Chủ đề nóng

Thâm cung bí sử về vụ bê bối lớn nhất mọi triều đại: Đánh tráo lăng mộ sủng hậu của vua Càn Long

Thứ tư, ngày 28/04/2021 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Yêu không lý do, hận thù lại càng không có lý lẽ đã tạo nên vụ bê bối được coi là lớn nhất trong lịch sử của vua Càn Long và sẽ là bí mật bị chôn vùi theo năm tháng, không ai biết đến nếu như kẻ trộm mộ không viếng thăm nhiều lần.
Bình luận 0

Các phi tần trong hậu cung xưa nay đều muốn được thăng làm hoàng hậu, họ không ngần ngại tranh giành công khai lẫn bí mật, từ một số bộ phim cung đấu có thể thấy được những mâu thuẫn sâu sắc giữa các phi tần. Là vị hoàng đế có tuổi thọ cao nhất trong lịch sử phong kiến, Càn Long thọ 89 tuổi, ngồi trên ghế rồng sáu mươi năm, trước sau phong hoàng hậu cho ba người, trong đó vị hoàng hậu thứ hai của Càn Long – Na Lạp Thị là người có kết cục bi thảm nhất.

Thâm cung bí sử về vụ bê bối lớn nhất mọi triều đại: Đánh tráo lăng mộ sủng hậu của vua Càn Long - Ảnh 1.

Trong chốn hậu cung tranh giành khốc liệt, bạn có thể vì một chút bất cẩn mà thất sủng, nhưng Na Lạp Thị nhanh chóng thăng hạng, ngày một được sủng ái, còn các phi tần khác chỉ biết nhìn theo vừa ngưỡng mộ vừa đố kỵ, ghen ghét và hận thù.

Na Lạp Thị sinh ra trong một gia đình quyền thế, phụ thân nàng là là Nột Nhĩ Bố, là Thừa ân công nhất đẳng (cấp quan cao nhất), nàng có ngoại hình và khí chất nổi bật, cộng với gia cảnh xuất chúng, nàng kết hôn với Càn Long năm 16 tuổi. Khi đó, Ung Chính vẫn còn sống và Càn Long mới chỉ là thái tử, ông khá hài lòng với cuộc hôn nhân này, vào năm Càn Long thứ hai, ông đã sắc phong cho gia tộc Na Lạp Thị làm hiền phi, vài năm đã nâng lên hàng hiền quý phi, tuy chỉ khác biệt một chữ "quý" thôi mà thân phận đã khác nhau một trời một vực.

Trong chốn hậu cung tranh giành khốc liệt, bạn có thể vì một chút bất cẩn mà thất sủng, nhưng Na Lạp Thị nhanh chóng thăng hạng, ngày một được sủng ái, còn các phi tần khác chỉ biết nhìn theo vừa ngưỡng mộ vừa đố kỵ, ghen ghét và hận thù. Trước cái chết của Hoàng hậu Phú Sát, Na Lạp chính là thê tử được Càn Long yêu thích nhất. Điều này nói ra cũng có nguyên nhân. Đầu năm 1748, hoàng hậu Phú Sát qua đời vì bệnh, ngôi vị hoàng hậu khi đó bỏ trống. Chỉ vỏn vẹn mấy tháng sau, Càn Long sắc phong một thánh chỉ để phong cho Na Lạp Thị trở thành Hoàng quý phi.

Thâm cung bí sử về vụ bê bối lớn nhất mọi triều đại: Đánh tráo lăng mộ sủng hậu của vua Càn Long - Ảnh 3.

Yêu không lý do, hận thù lại càng không có lý lẽ, Na Lạp Thị (Kế Hoàng hậu) từ một thê tử được Càn Long yêu thích nhất, sủng đến tận trời bỗng chốc trở thành nỗi hận mà đến chết cũng không được tha thứ.

Dù bạn có chỉ số IQ thấp đến đâu, cũng có thể thấy lúc này Na Lạp Thị tuy chưa trở thành hoàng hậu nhưng đã hoàn toàn chịu trách nhiệm mọi sự lớn nhỏ của lục cung. Sớm muộn gì nàng cũng sẽ là mẫu nghi thiên hạ, còn lại chỉ là một vấn đề thời gian. Quả đúng như vậy, hai năm sau nàng đội mũ phượng hoàng, chính thức trở thành chủ nhân của hậu cung, tự là Kế Hoàng hậu, điều này cho thấy tình yêu của Càn Long dành cho nàng sâu đậm như thế nào.

Kế Hoàng hậu lần lượt sinh hạ hai vương tử: một hoàng tử, một công chúa, nàng được hoàng đế sủng đến tận trời, không ai sánh bằng. Năm Càn Long thứ 31, Kế Hoàng Hậu chết vì bệnh ở tẩm cung, hưởng thọ 49 tuổi. "Bản thảo sử nhà Thanh" ghi lại rõ ràng rằng Càn Long không buồn chút nào về cái chết của Na Lạp Thị, và ông đã đặc biệt giải thích với thừa tướng rằng Na Lạp Thị không nên được chôn cất theo quy định của lễ tang hoàng hậu.

Thâm cung bí sử về vụ bê bối lớn nhất mọi triều đại: Đánh tráo lăng mộ sủng hậu của vua Càn Long - Ảnh 4.

Chỉ vì bước đi sai lầm trong lúc cơn ghen trỗi dậy, tự cắt đi mái tóc dài của mình mà Na Lạp Thị từ một sủng hậu đứng đầu thiên hạ, không ai sánh bằng bỗng chốc có kết thúc bi thảm đến nỗi lúc chết vẫn không có nổi mộ phần riêng.

Một số đại thần phản đối cho rằng điều này không phù hợp với truyền thống hoàng thất, đệ thư phản đối. Kết quả là những vị đại thần này đã bị lưu đày một mạch đến một nơi chó ăn đá gà ăn sỏi cách kinh thành ngàn dặm, sau đó không ai dám lên tiếng phản đối nữa. Theo tài liệu lưu trữ của Nội vụ triều đình nhà Thanh, toàn bộ chi phí mua sắm cho Kế Hoàng Hậu chỉ tốn chưa tới 210 lượng bạc. Đây nào phải là đãi ngộ dành cho hoàng hậu, thậm chí còn không bằng thê tử bình thường. Tại sao Càn Long lại đối xử với hoàng hậu Na Lạp Thị vốn từng được sủng ái nhất theo cách này?

Thâm cung bí sử về vụ bê bối lớn nhất mọi triều đại: Đánh tráo lăng mộ sủng hậu của vua Càn Long - Ảnh 5.

Kế hoàng hậu còn không có mộ phần riêng, quan tài của bà được đặt cùng với địa cung của Hoàng Quý Phi Thuần Huệ.

Sau khi nhà Thanh sụp đổ, lăng mộ đã bị những kẻ trộm mộ viếng thăm nhiều lần, nghĩa trang của cung tần cũng không được tha. Vào những năm 1980, các chuyên gia khảo cổ đã tiến hành một cuộc khai quật bảo vệ khu mộ của Kế Hoàng hậu, khi ngôi mộ được khai quật ra, các chuyên gia đã phát hiện ra một bí mật, cũng có thể nói là một vụ bê bối của Hoàng đế Càn Long. Hóa ra Kế hoàng hậu còn không có mộ phần riêng, quan tài của bà được đặt cùng với địa cung của Hoàng Quý Phi Thuần Huệ. Chắc chắn là do Càn Long sắp đặt chứ nếu không tuyệt đối không thể xảy ra tình trạng này.

Yêu không lý do, hận thù lại càng không có lý lẽ, xem qua nhiều tư liệu lịch sử và văn học dân gian, có thể hiểu được đại khái nguyên nhân khiến Càn Long chuyển từ yêu thành hận. Năm trước khi qua đời, hoàng hậu theo nhà vua tuần du Giang Nam. Lúc đầu mọi việc đều tốt đẹp, nhưng vì có lẽ không phục thói trăng hoa của Càn Long định đưa kỹ nữ nhập cung khiến hoàng hậu nổi ghen mà tự cắt đi mái tóc dài của mình, hi vọng từ đó có thể khiến hoàng đế thu hồi lại ý định. Tuy nhiên điều này lại khiến vua Càn Long nộ khí xung thiên, từ đó giữ mối hận trong lòng, đến khi bà chết cũng không được tha thứ.

Thúy phương (Bajieyou)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem