởi công đồng loạt 234 công trình hạ tầng trên cả nước, quy mô 3,4 triệu tỷ đồng
    Video

    LIVE
    Xem trực tiếp khánh thành, khởi công đồng loạt 234 công trình hạ tầng trên cả nước, quy mô 3,4 triệu tỷ đồng

    Video

    Sáng 19/12, đúng dịp kỷ niệm 79 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2025) và tiến tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đã diễn ra lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật đồng loạt 234 công trình hạ tầng tiêu biểu trên cả nước.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Gỡ nút thắt nguồn lực cho vùng đồng bào dân tộc ở phường Đức Xuân, tỉnh Thái Nguyên
    Nhà nông

    Gỡ nút thắt nguồn lực cho vùng đồng bào dân tộc ở phường Đức Xuân, tỉnh Thái Nguyên

    Nhà nông

    Năm 2025, phường Đức Xuân triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo hướng linh hoạt, thực chất, ưu tiên tuyên truyền, nâng cao nhận thức và kịp thời điều chỉnh nguồn vốn để tránh lãng phí, tạo nền tảng phát triển bền vững.

    Chia sẻ Chia sẻ
    U22 Việt Nam giành HCV đầy cảm xúc, CĐV nhắc đến “nghệ thuật hắc ám”
    Thể thao

    U22 Việt Nam giành HCV đầy cảm xúc, CĐV nhắc đến “nghệ thuật hắc ám”

    Thể thao

    U22 Việt Nam đã có màn ngược dòng rất ngoạn mục để đánh bại U22 Thái Lan trong trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33 và người hâm mộ đã dành rất nhiều lời khen cho HLV Kim Sang-sik cùng các học trò.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Châu Âu thẳng thừng từ chối Ukraine: Sẽ không có viện trợ
    Thế giới

    Châu Âu thẳng thừng từ chối Ukraine: Sẽ không có viện trợ

    Thế giới

    Tranh chấp về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Kiev không chỉ làm nổi bật sự rạn nứt ngày càng sâu sắc trong EU. Hungary và Ukraine một lần nữa lại tham gia vào cuộc xung đột. Quan hệ giữa hai nước chưa bao giờ suôn sẻ, nhưng giờ đây chính quyền Kiev đang cố thủ trên con đường ngoại giao.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nam sinh Nghệ An vừa được trao Huân chương Lao động hạng Nhì, nhận mức khen thưởng cao nhất của tỉnh là ai?
    Xã hội

    Nam sinh Nghệ An vừa được trao Huân chương Lao động hạng Nhì, nhận mức khen thưởng cao nhất của tỉnh là ai?

    Xã hội

    Với 2 Huy chương Vàng Vật lý tại Kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế, em Nguyễn Thế Quân là nam sinh dành được mức khen thưởng cao nhất của tỉnh với 257 triệu đồng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    3 chị em ruột quê ở Huế cùng giành HCV SEA Games 33 rơi nước mắt nhắn gửi bố 'gây sốt' mạng xã hội
    Thể thao

    3 chị em ruột quê ở Huế cùng giành HCV SEA Games 33 rơi nước mắt nhắn gửi bố "gây sốt" mạng xã hội

    Thể thao

    Lời nhắn gửi tới bố của ba chị em ruột quê ở Huế cùng giành HCV SEA Games 33 ngay sau khoảnh khắc chiến thắng khiến nhiều khán giả xúc động.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Chưa xem xét đặt tên đường phố mang tên cố Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ở Hải Phòng

    Chưa xem xét đặt tên đường phố mang tên cố Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ở Hải Phòng

    2

    Kiev chỉ còn vài ngày: Mỹ có thể rút lại đảm bảo an ninh cho Ukraine

    Kiev chỉ còn vài ngày: Mỹ có thể rút lại đảm bảo an ninh cho Ukraine

    3

    Nghệ sĩ Ưu tú từ chối xin danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, tậu biệt thự trị giá gần 2 triệu đô, giờ cuộc sống ra sao?

    Nghệ sĩ Ưu tú từ chối xin danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, tậu biệt thự trị giá gần 2 triệu đô, giờ cuộc sống ra sao?

    4

    “HDPE là ngon luôn” – Cụm từ kỹ thuật bất ngờ trở thành trend cực hót mạng xã hội

    “HDPE là ngon luôn” – Cụm từ kỹ thuật bất ngờ trở thành trend cực hót mạng xã hội

    5

    Cặp nhạc sĩ song sinh "hiếm có khó tìm" của làng nhạc Việt, sáng tác hơn 700 ca khúc, cùng nhận giải thưởng Nhà nước

    Cặp nhạc sĩ song sinh 'hiếm có khó tìm' của làng nhạc Việt, sáng tác hơn 700 ca khúc, cùng nhận giải thưởng Nhà nước
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media