Chủ đề nóng

Thái Lan sử dụng "mật ngọt du lịch" để thu hút người tài

Chủ nhật, ngày 04/12/2022 17:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thái Lan kỳ vọng nền kinh tế phục hồi, chủ yếu nhờ sự phục hồi của ngành du lịch, vốn chiếm khoảng 20% ​​tổng sản phẩm quốc nội trước đại dịch.
Bình luận 0

Theo người đứng đầu cơ quan xúc tiến đầu tư của Thái Lan, hơn 1.600 người đã nộp đơn xin thị thực lao động tay nghề cao mới của Thái Lan trong vòng ba tháng kể từ khi được giới thiệu. Điều này nhấn mạnh sự quan tâm từ khắp nơi trên thế giới đối với sáng kiến của quốc gia Đông Nam Á này để thúc đẩy nền kinh tế.

Thái Lan đã giới thiệu thị thực mới vào tháng 9, được gọi là thị thực cư trú dài hạn, như một phần trong chiến lược thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới. Nó cho phép chủ sở hữu ở lại trong nước trong 10 năm và cấp cho họ mức thuế thu nhập cá nhân ưu đãi. Thời gian nộp đơn bắt đầu vào ngày 1/9.

"Kể từ khi ra mắt vào ngày 1/9, cho đến nay, hơn 1.600 ứng viên đã nộp đơn," Narit Therdsteerasukdi, tổng thư ký của Ủy ban Đầu tư Thái Lan, cho biết. Chia sẻ thêm, ông nói người Mỹ là nhóm lớn nhất theo quốc tịch, tiếp theo là người Trung Quốc, Anh và Đức.

Thái Lan sử dụng "mật ngọt du lịch" để thu hút người tài

Thị thực này nhằm thu hút các chuyên gia nước ngoài trong các lĩnh vực như xe điện và công nghệ sinh học, những người lao động từ xa muốn làm việc từ Thái Lan và những người về hưu giàu có. Narit tiết lộ những người đã nộp đơn cho đến nay "hầu hết là những người làm việc từ xa và những người đã nghỉ hưu, nhưng những người lao động có tay nghề cao cũng có số lượng đơn đăng ký cao".

Thái Lan sử dụng "mật ngọt du lịch" để thu hút người tài - Ảnh 1.

Thị thực nhân tài của Thái Lan. (Ảnh: IT).

Chính phủ kỳ vọng nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm nay và 3% đến 4% trong năm tới, chủ yếu nhờ sự phục hồi của ngành du lịch, vốn chiếm khoảng 20% tổng sản phẩm quốc nội của Thái Lan trước đại dịch. Các ngành công nghiệp Thái Lan cũng được kỳ vọng bởi những hành động thúc đẩy đầu tư và thu hút nhân tài cho công nghệ cao, đặc biệt là với dân số đang già đi nhanh chóng.

Narit cho biết Thái Lan cũng sẽ đưa ra một gói ưu đãi mới cho các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực cụ thể.

Bắt đầu từ tháng 1/2023, Thái Lan sẽ cho phép miễn thuế thu nhập doanh nghiệp lên đến 13 năm đối với các khoản đầu tư vào các ngành công nghiệp tiên tiến, chẳng hạn như công nghệ sinh học và công nghệ nano. Hiện tại, thời gian miễn thuế doanh nghiệp là tám năm đối với các ngành được ưu đãi nhất.

Một ưu đãi khác sẽ được áp dụng cho các công ty nước ngoài đã có hoạt động tại Thái Lan nếu họ di dời các trung tâm nghiên cứu và phát triển từ các quốc gia khác.

Các chương trình được đưa ra khi các công ty trên khắp thế giới tái cấu trúc chuỗi cung ứng của họ, điều này đang tạo cơ hội cho các nền kinh tế hy vọng thu hút được nhiều đầu tư hơn. "Chúng tôi tạo ra một môi trường kinh doanh có thể đáp ứng các điều kiện toàn cầu, chẳng hạn như xung đột địa chính trị, Covid-19 và sự gián đoạn chuỗi cung ứng," Narit nói và cho biết thêm rằng, Thái Lan không xung đột với bất kỳ quốc gia nào và là môi trường an toàn để đầu tư.

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng sự đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các công ty toàn cầu sẽ dẫn đến tăng trưởng ở Thái Lan trong các lĩnh vực như tự động hóa, người máy, hàng không và y tế.

Trong khi đó, nước láng giềng của Thái Lan và một trung tâm sản xuất lớn khác, Malaysia, cũng mong muốn thu hút thêm đầu tư nước ngoài trong môi trường toàn cầu đang thay đổi.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với Nikkei Asia vào tháng 11, Muhammad Azmi Zulkifli, Giám đốc điều hành của InvestKL, một cơ quan xúc tiến đầu tư của chính phủ cho Greater Kuala Lumpur, cho biết: "Nếu tôi có thể rút ra một bài học kinh nghiệm trong hai năm qua, thì đó là các công ty đã nhận ra rằng bỏ trứng vào một giỏ không phải là một chiến lược tốt."

Khi các doanh nghiệp ở các khu vực khác của khu vực châu Á-Thái Bình Dương chuyển hoạt động khỏi Trung Quốc, ông nói rằng Malaysia đang tập trung "nhiều hơn vào các lĩnh vực tự động hóa và người máy" để gia tăng giá trị cho các ngành công nghiệp của đất nước.

Trọng Hà (Nikkei)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem