Tận mắt xem làng nghề bánh tráng 500 tuổi vừa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể

Thứ năm, ngày 29/02/2024 08:00 AM (GMT+7)
Những người dân tại xã Hoà Phong (Hoà Vang, Đà Nẵng) vẫn miệt mài ngày đêm "giữ lửa" làng nghề bánh tráng Tuý Loan 500 tuổi vừa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Tận mắt xem làng nghề bánh tráng 500 tuổi vừa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể - Ảnh 1.

Những ngày đầu năm, gác bếp của gia đình cụ Đặng Thị Túy Phong (84 tuổi, xã Hòa Phong) luôn tất bật ngay từ sáng sớm. Cụ Phong là một trong những "nghệ nhân" miệt mài giữ lửa cho làng nghề 500 tuổi tại xã Hòa Phong - làng nghề bánh tráng Túy Loan.

Tận mắt xem làng nghề bánh tráng 500 tuổi vừa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể - Ảnh 2.

100% bánh tráng ở đây được làm hoàn toàn thủ công. Chiếc bánh tráng ngon phải được chế biến đủ năm thứ gia vị mắm, muối, đường, tỏi và mè.

Tận mắt xem làng nghề bánh tráng 500 tuổi vừa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể - Ảnh 3.

"Cha truyền con nối", chị Nguyễn Đặng Thái Hòa (con gái cụ Phong) cũng đã thuần thục các công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, tráng bánh, xông bánh... từ vài chục năm trước.

Tận mắt xem làng nghề bánh tráng 500 tuổi vừa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể - Ảnh 4.

Nguyên liệu chính để làm bánh tráng là bột gạo, phải là loại gạo Xiệc 13/2 - gạo truyền thống của làng Túy Loan, đây cũng là nét đặc trưng của bánh tráng Túy Loan.

Tận mắt xem làng nghề bánh tráng 500 tuổi vừa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể - Ảnh 5.

Bánh tráng Túy Loan sau khi tráng xong không đem phơi nắng mà được hơ trên lửa than (xông) qua 2 đến 3 lần.

Tận mắt xem làng nghề bánh tráng 500 tuổi vừa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể - Ảnh 6.

Lửa than giúp bánh ngon, không bị mốc và giữ được lâu hơn.

Tận mắt xem làng nghề bánh tráng 500 tuổi vừa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể - Ảnh 7.

Với công thức đặc biệt, món bánh tráng Túy Loan không chỉ là món ăn quen thuộc của người dân địa phương mà còn theo chân du khách, bạn bè quốc tế đi khắp nơi. Chính quyền địa phương cũng đang tiếp tục đầu tư, khôi phục làng nghề truyền thống và gắn với phát triển du lịch.

Tận mắt xem làng nghề bánh tráng 500 tuổi vừa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể - Ảnh 8.

Sau khi hơ trên lửa than, bánh sẽ được mang đi nướng, bán với giá 27.000/cái.

Tận mắt xem làng nghề bánh tráng 500 tuổi vừa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể - Ảnh 9.

"Làm bánh có vất vả nhưng vui. Không chỉ là kế sinh nhai mà còn là giữ nghề truyền thống với thời gian. Tôi làm, con tôi làm rồi sau này cháu tôi cũng làm", cụ Phong chia sẻ.

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kí quyết định số 374/QĐ-BVHTTDL, công bố đưa nghề thủ công truyền thống Nghề làm bánh tráng Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày kí.

Nghề làm bánh tráng Túy Loan được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là cơ sở quan trọng để góp phần bảo tồn và phát triển nghề truyền thống, quảng bá các sản phẩm của làng nghề nhằm thu hút khách du lịch.

Diệu Bình
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem