Quốc vương Brunei bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah thăm chính thức Việt Nam từ 30/11 đến 2/12/2025 theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, mở ra quan hệ hợp tác mới.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ngày 13/3/2016, một chiếc tàu ngầm Triều Tiên đột nhiên biến mất khi đang thực hiện nhiệm vụ trên biển phía đông nước này, trong bối cảnh quân đội Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị tổ chức cuộc tập trận thường niên quy mô lớn mang tên Giải pháp Then chốt và Đại bàng Non. Theo các nguồn tin, đây là tàu ngầm lớp Yugo, một trong 70 chiếc trong hạm đội tàu ngầm đang hoạt động của hải quân Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên lên kiểm tra chiếc tàu ngầm mang số hiệu 748. Ảnh: AFP
Tàu ngầm Yugo là một loại tàu ngầm cỡ nhỏ, chỉ dài 21 mét, rộng 2,75 mét, chủ yếu được Triều Tiên sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và xâm nhập. Nhờ sử dụng động cơ điện – diesel ít gây tiếng ồn, tàu ngầm này có thể bí mật luồn sâu vào vùng biển đối phương.
Tàu ngầm lớp Yugo được Nam Tư cũ (Yugoslavia) thiết kế, sản xuất và cung cấp cho Triều Tiên từ năm 1965. Là một tàu ngầm siêu nhỏ, nó có lượng giãn nước tiêu chuẩn khoảng 90-110 tấn, được trang bị hai ống phóng ngư lôi 400 mm. Tàu ngầm Yugo có tầm hoạt động 550 hải lý (1.020 km) ở vận tốc 19 km/h khi nổi và 50 hải lý (93 km) ở vận tốc 7,4 km/h khi lặn.
Đây không phải là lần đầu tiên một chiếc tàu ngầm lớp Yugo của Triều Tiên gặp sự cố. Tháng 6/1998, một chiếc tàu ngầm siêu nhỏ kiểu này của Triều Tiên bị mắc kẹt vào lưới của ngư dân Hàn Quốc ở vùng biển gần bờ nước này và bị chìm. Khi quân đội Hàn Quốc tìm thấy chiếc tàu ngầm, họ phát hiện 9 thủy thủ bên trong đã chết. Nhiều khả năng những người lính này đã không phát tín hiệu cầu cứu, chấp nhận chết chung cùng với con tàu chứ không để bị bắt sống. Chiếc tàu ngầm này được cho là đang thực hiện một nhiệm vụ xâm nhập sâu vào lãnh hải Hàn Quốc.
Những vụ việc trên chứng tỏ tàu ngầm vẫn là một lực lượng rất quan trọng đối với quân đội Triều Tiên, và là công cụ chủ yếu để nước này thực hiện chiến lược mà chuyên gia Koh Swee Lean Collins thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), gọi là "chiến lược tàu ngầm phi đối xứng".
Kỷ nguyên vàng
Năm 2014, Triều Tiên lần đầu tiên công khai hình ảnh hạm đội tàu ngầm của mình, khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm Hải đội 167 thuộc hạm đội Đông Hải của Triều Tiên. Những bức ảnh được Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố cho thấy ông Kim đã lên thăm chiếc tàu ngầm sơn xanh mang số hiệu 748 và sử dụng kính tiềm vọng bên trong tàu. KCNA cho hay ông Kim đã đích thân chỉ đạo một cuộc diễn tập từ phòng điều khiển của chiếc tàu ngầm trông có vẻ han rỉ này.
Ngay lập tức, truyền thông và nhiều quan chức quân sự Hàn Quốc đã lên tiếng chê bai lực lượng tàu ngầm của Triều Tiên và khả năng thực sự của hạm đội này. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok tuyên bố: "Có vẻ như Bình Nhưỡng muốn khoe khoang sức mạnh tàu ngầm, nhưng những tàu ngầm của hải quân chúng tôi ưu việt hơn nhiều, chúng không gây ra nhiều tiếng ồn và có thể hoạt động dưới nước lâu hơn".

Hai chiếc tàu ngầm lớp Yugo được Triều Tiên chuyển giao cho Iran. Ảnh: IRNA
Tuyên bố của ông Kim Min-seok không phải là không có cơ sở. Trong thập niên 1960 và 1970, Triều Tiên từng sở hữu một trong những lực lượng hải quân mạnh nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương với một hạm đội đồ sộ tàu chiến, tàu ngầm chuyên thực hiện các nhiệm vụ tuần tra duyên hải và tấn công đối phương.
Trong "kỷ nguyên vàng" này, hải quân Triều Tiên hoàn toàn áp đảo so với Hàn Quốc, khi quân đội Hàn Quốc chủ yếu phải dựa vào những khí tài cũ mà Mỹ đã sử dụng trong Thế chiến II. Mãi tới năm 1993, Hàn Quốc mới được trang bị chiếc tàu ngầm có khả năng chiến đấu thực sự đầu tiên mang tên Chang Bogo, trong khi Triều Tiên đã vận hành tàu ngầm lớp Romeo được hai thập kỷ và bắt đầu được cấp phép tự sản xuất tàu ngầm này.
Tuy nhiên, sau khi Liên Xô tan rã, hải quân Triều Tiên mất đi nguồn hậu thuẫn lớn và bắt đầu bước vào thời kỳ suy thoái. Cùng thời điểm đó, kinh tế Hàn Quốc bùng nổ, và nước này đầu tư rất nhiều tiền của cho quốc phòng, xây dựng một trong những lực lượng hải quân hiện đại nhất thế giới. Cán cân sức mạnh trên biển giữa hai miền Triều Tiên được đảo chiều chóng vánh.
Theo ông Collins, chiếc tàu ngầm 748 được coi là hiện đại nhất Triều Tiên hiện nay lại rất lạc hậu so với những tiêu chuẩn của tàu ngầm ngày nay. Hầu hết tàu ngầm Triều Tiên đều không phóng được tên lửa, mà chỉ có thể sử dụng những quả ngư lôi đời cũ có từ thời Thế chiến 2. Trong khi đó, tàu ngầm Hàn Quốc được trang bị tên lửa diệt hạm UGM-84C Sub-Harpoon, có thể tiêu diệt tàu chiến đối phương từ khoảng cách gần 100 km. Ngoài ra, tàu ngầm Hàn Quốc còn được trang bị các loại ngư lôi dẫn đường hạng nặng kiểu mới do Đức sản xuất, có năng lực săn ngầm cực mạnh.
Điều làm nên sự khác biệt rõ ràng nhất của hạm đội tàu ngầm Hàn Quốc chính là các hệ thống tác chiến tối tân, bao gồm các thiết bị chỉ huy kỹ thuật số, thủy âm và tác chiến điện tử tích hợp cùng với các tính năng hiện đại tạo độ ồn thấp. Theo ông Collins, khoảng cách về công nghệ giữa hải quân hai nước sẽ ngày càng nới rộng khi Hàn Quốc đưa tàu ngầm mới KSS-3 vào hoạt động.
Ẩn mình
Chuyên gia Collins chỉ ra rằng dù không sở hữu các công nghệ hiện đại, sự đáng sợ của hải quân Triều Tiên không đến từ những chiếc tàu ngầm đồ sộ như 748, mà từ những chiếc tàu ngầm siêu nhỏ dễ dàng luồn lách trong lòng biển.
Năm 2010, chiếc khu trục hạm hiện đại Cheonan của Hàn Quốc bị đắm sau khi trúng một quả ngư lôi, được cho là do một chiếc tàu ngầm siêu nhỏ của Triều Tiên phóng ra. Nhiều nhà quan sát cho hay tàu ngầm siêu nhỏ Triều Tiên cũng đã nhiều lần tới được bờ biển Hàn Quốc mà không hề bị phát hiện.

Chiến hạm Cheonan vỡ làm đôi và chìm xuống biển sau khi trúng ngư lôi. Ảnh: KoreanTV
Năm 1996, một tàu ngầm siêu nhỏ lớp Song-O của Triều Tiên đã đưa một tổ lính đặc công vũ trang đổ bộ thành công lên bờ biển Geungneung của Hàn Quốc. Theo lời kể của một đặc công, con tàu này đã né tránh sự theo dõi của một tàu chiến Hàn Quốc trang bị hệ thống thủy âm để có thể tiến vào gần bờ biển.
Các chuyên gia phân tích quân sự cho rằng khi nhận thấy không thể bắt kịp được Hàn Quốc về công nghệ hải quân, Triều Tiên đã tìm cách đối phó bằng học thuyết chiến tranh phi đối xứng trên biển, và hạm đội tàu ngầm siêu nhỏ chính là chìa khóa để thực hiện chiến lược này.
Không chỉ thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, đưa quân đổ bộ vào sâu trong lãnh hải đối phương, tàu ngầm siêu nhỏ Triều Tiên còn đóng vai trò quan trọng trong chiến lược chống tiếp cận, ngăn chặn tàu đổ bộ của liên quân Mỹ - Hàn áp sát bờ biển nước này.
Với kích thước rất nhỏ, những chiếc tàu ngầm siêu nhỏ Triều Tiên rất dễ ngụy trang, có khả năng cơ động linh hoạt giữa các luồng lạch, đảo nhỏ ven biển. Với công nghệ đơn giản và chi phí thấp, những chiếc tàu ngầm siêu nhỏ này có thể được chế tạo với số lượng lớn, tạo thành "đàn sói" có thể xông vào tấn công bất cứ tàu chiến, tàu ngầm nào của đối phương.
Được điều khiển bởi những thủy thủ thông thuộc địa hình, những tàu ngầm siêu nhỏ này thực sự là một đội quân đáng sợ và hiệu quả khi sử dụng chiến thuật "đánh và chạy" chống lại lực lượng đổ bộ Mỹ - Hàn.
Sự mất tích của chiếc tàu ngầm lớp Yugo cho thấy dù ngày càng bị lạc hậu về công nghệ, hạm đội tàu ngầm siêu nhỏ của Triều Tiên vẫn được hải quân nước này sử dụng rộng rãi để thực hiện các nhiệm vụ chống lại Hàn Quốc và Mỹ. Những lợi thế về chiến thuật của đội tàu ngầm này là động lực để Bình Nhưỡng tiếp tục đầu tư vào chúng, và sẽ cố gắng che giấu sức mạnh thực sự của "đàn sói" này. Bởi vậy, những thảm kịch như vụ tàu chiến Cheonan có thể lặp lại bất cứ lúc nào, chuyên gia Collins nhấn mạnh.
Bách tính bấy giờ thường truyền tai nhau câu nói: Thời nay có hai vị Hoàng đế, một người họ Chu ngồi trên ngai vàng, một người họ Lưu đánh cạnh ngai vàng. Danh hiệu “Hoàng đế đứng” này không ai khác chính là Lưu Cẩn.
Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah thăm chính thức Việt Nam từ 30/11 đến 2/12/2025 theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, mở ra quan hệ hợp tác mới.
Sau thất bại 0-4 trước U17 Việt Nam tại lượt trận thứ 5 bảng C vòng loại giải U17 châu Á 2026, U17 Malaysia đã nhận vô số lời châm biếm từ các fan hâm mộ bóng đá Đông Nam Á.
Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR) ngày 30/11 thông báo vừa tiêu diệt một nhóm binh sĩ “Akhmat” của Chechnya tại thành phố cảng Berdyansk do Nga kiểm soát.
U17 Việt Nam đã có một trận đấu hoàn toàn vượt trội và thắng đậm 4-0 đầy thuyết phục trước U17 Malaysia để xuất sắc vượt qua vòng loại U17 châu Á 2026.
Tin bão mới nhất hôm nay, bão số 15 KOTO vẫn mạnh cấp 9, hầu như ít dịch chuyển. Dự báo đến ngày 3/12, bão số 15 KOTO sẽ suy yếu thành vùng áp thấp trước khi đổ bộ đất liền.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh lưu ý, trong nhiệm kỳ tới, Ủy ban Công tác đại biểu cần đi đầu trong chuyển đổi số của Quốc hội, chú trọng xây dựng cơ sở dữ liệu nhân sự Quốc hội thống nhất, đồng bộ; số hóa hồ sơ nhân sự, hồ sơ bầu cử và hồ sơ đại biểu; tiến tới quản trị nhân sự bằng dữ liệu.
Lễ hội tái hiện nghi lễ và sinh hoạt truyền thống của 7 dân tộc: H’Mông Sa Pa, H’Mông Điện Biên, Xa Phó, Tày, Giáy, Dao Đỏ, Thái và Hà Nhì. Đây cũng là dịp đồng bào ăn mừng một năm mưa thuận gió hòa và đón chào mùa vụ bội thu.
Kazakhstan hôm Chủ nhật vừa gửi công hàm phản đối Ukraine vì tiến hành “một cuộc tấn công có chủ đích khác” nhằm vào một trạm dầu của Nga ở Biển Đen, đồng thời yêu cầu Kiev thực hiện “những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn các sự cố tương tự trong tương lai”.
Ngày 30/11/2025, tại Cụm sân US Pickleball, Hà Nội đã diễn ra Lễ bế mạc Giải Pickleball VTV Cúp 2025. Trong ngày thi đấu cuối cùng, các nhà vô địch nội dung chuyên nghiệp đã xuất sắc khép lại mùa giải bằng những màn trình diễn đỉnh cao: , Sophia Huỳnh Trần Ngọc Nhi - Nguyễn Đắc Tiến vô địch đôi nam nữ chuyên nghiệp và bộ đôi Harsh Mehta - Vanshik Kapadia vô địch đôi nam chuyên nghiệp. Danh hiệu Hoa khôi Pickleball VTV Cúp 2025 thuộc về vận động viên trẻ Sophia Phương Anh.
Nhiệt độ xuống thấp dưới 0 độ, băng giá xuất hiện phủ trắng tại xã Na Ngoi, tỉnh Nghệ An. Người nông dân cũng chủ động các phương án phòng chống rét.
U22 Việt Nam có 7 cầu thủ sở hữu chiều cao từ 1m80; luật sư tư vấn FAM kiện 7 cầu thủ; HLV Alonso bác tin đồn mâu thuẫn với Bellingham; Napoli quyết chiêu mộ Mainoo; Messi tạo nên kỷ lục mới.
Hải quân Ukraine phối hợp với lực lượng Đặc nhiệm (SOF) đã thực hiện một chiến dịch đặc biệt nhằm vào căn cứ không quân Saky ở bán đảo Crimea do Nga kiểm soát. Đòn tấn công đã phá hủy sở chỉ huy, kho UAV Orion, hệ thống Tor-M2 và Pantsir-S1 của Nga tại đây.
Nhiều nguồn tin cho biết Triệu Nhã Chi - minh tinh nổi tiếng của điện ảnh Hoa ngữ bị làm phiền bởi những người hâm mộ cuồng nhiệt.
Các phim trường được đầu tư hàng tỷ đồng phải tháo dỡ đầy tiếc nuối, đây được xem là "mỏ vàng" du lịch nếu được khai thác và đầu tư hợp lý.
Buồng trứng là cơ quan quan trọng của hệ sinh sản. Phụ nữ có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý liên quan ở buồng trứng trong đó hai bệnh lý thường gặp là u nang buồng trứng và lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, Thần Tài ưu ái những người sáng suốt, không phải những người bốc đồng. Do đó, 3 con giáp này cần thận trọng hơn.
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chính thức khởi động Dự án “Âm nhạc cuối tuần” tại Nhà Bát Giác – hồ Gươm, mở ra không gian nghệ thuật cộng đồng mới, đưa âm nhạc chất lượng cao đến gần hơn với đời sống người dân Thủ đô.
Lực lượng chức năng Lai Châu đã xác định, làm rõ vai trò chủ mưu, cầm đầu của đối tượng Sùng Thị Mải, xác định nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt hơn 300 tỷ đồng của hơn 8.000 nạn nhân...
Lee Nghĩa cho biết anh đã có nhiều lần cộng tác cùng Ngân Quỳnh, đến khi chuyển qua làm đạo diễn, có nhiều câu chuyện, nhân vật hợp với tính cách của Thanh Hằng và Thanh Ngọc nên quyết định mời cả 3 chị em cùng đóng chung.
Ukraine đã đồng bộ hóa các lệnh trừng phạt chống Nga với Mỹ và cũng áp đặt các hạn chế đối với những cá nhân tham gia vào quá trình phát triển và sản xuất máy bay không người lái của Nga.
Tiền vệ Khuất Văn Khang vừa được HLV Kim Sang-sik lựa chọn làm thủ quân U22 Việt Nam tham dự môn bóng đá nam SEA Games 33.
Mới đây, bạn Nguyễn Thanh Nhật (An Giang) đã đăng tải loạt chia sẻ cùng những bức ảnh tuyệt đẹp chụp tại đặc khu Phú Quốc, khiến cộng đồng mạng không khỏi xuýt xoa. Thú vị là điều khiến chàng trai gen Z say mê không nằm ở “biển xanh, cát trắng, nắng vàng” vốn quen thuộc, mà lại đến từ những trải nghiệm độc đáo và rất riêng mà cậu bắt gặp trong hành trình khám phá đảo ngọc.
BTV Thu Uyên nổi tiếng không chỉ bởi tài năng mà còn bởi vẻ đẹp thanh lịch. Ít ai biết, cô học thạc sĩ tại Mỹ, từng là giảng viên đại học.
Chia sẻ kinh nghiệm với các thanh niên nông thôn ở Hải Phòng về việc livestream quảng bá nông sản, các nhà sáng tạo nội dung trên TikTok khẳng định: “Chuyển đổi số không phải để dành cho người giỏi công nghệ mà dành cho người dám bắt đầu”.
Xã Long Hải, TPHCM (hình thành từ việc sáp nhập từ thị trấn Long Hải, xã Phước Tỉnh và xã Phước Hưng, tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu cũ) đã tạo ra những dấu ấn mạnh mẽ trong hành trình xây dựng nông thôn mới (NTM) và hướng tới mục tiêu trở thành đô thị. Phóng viên Báo Dân Việt đã có buổi trao đổi với ông Huỳnh Sơn Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Long Hải về xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đã vào cuộc điều tra làm rõ các đối tượng phá, xâm hại gần 95ha rừng tại thôn Nghĩa Điền, xã Kim Sơn.
Không chỉ là một danh sĩ nổi tiếng đất Gia Định, Ngô Nhân Tịnh còn là bậc công thần khai mở triều Nguyễn.
Nền kinh tế đất nước đang suy thoái, và chỉ có dầu khí Nga mới có thể cứu vãn, Quốc hội Liên bang Đức (Bundestag) tuyên bố. Đảng Sự lựa chọn cho nước Đức (Alternative for Germany) đang yêu cầu nối lại hoạt động mua dầu.
LĐBĐ Malaysia kiện ngược 7 cầu thủ nhập tịch, ĐT Việt Nam... ôm hận? Chelsea muốn mua trung vệ Murillo của Nottingham Forest; ĐT Futsal nữ Việt Nam hòa ĐT Futsal nữ Trung Quốc 2-2; Bất ngờ mất Asencio, Real Madrid khủng hoảng trung vệ; Thủ môn Trịnh Xuân Hoàng cưới "chị đẹp" tiếp viên hàng không.
Sau 10 ngày sạt lở gây đứt gãy, người và phương tiện đã được lưu thông toàn tuyến đèo Mimosa sau 18 giờ ngày 30/11.