Chu Đệ ra câu đối, vị tú tài đối lại liền được phong làm Trạng Nguyên
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, Công ty CP Nông nghiệp BaF Việt Nam có hệ sinh thái khép kín, có thể kiểm soát toàn diện từ sản xuất, chế biến thịt cho đến phân phối tận tay người tiêu dùng.
Ông Trương Sỹ Bá - Chủ tịch HĐQT công ty khẳng định, phát triển chăn nuôi công nghệ cao không chỉ là định hướng của tỉnh Tây Ninh mà cũng là chiến lược của BaF trong thời gian tới. Cụ thể, doanh nghiệp có nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại thị xã Trảng Bàng, công suất 200.000 tấn/năm, vốn đầu tư 360 tỷ đồng và 11 trang trại nuôi lợn công nghệ cao.
Ngoài ra, BaF cũng đang xúc tiến chủ trương phát triển tổ hợp sản xuất, chế biến, bảo quản thịt với quy mô 50.000 tấn thịt/năm, tổng mức đầu tư hơn 600 tỷ đồng. Với tổng mức đầu tư dự kiến gần 4.000 tỷ đồng, Tây Ninh sẽ là "thủ phủ" của công ty BaF trong giai đoạn hiện tại. "Chúng tôi tin rằng, Tây Ninh sẽ là "thủ phủ" về chăn nuôi công nghệ cao và chế biến thịt dẫn đầu cả nước trong tương lai" - ông Bá chia sẻ.

Tỉnh Tây Ninh ký kết ghi nhớ hợp tác doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn để phát triển chăn nuôi công nghệ cao. Ảnh: Nguyên Vỹ
"Tỉnh Tây Ninh sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, có chính sách cụ thể ưu tiên đầu tư vào các vùng nông nghiệp, trong đó có chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2022-2030".
Ông Nguyễn Thanh Ngọc -
Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh
Tập đoàn De Heus, Hùng Nhơn cũng đang đầu tư mạnh trong ngành chăn nuôi ở Tây Ninh. Theo đó, Hùng Nhơn đã được Tổ chức Chứng nhận quốc tế Control Union trao giấy chứng nhận Global GAP cho trang trại gà thịt.
Từ kinh nghiệm hợp tác với Tập đoàn De Heus, các trang trại của Hùng Nhơn thiết lập một hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm xuyên suốt. Những sản phẩm của tập đoàn đã được xuất khẩu đến các thị trường khó tính như Nhật Bản và châu Âu.
Ông Vũ Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hùng Nhơn cho biết, mục tiêu đến năm 2030, đơn vị sẽ đạt công suất 58 triệu con gà giống và 25 triệu con gà thịt tại Tây Ninh. Dự kiến cuối năm nay, Hùng Nhơn sẽ đưa vào hoạt động trang trại gà giống 14,8 triệu con tại xã Tân Hội (huyện Tân Châu).
Ông Nguyễn Đình Xuân – Giám đốc Sở NNPTNT Tây Ninh cho biết, thời gian qua tỉnh đã thu hút mạnh các nhà đầu tư xây dựng các dự án chăn nuôi công nghệ cao. Toàn tỉnh đã có 112 dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương với tổng vốn đầu tư 9.600 tỷ đồng. Hiện đã có 51 dự án triển khai xây dựng và đi vào hoạt động (chiếm 45,5% tổng số dự án được phê duyệt).
Tuy nhiên, ông Xuân cũng cho biết, việc phát triển chăn nuôi nói riêng cũng như sản xuất nông nghiệp công nghệ cao nói chung vẫn gặp những vướng mắc trong quá trình thực hiện. Chi phí đầu tư công nghệ cao khá lớn, trong khi sản xuất nông nghiệp chịu nhiều rủi ro nên quy mô sản xuất công nghệ cao của tỉnh còn hạn chế. Liên kết sản xuất tiêu thụ chưa chặt chẽ; khâu sơ chế, chế biến, bảo quản chưa phong phú...
Theo ông Xuân, ngành nông nghiệp Tây Ninh xác định chăn nuôi công nghệ cao là một trong những chương trình trọng tâm, đột phá.
Chuyên gia hiến kế

Đoàn công tác Bộ NNPTNT thăm nhà máy ấp trứng gia cầm công nghệ cao Bel Gà Tây Ninh. Ảnh: N.V
Hiệp định EVFTA hứa hẹn sẽ là bước phát triển tích cực cho Tây Ninh. Ông Jesper Clausen – Chủ tịch Tiểu ban ngành thực phẩm, nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho rằng, nông nghiệp vẫn là ngành kinh tế mũi nhọn của Tây Ninh hiện nay. Và tỉnh còn dư địa để phát triển lĩnh vực này mạnh mẽ hơn nữa.
Với việc cắt giảm gần 99% thuế quan trong thập kỷ tới, Tây Ninh có vị thế thuận lợi để hưởng lợi từ việc mở rộng khả năng tiếp cận thị trường EU. EVFTA cũng sẽ đưa sản phẩm của Tây Ninh lên các tiêu chuẩn cao hơn về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và các tiêu chuẩn kỹ thuật trong vận hành sản xuất.
Ông Gabor Fluit - Chủ tịch EuroCham, Tổng Giám đốc De Heus châu Á, cho rằng, trong lĩnh vực nông nghiệp của Tây Ninh, việc áp dụng cách tiếp cận toàn diện, gia tăng giá trị chế biến là rất cần thiết. Riêng đối với ngành chăn nuôi, cần cải thiện các giải pháp tài chính, nâng cao hiệu quả và năng suất, sẽ giúp khai phá tiềm năng và tạo ra những cơ hội phát triển mới, đồng thời củng cố mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người chăn nuôi.
"Tây Ninh cần cải thiện môi trường kinh doanh bằng cách tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp thành lập và hoạt động trên địa bàn tỉnh; cải thiện hơn nữa mạng lưới logistics…" - ông Gabor Fluit đề nghị.
Ông Nguyễn Thanh Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, một trong những kết quả quan trọng tại Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư vừa qua là Tây Ninh đã tiến hành ký kết ghi nhớ hợp tác với 4 đơn vị: Công ty CP Nông nghiệp BaF Việt Nam; Công ty CP Sữa Việt Nam; Công ty CP Tập đoàn Hùng Nhơn - Công ty TNHH De Heus; Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam – EuroCham.
Đây là tiền đề để các doanh nghiệp xúc tiến đầu tư, tạo cơ hội mở rộng hợp tác tại tỉnh Tây Ninh. Đồng thời, những ý kiến, khuyến nghị của các nhà đầu tư đã gợi mở cho tỉnh nhiều vấn đề mang tính định hướng để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của địa phương.
Hiện khách hàng Philippines đang liên hệ với doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam để đàm phán ký kết hợp đồng, nhận giao hàng từ tháng 1-2026. Từ ngày 1 đến 24-11-2025, có 15 tàu vào các cảng khu vực TPHCM và cảng Mỹ Thới (tỉnh An Giang) để xếp hàng gạo xuất khẩu giao cho đối tác với tổng khối lượng trên 131.000 tấn, trong đó, châu Phi, Malaysia và Philippines là ba thị trường nhập khẩu gạo chính.
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025, khán giả bất ngờ với tiểu phẩm "KOLs bất đắc dĩ" do các nghệ sĩ Trung Ruồi, Thái Dương, Yến My thể hiện về đời sống báo chí hiện nay.
"Hơn lúc nào hết, trong những thời khắc khó khăn do thiên tai, người nông dân cần có sự đồng hành của báo chí..." - Đó là lời khẳng định đầy tâm huyết của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
Triều Kim mãi mãi được ghi nhớ như một vương triều mạnh mẽ, và người mở ra thời đại ấy chính là Kim Thái Tổ – Hoàn Nhan A Cốt Đả, vị hoàng đế đầy mưu lược, quả cảm, biết nhìn xa trông rộng và hiểu sâu lòng người.
Giải thưởng chính VinFuture 2025 trị giá 3 triệu USD được trao cho nhóm các nhà khoa học: TS Douglas R. Lowy, TS John T. Schiller, TS Aimée R. Kreimer và GS Maura L. Gillison (Mỹ) vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do vi-rút papilloma ở người (HPV) gây ra.
Trước khi bước vào trận đấu với ĐT nữ Malaysia, HLV Mai Đức Chung tỏ ra thận trọng. Thế nhưng, sự thận trọng ấy có vẻ hơi thừa khi ĐT nữ Việt Nam thể hiện đẳng cấp vượt trội và dễ dàng có chiến thắng 7-0.
Phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn cùng các nhà khoa học thế giới đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu các vấn đề chung của nhân loại, trao đổi học thuật, đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Hiền không có tên trong danh sách ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA Games 33. Tranh thủ quãng thời gian này, phụ công cao 1m72 này đã quyết định... lên xe hoa.
Các võ sĩ Boxing Việt Nam sẽ được nhận mức thưởng nóng 1.500 USD cùng 10 triệu đồng nếu giành HCV tại SEA Games 33.
Máy bay không người lái của Ukraine đã lao vào tòa tháp Grozny-City ở trung tâm Chechnya vào rạng sáng thứ Sáu, 5/12, gây ra một vụ nổ mạnh thổi tung nhiều tầng của một trong những cao ốc biểu tượng nhất vùng Bắc Caucasus này. Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng tấn công tỉnh Belgorod của Nga bằng hơn 80 UAV trong 24 giờ qua.
Ở cuộc chạm trán tại bảng B môn bóng đá nữ SEA Games 33, HLV Mai Đức Chung quyết định cất tiền đạo Huỳnh Như trên ghế dự bị nhưng ĐT nữ Việt Nam vẫn thi đấu áp đảo và dễ dàng vượt qua ĐT nữ Malaysia với tỷ số 7-0.
Phía Mỹ đã đề xuất chia kế hoạch hòa bình cho Ukraine thành 4 phần để đàm phán riêng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 4/12 với một kênh truyền hình Ấn Độ. Trong khi đó, EU vẫn nhắm tới việc tịch thu hoàn toàn tài sản Nga bị phong tỏa bất chấp cảnh báo từ Mosocow.
Vũ Văn Thanh làm đám cưới với tiểu thư đài các?; HLV Tuchel có kế hoạch đặc biệt ở World Cup 2026; Ronaldo đầu tư tiền vào AI; Rodrygo muốn sang Premier League chơi bóng; Siêu máy tính dự đoán Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026.
Tối nay (05/12), tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025). Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.
20 giờ tối ngày 5/12/2025, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Giảng Võ, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025).
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Đài (56 tuổi, quê Hưng Yên) về tội tuyên truyền chống Nhà nước, sau khi khởi tố bị can theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Lê Trung Khoa, 54 tuổi, bị khởi tố về hành vi phát tán tài liệu chống Nhà nước, đề nghị người dân phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ truy bắt.
Thủ tướng Thái Lan thừa nhận "có vấn đề" về ngân sách tổ chức và người đứng đầu ngành thể thao cho biết khai mạc SEA Games 2025 không thể "hoành tráng".
Theo tử vi ngày mai, vận may của 4 con giáp đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Họ có thể nhận được những phần thưởng hoặc thăng chức bất ngờ trong công việc.
Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.
Chính phủ Anh đang đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng Anh tài sản của Nga bị đóng băng tại nước này để giúp đỡ Ukraine - theo báo Anh The Times.
Tờ tờ Thairath (Thái Lan) cho rằng, việc ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam không thể mang Bích Tuyền tới SEA Games 33 là nguyên nhân khiến VFV hạ chỉ tiêu từ HCV xuống thành HCB.
Khi thấy người khác hút thuốc lá điện tử, một nữ nhân viên quán ăn tại Bắc Ninh xin hút thử. Sau khi sử dụng người này bất tỉnh tại chỗ, nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, tổn thương não nặng.
Theo Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố(Viện Nha Hố, thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà (địa phận tỉnh Ninh Thuận trước đây), giống táo bom TN01 quả hình trứng hoặc trứng nhọn, khi chín quả màu xanh vàng, thịt quả chắc, màu trắng, giòn, hương vị thơm nhẹ.
Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp tịch thu 12 con tê tê Java quý hiếm từ một vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Toàn bộ số tê tê này đang được di chuyển về Trung tâm Cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương (trụ sở tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc và phục hồi.
Sái Dương là vị tướng thế nào mà dám tỷ thí với Quan Vũ và cuối cùng có kết cục ra sao?
"Chập điện gây cháy tại hệ thống dây dẫn điện của hệ thống âm thanh bên trong phòng họp tầng 14 và lan rộng", đây là kịch bản giả định trong buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn tại Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng ngày 5/12.
Hơn một thập kỷ sau khi biến mất không để lại dấu vết, chuyến bay Malaysia Airlines MH370 vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không.
Dự án nhà ở xã hội Tràng Cát vừa được Hải Phòng công bố giá tạm tính từ 22,6 triệu đồng/m2. Dự án được yêu cầu kiểm toán, minh bạch chi phí và bảo đảm quyền lợi người mua trước khi xác định giá cuối cùng.
TP.HCM sắp bổ sung nguồn cung lớn cho phân khúc nhà ở xã hội khi hơn 3.000 căn hộ chuẩn bị mở bán, giá từ 16,7 triệu đồng/m². Động thái này được kỳ vọng giải tỏa một phần áp lực nhu cầu nhà giá rẻ đang tăng mạnh.
3