Chủ đề nóng

Tăng cường trợ giúp các mô hình kinh tế tập thể về vốn, vật tư, khoa học - công nghệ

Quang Sung Thứ tư, ngày 26/10/2022 10:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều chương trình, chính sách, kế hoạch nhằm thúc đẩy phát triển mô hình kinh tế tập thể được UBND TP.HCM ban hành. Thông qua các chính sách hỗ trợ, các hợp tác xã, tổ hợp tác được hỗ trợ về vốn, vật tư, kiến thức,...
Bình luận 0

Hỗ trợ mô hình kinh tế tập thể đứng vững ngay từ khi thành lập

Thời gian qua, UBND TP.HCM đã ban hành nhiều quyết định, kế hoạch nhằm phát triển hợp tác xã (HTX) nông nghiệp hoạt động có hiệu quả trên địa bàn thành phố. Thông qua các chính sách cụ thể, mô hình kinh tế tập thể đã được hỗ trợ về vốn, mặt bằng, vật tư, kiến thức,... Từ đó tạo tiềm lực để các HTX mạnh dạn đầu tư, phát triển mở rộng mô hình kinh tế tập thể, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Là một trong những HTX trồng rau sạch lớn nhất của TP.HCM, HTX rau an toàn Hải Nông đã nhận được sự hỗ trợ về vốn thông qua các chương trình của thành phố. Ông Hoàng Thanh Hải - giám đốc HTX Hải Nông cho biết: “Lúc đầu thành lập HTX được huyện hỗ trợ 100 triệu để mua sắm vật tư, cơ sở vật chất ban đầu như: máy tính, máy photo, máy in, bàn ghế hội họp. HTX còn được Trung tâm tư vấn và hỗ trợ Nông nghiệp hướng dẫn xây dựng website; hướng dẫn về quy trình đánh giá rau VietGAP, thiết kế logo, bao bì sản phẩm”.

Hỗ trợ các mô hình kinh tế tập thể hoạt động có hiệu quả trên địa bàn thành phố - Ảnh 1.

Các nông dân thực hiện đóng gói rau tại HTX rau sạch Hải Nông, huyện Củ Chi, TP.HCM. Ảnh: Quang Sung

Ông Hải cho biết thêm, nhờ các chương trình hỗ trợ của Nhà nước nói chung và của TP.HCM nói riêng đã tạo điều kiện để HTX tiếp cận với các khoản vay ngân hàng. Nhiều ngân hàng đã hỗ trợ thành viên HTX vay vốn tín chấp để mua sắm vật tư nông nghiệp, mở rộng sản xuất.

Trước đó, thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố về phát triển HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả trên địa bàn thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM đã ban hành kế hoạch Phát triển kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn TP.HCM năm 2022.

Theo đó mục tiêu của kế hoạch là duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX đang hoạt động có hiệu quả. Giữ vững xếp loại hoạt động tốt, phấn đấu hàng năm củng cố và nâng chất một số HTX hoạt động trung bình, yếu sang hoạt động tốt, khá.

Đối với các HTX không còn hoạt động, tiến hành giải thể dứt điểm. Hướng dẫn chuyển đổi đăng ký kinh doanh đối với các HTX có giấy đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, nhưng thực tế đã hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ.

Phát triển mô hình kinh tế tập thể hiện đại, phù hợp với định hướng của thành phố

Theo kế hoạch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM khuyến khích các HTX ứng dụng công nghệ cao, trong đó ưu tiên ứng dụng công nghệ tin học (4.0), công nghệ thông tin truyền thông (ICT), công nghệ sinh học, công nghệ tự động và bản tự động hóa, công nghệ sản xuất vật tư nông nghiệp. 

Hỗ trợ các mô hình kinh tế tập thể hoạt động có hiệu quả trên địa bàn thành phố - Ảnh 3.

HTX Hưng Điền tại huyện Củ Chi chuyên chăn nuôi, kinh doanh các sản phẩm từ côn trùng và các sản phẩm hữu cơ. HTX hướng đến xây dựng trang trại không rác thải ( zero – waste). Ảnh: QS

Khuyến khích xây dựng các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp phù hợp với các chương trình cây, con giống trọng điểm của thành phố như: rau, hoa, heo, bò sữa, bò thịt, thủy sản... theo hình thức liên kết với các doanh nghiệp, công ty, siêu thị từ đâu vào đến đâu ra.

Tập trung phát triển các tổ hợp tác gắn với sản phẩm nông nghiệp chủ lực của thành phố như: rau, hoa, heo, bò sữa, bò thịt, thủy sản..., động thời, khuyến khích tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả chuyên thành HTX. 

Đặc biệt từ sau dịch Covid-19, số lượng HTX có xu hướng giảm, nhiều HTX hoạt động không còn hiệu quả. Trước tình hình đó Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM có kế hoạch hỗ trợ hướng dẫn giải quyết khó khăn cho các HTX, tổ hợp tác (THT), hộ nông dân sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Điển hình như hỗ trợ các HTX, THT và các hộ nông dân tổ chức quảng bá, tiêu thụ sản phẩm dưới hình thức thương mại điện tử. Tạo điều kiện cho HTX có thể quảng bá tiêu thụ sản phẩm ổn định. Bên cạnh đó, thực hiện biện pháp giãn nợ kéo dài thời gian đáo hạn nợ vay sản xuất kinh doanh của HTX, THT. Giải pháp nhằm giúp các mô hình kinh tế tập thể có thể ổn định và tái đầu tư sản xuất khi tình hình dịch ổn định. Từ đó khuyến khích mở rộng phát triển mô hình HTX nông nghiệp hiệu quả trong thời gian tới. 

Hỗ trợ các mô hình kinh tế tập thể hoạt động có hiệu quả trên địa bàn thành phố - Ảnh 5.

HTX hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ cũng đang được nhiều địa phương trên địa bàn TP.HCM triển khai, đặc biệt là HTX phục vụ du lịch. Ảnh: Quang Sung

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM cũng đặt mục tiêu hỗ trợ, khuyến khích hộ nông dân tham gia liên kết với nhau thành lập HTX và góp vốn vào HTX. Đồng thời hướng dẫn kỹ thuật, quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn đối với các sản phẩm đầu vào (giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chăm sóc thú y, thức ăn chăn nuôi, thủy sản,..). Nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp, nhằm hỗ trợ HTX cung ứng số lượng, chủng loại, chất lượng sản phẩm theo yêu cầu của doanh nghiệp. 

Nhằm khích lệ, nâng cao tinh thần phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM chủ trương tổ chức khen thưởng kịp thời cho các HTX hoạt động có hiệu quả, mô hình giải pháp tốt hỗ trợ phát triển HTX của các các tổ chức, cá nhân. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem