Chủ đề nóng

Tâm sự ngày 20/10 của nữ công nhân từng bị nợ lương nửa năm

Phạm Hiệp - Tiến Chương Thứ tư, ngày 20/10/2021 12:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từng bị nợ lương nửa năm rồi lâm vào hoàn cảnh đâu đâu cũng là chủ nợ, chị Uyên – một nữ công nhân môi trường ở Hà Nội đã từng có ý định buông xuôi. Ngày ấy chị đã khóc vì bất lực.
Bình luận 0

Thiếu thốn, vay cả tiền của người buôn đồng nát

Chị Uyên là một nhân vật không quá xa lạ khi được dư luận, truyền thông nhắc đến nhiều trong thời gian qua. Chị là một trong hàng trăm công nhân môi trường bị Công ty Minh Quân (sau đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội, trụ sở tại Hà Đông, TP.Hà Nội) nợ lương đến nửa năm.

Những công nhân môi trường này đã trải qua một hành trình dài trong việc lấy lại những gì thuộc về mình. Sau nhiều nỗ lực, chị Uyên và những người khác đã nhận lại được đồng lương vốn đã ít ỏi của mình.

Nữ công nhân môi trường từng bị nợ lương: "20/10 hay 50/10 cũng chỉ là ngày bình thường" - Ảnh 1.

Chị Uyên là một trong rất nhiều công nhân môi trường bị công ty chủ quản nợ lương đến nửa năm. Ảnh: Tiến Chương

Bị nợ lương một hai tháng đã là một điều lo lắng, nhưng bị nợ lương đến 6 tháng như chị Uyên và nhiều công nhân môi trường khác khiến cuộc sống của họ rơi vào khó khăn, bế tắc.

Chị Uyên quê Thái Bình, là mẹ đơn thân nhiều năm nay, hiện đang sống cùng cậu con trai nhỏ 9 tuổi và mẹ đẻ tại một ngôi nhà thuê ven đê sông Nhuệ (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội).

Nữ công nhân môi trường từng bị nợ lương: "20/10 hay 50/10 cũng chỉ là ngày bình thường" - Ảnh 2.

Thời gian bị nợ lương, đã có lúc chị Uyên định bỏ việc để tìm kế sinh nhai mới nhưng được tổ trưởng động viên, chị đã ở lại và tiếp tục công việc này. Ảnh: Tiến Chương

Là lao động chính trong nhà, phải chắt chiu lắm mới tạm ổn cuộc sống, việc bị nợ lương đã đẩy chị Uyên và gia đình lâm vào những chuỗi ngày cùng cực. Mặc dù chuyện đã xảy ra từ năm ngoái, nhưng khi chia sẻ lại câu chuyện với PV Dân Việt, chị Uyên vẫn không khỏi chạnh lòng với hoàn cảnh lúc đó của mình.

"Vay nợ khắp nơi", đó là câu đầu tiên chị Uyên nói về quãng thời gian này. Chị vay tiền nhiều nơi, phải vay cả tiền của người buôn đồng nát và trả ơn họ bằng việc bán những vỏ lon bia, chai nhựa chị nhặt được giá rẻ hơn họ vẫn thường mua.

Nữ công nhân môi trường từng bị nợ lương: "20/10 hay 50/10 cũng chỉ là ngày bình thường" - Ảnh 3.

Bị nợ lương, chị Uyên phải vay mượn tiền của nhiều người để trang trải cuộc sống, chị thậm chí đã vay tiền của người buôn đồng nát và trả ơn bằng việc bán rẻ hơn những lon bia, chai nhựa. Ảnh: Tiến Chương

Mẹ chưa có tiền, con trai chị Uyên chậm đóng học phí nhiều tháng nên xấu hổ với bạn bè, nhiều khi được mẹ đưa đến trường nhưng nhất quyết không vào mà đi bộ về vì bạn bè trêu.

Nữ công nhân môi trường từng bị nợ lương: "20/10 hay 50/10 cũng chỉ là ngày bình thường" - Ảnh 4.

Nhiều khi tủi thân trước hoàn cảnh của mình, chị Uyên đã khóc vì không lo được trọn vẹn cho con. Ảnh: Tiến Chương

Còn với mẹ đẻ, chị Uyên giấu việc bị nợ lương nên cũng bị bà càm ràm cả thời gian dài. Sau này khi mọi chuyện được sáng tỏ, chị mới thôi áy náy với mẹ và con trai.

"Không có tiền cho chi tiêu sinh hoạt, tôi bị bà nói suốt. Vì ấm ức quá nên tôi đi thuê nhà ở chỗ khác mấy lần. Nhưng thuê nhà mà trong túi không có đồng nào nên không ai cho thuê, người làm cùng thương cho về ở nhà cô ấy hơn 1 tháng" – nữ công nhân môi trường nhớ lại.

Theo lời người phụ nữ 40 tuổi, giai đoạn này quá áp lực với cuộc sống của chị. Nhiều khi tủi thân chị đã khóc, khóc vì không lo lắng được cho con cho bằng bạn bè, khóc vì hoàn cảnh trái ngang của bản thân và khóc vì tương lai chưa biết ra sao. Thậm chí chị từng nghĩ sẽ bỏ việc ở công ty để đi buôn đồng nát.

"20/10 cũng chỉ là ngày bình thường"

Chị Uyên có 2 người con với chồng cũ. Khi ly hôn, theo quyết định của tòa, con gái lớn 12 tuổi ở với bố, còn em trai 9 tuổi thì ở với mẹ. 7,8 năm nay, chị lên Hà Nội bươn trải, kiếm sống nuôi con.

Hiện tại mức lương công nhân môi trường chỉ 6, 7 triệu, kể cả chị có kiếm thêm "đồng ra, đồng vào" từ những vỏ lon bia, đồ đồng nát nhưng theo chị Uyên, chị vẫn phải chắt bóp nhiều lắm thì cuộc sống mới đỡ ngột ngạt.

"Dù sao tôi cũng được công ty đóng bảo hiểm cho, lúc ốm, lúc đau có bảo hiểm hỗ trợ cũng đỡ phần nào" – người phụ nữ thật thà chia sẻ.

Nữ công nhân môi trường từng bị nợ lương: "20/10 hay 50/10 cũng chỉ là ngày bình thường" - Ảnh 5.

Với chị Uyên, hàng ngày nhìn thấy con cái khỏe mạnh, mọi người vui vẻ là chị cảm thấy ấm lòng. Ảnh: Tiến Chương

Sau khi được công ty cũ trả lại những tháng lương bị nợ, chị dành một khoản tiết kiệm để "phòng cho cháu nó" và một khoản để sửa sang căn nhà cũ. Gác lại những chuyện đã qua, với nét chân quê vốn có, người phụ nữ chỉ có mong muốn duy nhất là "ông trời cho sức khỏe".

"20/10 cũng là chỉ là ngày bình thường, tôi vẫn đi làm như bao ngày khác. Tôi chẳng mong gì nhiều chỉ mong ông trời cho mình sức khỏe, kiếm tiền nuôi con" – nữ công nhân môi trường nói.

Nữ công nhân môi trường từng bị nợ lương: "20/10 hay 50/10 cũng chỉ là ngày bình thường" - Ảnh 6.

Chị Uyên đã khóc khi trao đổi với PV Dân Việt, nhưng giọt nước mắt lần này là giọt nước mắt hạnh phúc khi gia đình sum vầy. Ảnh: Tiến Chương

Chị cho biết không cần những gì quá cao sang, đôi khi con trai vẽ tặng mẹ một bức tranh nguệch ngoạc dù chẳng nhân dịp gì, rót cho mẹ một cốc nước khi mẹ đi làm về mệt hay con gái ở quê gửi "hoa nọ, bánh kia qua Zalo trên điện thoại" chúc mừng là chị đã cảm thấy ấm lòng.

"Tầm tuổi này thì mơ ước gì nữa hả chú, chả mơ ước gì cả. Chỉ mong muốn mỗi năm các cháu mỗi lớn, biết suy nghĩ để hiểu được mẹ đã vất vả thế nào và động viên mẹ" – chị Uyên bộc bạch.

Do có những vướng mắc, chị Uyên và con gái đã lâu chưa gặp trực tiếp nhau mà chỉ liên hệ qua điện thoại, qua Zalo.

Người mẹ đơn thân này hồ hởi dự tính, con chị giờ đã lớn, cháu năm nay đã học lớp 7, rồi lớp 10, cấp 3, rồi cháu sẽ học đại học và có thể lên Hà Nội. Chị ở đây, chờ đến ngày được chăm sóc, bù đắp tình cảm cho cả 2 con, chờ đến ngày "chị em nó sum vầy".

"Con gái có gọi điện nói, con sẽ lên thăm mẹ, được bố cho lên ăn Tết với mẹ, tôi mừng lắm. Đã hơn 2 năm tôi chưa gặp con, chưa được tận tay ôm lấy con" – người phụ nữ khẽ rơi những giọt nước mắt.

Chị Uyên vẫn "mau nước mắt", nhưng giọt nước mắt lần này là giọt nước mắt hạnh phúc, giọt nước mắt hy vọng. Chị tự nhận cuộc sống của mình quá đỗi vất vả, không suôn sẻ được như bao người nhưng bỏ qua tất cả, chị vẫn lạc quan vì có người thân bên cạnh những lúc vui, lúc buồn.

Ở một phương diện nào đó, chị chính là "bông hoa đẹp" lan tỏa những điều tốt đẹp, tích cực đến với xã hội bằng sự cố gắng, tận tụy không ngừng nghỉ của mình. Khó khăn có thể làm "chậm lại những bước đi" của chị, tuy nhiên nó chắc chắn không thể khiến người phụ nữ này lùi bước.

Như chị Uyên nói, "tôi có thể khó khăn nhưng con tôi còn cả tương lai".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem