Chủ đề nóng

Tết thời Covid-19 của người Việt ở Nhật: Phải chia thành từng nhóm nhỏ để được đón Tết cùng nhau

Đinh Hùng Cường Chủ nhật, ngày 14/02/2021 16:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhật Bản không ăn Tết âm lịch như Việt Nam, do đó, ngày Tết ở Việt Nam vẫn là ngày đi học của các bạn sinh viên, đi làm của các tu nghiệp sinh và cộng đồng người Việt ở đây. Phải đợi đến cuối tuần, mọi người mới có thể thu xếp để tụ họp, quây quần đón Tết bên nhau.
Bình luận 0
Tết thời Covid-19 của người Việt ở Nhật: Phải chia thành từng nhóm nhỏ để được đón Tết cùng nhau  - Ảnh 1.

Cộng đồng người Việt ở thành phố Kitakyushu, Nhật Bản phải chia thành nhóm nhỏ để được đón Tết cùng nhau vì đại dịch Covid-19.

Năm mới Tân Sửu đã đến trên khắp các nẻo đường, ngõ xóm và trong các gia đình tại Việt Nam. Do Nhật Bản không ăn Tết âm lịch như Việt Nam, nên ngày tết ở Việt Nam vẫn là ngày đi học của các bạn sinh viên, đi làm của các tu nghiệp sinh và cộng đồng người Việt ở đây.

Tuy nhiên, để vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ không khí Tết quê nhà, cộng đồng người Việt Nam ở Kitakyushu, phía bắc vùng Kyuhsu, Nhật Bản vẫn cố gắng thu xếp thời gian, tổ chức Tết đầm ấm cùng bạn bè và người thân bên xứ người vào ngày cuối tuần.

Tết thời Covid-19 của người Việt ở Nhật: Phải chia thành từng nhóm nhỏ để được đón Tết cùng nhau  - Ảnh 2.

Du học sinh, tu nghiệp sinh ở Nhật viết câu đối đỏ để đón Tết.

Năm nay đại dịch Covid-19 diễn ra phức tạp trên toàn thế giới, Nhật Bản cũng chịu ảnh hưởng nặng nề, chính phủ Nhật liên tục ban bố tình trạng khẩn cấp, khiến việc tụ tập đông người là điều không thể tại quốc gia này.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, cộng đồng người Việt tại Kitakyushu luôn đóng vai trò tích cực trong phòng dịch, cùng với người dân Nhật Bản giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh tới xã hội và kinh tế.

Dịch bệnh bùng phát vào đầu năm 2021 khiến chính phủ Nhật Bản một lần nữa đưa ra tình trạng khẩn cấp tại một số thành phố lớn, Kitakyushu không nằm trong số những thành phố ban bố tình trạng khẩn cấp nhưng người dân luôn tuân thủ việc giãn cách xã hội.

Do đó, tiệc đón Tết chỉ có thể tổ chức theo từng nhóm nhỏ. Dù vậy, mọi người vẫn vui vẻ, phấn khởi chuẩn bị cho một buổi tiệc có đầy đủ hương vị ẩm thực ngày Tết cũng như không khí đón chào năm mới của người Việt.

Tết thời Covid-19 của người Việt ở Nhật: Phải chia thành từng nhóm nhỏ để được đón Tết cùng nhau  - Ảnh 3.

Cỗ Tết của các tu nghiệp sinh và du học sinh Việt tại Kitakyushu

Ý nghĩa của Tết đối với toàn thể người Việt trên khắp nơi trên toàn thế giới là rất sâu sắc. Các du học sinh cũng như các tu nghiệp sinh tại Kitakyushu đã cố gắng thu xếp thời gian và tìm ra cách thức tổ chức tết vừa chống dịch vừa đầy đủ dư vị của Tết Việt. 

Sinh viên và tu nghiệp sinh tại Kitakyushu đã chia ra thành nhiều nhóm với qui mô khoảng 8-10 người cùng nhau tổ chức Tết.

