Chủ đề nóng

Thẩm phán Australia đuổi người mẹ cho con bú ra khỏi tòa

Thứ sáu, ngày 10/03/2023 19:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một thẩm phán ở Victoria (Australia) bị chỉ trích vì đuổi người mẹ đang cho con bú ra khỏi phòng xử án.
Bình luận 0


Thẩm phán Australia đuổi người mẹ cho con bú ra khỏi tòa - Ảnh 1.

Nhiều người nói rằng việc thẩm phán yêu cầu một người phụ nữ cho con bú rời đi là "không thể chấp nhận được". Ảnh: AAP.

Vị thẩm phán hôm 10/3 đã trình bày trước bồi thẩm đoàn về vụ việc, Guardian đưa tin.

Ông kể lại chính xác những gì ông nói với người mẹ và lưu ý rằng quyết định của ông đã kéo theo sự chú ý rộng rãi từ giới truyền thông, nhưng hành động trên có thể hiểu được, không cần phải giải thích.

“Tôi nghĩ mọi người cần biết chính xác tôi đã nói gì và tại sao tôi lại nói như vậy”, thẩm phán nói với bồi thẩm đoàn. “Nhưng đó không phải là vấn đề nên thực sự cân nhắc để đi tiếp vì nó không liên quan đến nhiệm vụ của bạn”.

Trước đó, vị thẩm phán đã nói thẳng với một người phụ nữ rằng cô không được phép cho con bú tại tòa vì điều đó gây mất tập trung. Người phụ nữ đang cho con bú trong khi quan sát một phiên tòa tại Tòa án Hạt Melbourne hôm thứ 9/3.

Tổng chưởng lý bang, Jaclyn Symes, dự kiến thảo luận vấn đề này với tòa án.

“Những báo cáo liên quan này là vấn đề của tòa án quận”, người phát ngôn của Symes nói. “Tuy nhiên, không có người phụ nữ nào đáng bị sỉ nhục và rơi vào cảnh xấu hổ khi cho con bú nơi công cộng”.

Người đứng đầu Cơ quan Giáo dục Mầm non bang Victoria, Ingrid Stitt, đã được hỏi về vụ việc tại một cuộc họp báo vào hôm 10/3.

“Vào năm 2023, thật kỳ lạ khi điều này vẫn xảy ra, thật đáng thất vọng”, bà nói với phóng viên. “Thông điệp quan trọng dành cho phụ nữ Victoria là chúng tôi ủng hộ bạn và quyền được chăm sóc con cái của bạn. Nếu điều đó có nghĩa là bạn phải cho con bú trong một tòa nhà công cộng, thì nó không chỉ nên được dung thứ mà còn đáng được tôn vinh”.

Bác sĩ Nisha Khot, bác sĩ sản khoa ở Melbourne, cho biết vụ việc thật kinh hoàng.

“Trẻ em được bú sữa mẹ trong quốc hội của đất nước này và cả những quốc hội khác. Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ không gian công cộng nào mà việc cho con bú là không thể chấp nhận được”, Khot nói.

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú được bảo vệ trong nhiều khu vực công cộng, bao gồm nơi làm việc, trường học, đại học, cửa hàng hoặc nhà cho thuê, theo đạo luật cơ hội bình đẳng của Victoria.

Tuy nhiên, không rõ liệu những biện pháp bảo vệ này có được áp dụng tại tòa án hay không.

Các quy tắc của phòng xử án thường do thẩm phán quyết định. Dù vậy, có những quy tắc rõ ràng như cấm ăn uống hay đeo kính râm và đội mũ tại tòa.

 

Minh An (zingnews.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem