Xem phim này, tôi thấy khó chịu vô cùng: Vì nó bóc mẽ trần trụi sai lầm dạy con này của nhiều gia đình!
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Chị Thơm chia sẻ: "Hiện nay, trên thị trường cũng đang có rất nhiều sản phẩm góp phần xử lý rác, nhưng đều có những hạn chế nhất định như giá thành sản phẩm cao, quá trình xử lý rác chậm, tạo ra mùi khó chịu hoặc khó sử dụng". Một trong những phương pháp xử lý rác thải hữu cơ triệt để là dùng ấu trùng ruồi lính đen, hiện nhiều nơi đã áp dụng và mang nhiều lợi ích về môi trường và kinh tế.
"Đối với các hộ chăn nuôi hoặc kinh doanh từ mô hình ruồi lính đen, họ sẽ nuôi số lượng lớn trong nhà màng, theo từng ô và khá tốn công trong việc dọn dẹp, phân loại ấu trùng theo từng giai đoạn. Vì vậy mình đã thiết kế một hệ thống nhỏ gọn, khép kín, phù hợp hơn khi sử dụng trong gia đình. Ưu điểm của hệ thống là tích hợp được khả năng xử lý rác của ấu trùng ruồi lính đen, bảo đảm quá trình phát triển các giai đoạn của ruồi"- chị Thơm nói.

Cán bộ đoàn Lại Thị Thơm với Hệ thống xử lý rác thải hữu cơ từ ruồi lính đen. Ảnh: P.V
Dự án "Hệ thống xử lý rác thải hữu cơ từ ruồi lính đen" của Lại Thị Thơm lọt vào vòng bán kết cuộc thi "Dự án khởi nghiệp sáng tạo nông thôn" năm 2020 do T.Ư Đoàn tổ chức. Tại địa phương, dự án cũng nhận được nhiều sự quan tâm từ đoàn viên, thanh niên tìm đến tham quan, học hỏi.
Theo đó, hệ thống xử lý rác thải hữu cơ từ ruồi lính đen của cô bạn cán bộ đoàn này tận dụng thùng nhựa tái chế lớn khoảng 60 lít. Một hệ thống như thế này có thể sử dụng xử lý rác hữu cơ trong gia đình có từ 5-7 người.
Bên trong hệ thống xử lý rác này, ấu trùng trắng sau khi tiêu thụ rác hữu cơ thì dần phát triển thành nhộng đen. Chúng sẽ tìm đến khoảng không khô ráo để tạo kén và tiến hóa thành ruồi. Ruồi đẻ trứng trên những nhánh cây giả được bố trí bên trong. Khi trứng nở thành ấu trùng, chúng sẽ nhanh chóng tìm thức ăn đang phân huỷ gần đó. Cứ thế, ruồi lính đen sinh sản và tiến hoá trong khu vực hoàn toàn khép kín.
Ấu trùng ruồi có khả năng xử lý rác triệt để, tuỳ vào kích thước ấu trùng ruồi càng lớn, hay chất lượng rác hữu cơ mà tốc độ xử lý rác càng nhanh. Trung bình 1kg ấu trùng ruồi lính đen sẽ tiêu thụ 3kg thức ăn thừa/ngày.
"Trong khoảng 4 ngày là trứng ruồi đen tiếp tục nở thành ấu trùng và rơi xuống. Do trứng nở nhiều đợt nên quá trình phân hủy rác thải hữu cơ và quá trình hình thành ấu trùng ruồi được diễn ra song song. Khi thấy màu sắc rác hữu cơ chuyển sang màu nâu đất, đây là hiện tượng lượng phân thải ra của ấu trùng đã nhiều, vì vậy, tôi có thiết kế một cánh cửa nhỏ phía dưới để thuận tiện lấy đất, hoặc ấu trùng ra"- chị Thơm chia sẻ. Ruồi lính đen có vòng đời ngắn, khoảng 45 ngày. Thức ăn của loài ruồi này rất đa dạng, từ những loại thực phẩm thừa trong gia đình cho đến cám, bã đậu hay xác động vật, chúng cũng dễ dàng tiêu thụ, giúp phân hủy nhanh chóng. Vì vậy, ấu trùng ruồi lính đen giúp xử lý rác hữu cơ triệt để, không gây mùi hôi.
Từng là cựu sinh viên chuyên ngành công nghệ sinh học tại Trường Đại học Đà Lạt, Thơm dành nhiều thời gian tìm hiểu về giống ruồi lính đen này. Thơm nhận xét, so với nuôi trùn quế xử lý rác hữu cơ, nuôi ruồi lính đen có tốc độ xử lý rác nhanh hơn gấp 3 lần và không kén thức ăn. Đặc điểm nổi trội của ruồi lính đen là không gây hại môi trường. Ruồi trưởng thành chỉ sống trong vòng 5-8 ngày, thời điểm này trùng không ăn gì, chỉ uống nước và đẻ trứng. Ruồi lính đen không bám vào thức ăn của con người để lây truyền mầm bệnh.
Bên cạnh đó, ruồi lính đen còn mang lại nhiều giá trị về kinh tế, trứng của ruồi lính đen có giá bán trên thị trường khá cao, có khi lên đến 20 triệu đồng/kg. Việc nuôi ruồi lính đen lại không tốn nhiều công sức, có thể kết hợp với các mô hình chăn nuôi khác, nhất là phân của chúng bảo đảm đủ tiêu chuẩn phân vi sinh, rất tốt cho cây trồng. Ấu trùng của ruồi lính đen có hàm lượng dinh dưỡng cao, là nguồn thức ăn bổ dưỡng đối với nhiều loài vật nuôi như gia cầm, thủy hải sản...
Theo bản tin lúa gạo mới nhất của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Ghana - quốc gia đang nổi lên là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong 9 tháng năm 2025 sau khi Philippines tạm ngừng nhập khẩu gạo đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng trong ngành lúa gạo.
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Cựu Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Federica Mogherini đã bị tạm giữ hôm nay thứ Ba 2/12, khi cảnh sát tiến hành các cuộc đột kích liên quan đến một nghi án gian lận liên quan đến chương trình đào tạo các nhà ngoại giao châu Âu.
Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, đeo khẩu trang khi ra đường trong những thời điểm chỉ số chất lượng không khí VN_AQI tăng cao. Các trường học được khuyến nghị ngừng tổ chức hoạt động ngoài trời và có thể tạm dừng việc học nếu ô nhiễm lên mức nghiêm trọng.
Khởi nghĩa khăn vàng là cuộc nổi dậy của nông dân ở Trung Quốc chống lại nhà Hán, kéo dài suốt 21 năm và gây ra những hậu quả sâu rộng, đánh dấu sự khởi đầu của thời kì Tam quốc.
Ban Quản lý toà nhà khu HH Linh Đàm (Hà Nội) vừa phát thông báo về việc tạm dừng và tiến tới ngừng hoàn toàn hoạt động tiếp nhận, trông giữ xe máy điện và xe đạp điện tại các tầng hầm.
Fashion Show “Hello Cosmo From Vietnam” trước Ngọ Môn Huế chiều 2/12 đưa khán giả vào bữa tiệc thời trang đầy sắc màu, với sự xuất hiện của 72 thí sinh Miss Cosmo 2025 đến từ khắp thế giới.
Sự biến Tĩnh Khang là một biến cố lớn trong lịch sử Trung Quốc xảy ra vào năm 1127, đánh dấu sự diệt vong của vương triều Bắc Tống dưới tay nhà Kim.
Mỹ và Nga gần đây đều đe dọa nối lại các vụ thử hạt nhân, làm dấy lên quan ngại toàn cầu và đe dọa phá vỡ chuẩn mực quốc tế vốn đã hình thành suốt nhiều thập niên qua, các chuyên gia cho biết.
Sáng 7/12, Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ chính thức lên đường sang Thái Lan tham dự SEA Games 33, dưới sự dẫn dắt của Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh – Phó Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Việt Nam. Dự kiến sẽ có khoảng 200 thành viên đại diện cho Việt Nam tham gia Lễ khai mạc được tổ chức tại Bangkok vào ngày 9/12.
Nguyễn Đình Bắc tiết lộ, anh đã nói với HLV Polking rằng, đây là kỳ SEA Games đầu tiên của mình, người hâm mộ rất chờ đợi giải đấu này. Ngay sau đó, HLV Polking đã đồng ý để Nguyễn Đình Bắc lên tập trung U22 Việt Nam sớm hơn dự kiến.
Nguyễn Tân là 1 trong 3 thủ môn của U22 Việt Nam tham dự môn bóng đá nam SEA Games 33 bên cạnh Trần Trung Kiên và Cao Văn Bình.
Các binh sĩ Ukraine chiến đấu ở chiến trường miền Đông cho biết họ hoài nghi bản thỏa thuận hòa bình đang được đàm phán có thể ngăn Nga tấn công Ukraine lần nữa.
Chỉ sau 6 ngày công chiếu tại Trung Quốc, "Zootopia 2" đã phá 60 kỷ lục, một mình càn quét phòng vé, chiếm 90% tổng doanh thu điện ảnh.
Bộ GDĐT vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành quy định về tiêu chuẩn, quy trình chuyển thể và tổ chức thẩm định sách giáo khoa (SGK) điện tử biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông để lấy ý kiến góp ý rộng rãi.
Andriy Yermak - nhân vật quyền lực thứ hai tại Ukraine – đã bị “hạ bệ” chỉ vài giờ sau khi Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) khám xét nhà riêng và điều tra vai trò của ông trong bê bối tham nhũng năng lượng trị giá 100 triệu USD. Diễn biến này được cho là giúp mở đường cho Ukraine có thể tiến tới một thỏa thuận hòa bình để chấm dứt chiến tranh.
Tiền đạo U17 Việt Nam lập kỷ lục ghi bàn đáng kinh ngạc; M.U đón tin vui từ Matheus Cunha; LV U22 Thái Lan quyết tâm giành HCV; Lineker ký hợp đồng béo bở; Boateng chỉ ra điểm mạnh của Ronaldo và Messi.
Nghệ sĩ nhân dân Thu Hà bước sang tuổi mới và gần về hưu nhưng vẫn giữ được nhan sắc xinh đẹp rực rỡ. Mới đây, chị khoe ảnh đi du lịch Nhật Bản và diện trang phục Kimono.
Bốn tháng sau chuyển đổi mô hình, nhiều địa phương gặp khó khăn về nhân sự, phân bổ vốn và triển khai chính sách giảm nghèo. Tuy vậy, chuyên gia cho rằng sáp nhập cũng mở ra cơ chế chia sẻ nguồn lực và thiết kế chính sách phù hợp từng địa phương.
Ít ai ngờ giữa thềm biển Đông Bắc lại tồn tại một vùng chè độc đáo đến vậy. Trà Đường Hoa, kết tinh giữa khí núi và hơi biển, đang mở ra cơ hội phát triển kinh tế mới cho người dân địa phương. Câu chuyện chuyển đổi mô hình sản xuất sạch, gắn với OCOP và du lịch, đã đưa Đường Hoa trở thành điểm sáng của chương trình giảm nghèo bền vững.
Ngày 2/12, TP.HCM phát động Cuộc thi Thiết kế linh vật (VIFA EXPO) năm 2025 nhằm tôn vinh ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Cuộc thi kéo dài đến ngày 10/2/2026.
Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Trước việc chất lượng không khí Hà Nội đang bị ô nhiễm rất cao, chỉ số AQI từ đỏ đến tím, chuyên gia môi trường đã lên tiếng cảnh báo người dân nên hạn chế tối đa việc ra ngoài, tạm dừng các hoạt động ngoài trời và chuyển sang sinh hoạt trong nhà.
Tử vi ngày mai cho rằng, cuối năm, 4 con giáp gặt hái được thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của mình, có cơ hội thăng tiến và mức lương tăng đáng kể.
Cá lòng tong do 'tạo hóa' sinh ra, thuộc một chủng loại thừa, không có giá trị khả dụng trong đời sống xã hội lẫn đời sống con người. Quả thật, dân gian vô cùng chính xác khi gọi tên chúng là… cá lòng tong, bởi khi nghe cái tên đã biết nó không có giá trị gì.
Chiều ngày 2/12, tại Sa Pa (Lào Cai), Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu và Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng khu vực Mông Tự (Trung Quốc) tổ chức hội đàm công tác nghiệp vụ lần thứ 16.
Những năm gần đây, xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai xác định chuyển đổi số không chỉ là xu hướng tất yếu, mà còn là cơ hội quan trọng để bứt phá, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tạo nền tảng vững chắc cho xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh, hiện đại và bền vững.
Theo báo cáo mới của UNDP, AI có thể làm gia tăng bất bình đẳng toàn cầu, nhưng Việt Nam Việt Nam đang có vị thế tốt để tận dụng AI cho tăng trưởng bền vững và bao trùm.
Trước ý kiến Giáo sư Nguyễn Anh Trí đề nghị miễn viện phí sớm cho bệnh nhân thận mạn thay vì chờ đến năm 2030, nhiều người lên tiếng ủng hộ.
Từ ngày ba xã Xá Nhè, Mường Đun và Phình Sáng hợp nhất thành xã Sáng Nhè (tỉnh Điện Biên), vùng đất nơi lưng chừng núi này bỗng sôi động hẳn lên. Bà con vẫn đi nương, vẫn quen leo dốc từ sáng sớm, nhưng câu chuyện trên nương không còn xoay quanh cây ngô, cây sắn như trước nữa. Những mô hình trồng mắc ca, cà phê, sa nhân… bắt đầu phủ thêm màu xanh mới lên các triền đồi.
Cựu VĐV điền kinh Nguyễn Thị Huyền (SN 1993, tỉnh Ninh Bình), người từng giành đến 13 HCV SEA Games đã có những chia sẻ độc quyền với PV Dân Việt về cuộc sống hiện tại và những ký ức đẹp trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, ngay trước thềm khai mạc SEA Games 33.