Với bạn Hồ Thị Mai, tu nghiệp sinh tại Kitakyushu, Tết năm nay rất đặc biệt. Mai mới qua Nhật Bản theo diện tu nghiệp sinh vào tháng 3 năm ngoái - thời điểm các chuyến bay cuối cùng từ Việt Nam được sang Nhật trước khi lệnh tạm ngừng bay giữa hai nước có hiệu lực. 

Đây chính là năm đầu tiên Mai ăn tết xa nhà. Cô gái 23 tuổi tâm sự: "Cả công ty em có hai chị em là người Việt Nam. Tết đến là bọn em nhớ nhà lắm, nhớ không khí tết miền Trung, nhưng may mắn là bọn em có thể liên hệ với các anh chị tu nghiệp sinh của các công ty khác để có thể tổ chức một cái Tết cho có không khí và đỡ nhớ quê nhà".

Khác với Mai, Nguyễn Văn Vỹ đã phải thu xếp thời gian nghỉ cuối tuần cả tháng trước cho kế hoạch đón Tết cùng bạn bè.

Vỹ tâm sự: "Em đã qua Nhật làm tu nghiệp sinh được gần 3 năm rồi. các Tết năm trước em vẫn tham gia đón Tết cùng anh chị em cộng đồng Việt tại đây. Nhưng năm nay dịch bệnh hoành hành, mọi người không tập trung đầy đủ được. Mọi người phải chia ra thành từng nhóm để tổ chức Tết, dù sao mình có cái Tết cũng là may mắn hơn rất nhiều người rồi".

Tết thời Covid-19 của người Việt ở Nhật: Phải chia thành từng nhóm nhỏ để được đón Tết cùng nhau  - Ảnh 4.

Cũng giống như các bạn tu nghiệp sinh Việt Nam tại Kitakyushu, các bạn sinh viên Việt Nam tại đây cũng chọn cho mình một phương thức tổ chức Tết theo nhóm nhỏ, mà theo như các bạn là vẫn có thể được ăn Tết cùng nhau nhưng vẫn đảm bảo quy tắc phòng chống dịch bệnh.

Nhóm của Khiếu Quý Quân - sinh viên Việt Nam tại Kitakyushu tổ chức đón Tết với khoảng 8 người. Mọi người chỉ mở khẩu trang khi dùng bữa với nhau và hạn chế nói chuyện khi không có khẩu trang. 

Quý Quân cho biết: "Em tốt nghiệp cao học ngành kiến trúc của trường Kitakyushu từ tháng 4 năm ngoái, đúng vào đợt dịch nên em đành phải ở lại tới thời điểm này vì vẫn chưa có chuyến bay về Việt Nam. Em nghĩ có nhiều người cần thiết về nhà hơn mình nên em sẽ đợi tới thời điểm thuận lợi để về Việt Nam, tránh tạo áp lực lên hệ thống y tế của nước mình. Năm nay em nghĩ Tết sẽ buồn lắm vì chỉ có một mình, nhưng rất may là các bạn trong nhóm quyết tâm mang tới cho nhau không khí Tết quê nhà - điều thậm chí được coi là xa xỉ ở nhiều nơi khác".

Tết thời Covid-19 của người Việt ở Nhật: Phải chia thành từng nhóm nhỏ để được đón Tết cùng nhau  - Ảnh 5.

 Bạn Hoàng Thanh Hương rất phấn khởi khi vẫn có bánh chưng và những món ăn ngày Tết của Việt Nam.

"Có một cái Tết bên những người bạn thân vui lắm, em chúc cho gia đình và mọi người ở Việt Nam có sức khỏe tốt trong năm mới, dịch bệnh tới mới biết sức khỏe là điều quan trọng nhất. Mong dịch bệnh sẽ sớm hết trong năm nay để cái Tết năm tới lại hoành tráng như những năm trước", Hương chia sẻ.

Các bạn tu nghiệp sinh, sinh viên Việt Nam đang đi làm hoặc theo học tại Nhật Bản luôn nhớ tới không khí đầm ấm của Tết cổ truyền. Ngồi lại bên nhau các bạn mong cả cộng đồng người Việt tại nước ngoài, cũng như người Việt tại quê hương có một cái Tết vẹn tròn, đầy đủ và an toàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem