Chủ đề nóng

Thanh Hóa: Lũ về, nước mắt người dân trôi theo cá

Hồng Đức Thứ hai, ngày 15/08/2016 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ trong vài giờ đồng hồ, nước lũ đổ về sông Mã, hàng chục hộ dân ở làng Kìm, xã Cẩm Ngọc, huyện miền núi Cẩm Thủy (Thanh Hóa) bỗng chốc trắng tay. Gần chục tấn cá lồng của bà con nuôi trên sông chết trắng như “ngả rạ”. Bao nhiêu công sức, vốn liếng của bà con bỗng chốc trôi theo dòng lũ.
Bình luận 0

Cá chết không kịp trở tay

Có mặt tại khu nuôi cá lồng trên sông Mã của người dân làng Kìm, xã Cẩm Ngọc vào sáng nay (15.8), chúng tôi không khỏi xót xa trước cảnh người dân khóc than vì hàng tấn cá lồng chết trắng chỉ trong vài giờ.

Ông Nguyễn Văn Bảy (làng Kìm)  thẫn thờ vì mất sạch cá.

Ngồi trên bè cá của gia đình, cụ Nguyễn Văn Kính (87 tuổi), ở làng Kìm chỉ vào những thùng cá chết vừa được cụ chặt đầu, mổ bụng ra để phơi và làm muối, xót xa, nói: “Vợ chồng tôi già rồi, không đi làm được việc gì nữa nên chỉ biết bám vào cái bè này để nuôi cá lồng, kiếm sống thôi. Hôm qua (14.8), khoảng 18h, bỗng dưng cá chết hàng loạt. Bà con trong xóm hò nhau đi cứu cá, thế nhưng mọi nỗ lực đều vô nghĩa. Vợ chồng nhà tôi nuôi được 1.500 con cá trắm (thả từ tháng 3.2016), bỗng nhiên chết sạch. Vớt cá lên, bán không ai mua, cho không ai lấy, nên hai vợ chồng già này đành chặt đầu, mổ bụng cá ra để phơi và làm muối. Khổ thân bà ấy, già cả rồi, thấy cá chết như rứa, bà ấy khóc suốt”.

Vợ chồng cụ Nguyễn Văn Kính, Nguyễn Thị Quy ngơ ngác vì cá lồng chết trắng.

Năm nay 86 tuổi, bà cụ Nguyễn Thị Quy cùng chồng  vẫn phải bám sông để nuôi cá lồng kiếm sống.

Xót của, nên vợ chồng cụ Quy chặt đầu cá để phơi, làm muối, vì không ai mua.

Cùng chung cảnh mất mát như cụ Kính, ông Nguyễn Văn Bảy (49 tuổi), buồn rầu, nói: “Nhà tôi có 5 lồng cá Trắm cỏ và cả Ké. Chiều tối hôm qua, nước lũ về kéo theo bùn đất, khiến cho hơn 6 tạ cá lăn ra chết sạch. Trong đó, có 2 lồng cá Ké, số lượng 300 con,  đều đã lớn hơn 1kg cả. Còn lại là cá Trắm cỏ, mỗi con đều nặng từ 3-4,5kg. Khi cá chết, nhà tôi vớt lên bán cho bà con, nhưng cả đống cá như vầy mà chỉ được 1,5 triệu đồng. Nếu không bán, thì cũng vứt đi mà thôi”.

Còn gia đình chị Nguyễn Thị Tâm (40 tuổi), là hộ có số lượng cá chết vào dạng nhất, nhì ở xóm này. Chị Tâm, cho hay: “ Nhà tôi có 7 lồng cá, trong đó có 1 lồng cá Ké, còn lại cá Trắm cỏ đã lớn 4 - 5 kg cả. Tổng số cá của nhà tôi vớt lên hôm qua hơn 7 tạ. Xót lắm các anh ơi. Công sức, tiền của bỏ ra nuôi mấy năm trời, bỗng dưng mất sạch rồi”.

Vợ chồng cụ Kính đau xót bên những thùng cá chết.

Cụ Kính lội xuống lồng, vớt cá chết sót lại vào sáng nay (15.8).

Cụ Nguyễn Thị Quy, vợ cụ Kính  không cầm được nước mắt vì cá.

Với vẻ mặt thất thần, giọng nói khản đặc vì xót của mà khóc than, bà Nguyễn Thị Hiệp (53 tuổi), vẫn không tin là nhà mình bỗng dưng mất sạch hết cá ở dưới lồng. “Chồng tôi đang đi làm phụ hồ ở Hà Nội. Nhà có hơn 4 tạ cá Trắm cỏ và 1,3 tạ cá Ké, bỗng dưng chết sạch. Gia đình tôi đang phải vay ngân hàng 50 triệu đồng để mua cá giống, đến nay mới trả được 2 triệu đồng. Bây giờ cá chết sạch, không biết chúng tôi lấy tiền đâu ra để trả ngân hàng nữa đây.”, bà Hiệp nói trong nước mắt.

Thiệt hại quá lớn

Sáng nay, ông Nguyễn Trung Thông - Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Ngọc dẫn chúng tôi xuống tận các lồng cá để ghi nhận những thiệt hại của người dân. “Những thiệt hại ban đầu do cá lồng chết hàng loạt của bà con làng Kìm ở Cẩm Ngọc, quả là quá lớn. Mặc dù thấy cá chết bất thường, nhưng người dân không thể cứu vãn được. Chúng tôi đã báo cáo vụ việc lên UBND huyện và các phòng ban chức năng của huyện cũng đã về lấy mẫu bùn, mẫu cá đưa đi xét nghiệm tìm nguyên nhân cá chết”, ông Thông nói.

Chắt chiu từng đồng, hai vợ chồng cụ Kính xuống sông nuôi cá lồng kiếm sống. Bỗng dưng, chỉ trong chốc lát, tài sản của cụ trắng tay.

Ông Nguyễn Văn Tài (50 tuổi) xót xa vì bỗng dưng mất đi hơn 6 tạ cá.

Cá Ké- một loại cá đặc sản, được thương lái mua với giá 330.000 đồng 1 kg, bỗng dưng chết sạch ở các lồng nuôi.

Theo báo cáo của UBND xã Cẩm Ngọc, khu vực bà con nuôi cá lồng có 15 hộ, với tổng số 65 lồng. Trong đó, có 42 lồng cá Trắm cỏ, 23 lồng cá Ké. Số lượng cá chết trong chiều tối qua là 8.490 kg. Theo  giá bán của thị trường hiện nay, với số lượng cá nêu trên, thì bà còn bị thiệt hại khoảng 1,7 tỷ đồng.

Cũng theo thống kê của UBND xã Cẩm Ngọc, trong trận mưa lũ vừa qua, nước sông Mã dâng cao, khiến cho 43 ha ngô bãi bị mất trắng, 5 ha cây đậu tương và 14 ha lúa bị ngập, hiện chưa thể thống kê được thiệt hại.

Bà Nguyễn Thị Hiệp (53 tuổi) thẫn thờ vì bỗng dưng mất sạch hơn nửa tấn cá Trắm cỏ và cá Ké.

Chị Nguyễn Thị Tâm (40 tuổi) vớt cá lẫn bùn ở dưới đáy lồng lên.

Bà con tiếc của nên mổ cá ra phơi trên bè.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền - Trưởng thôn Kìm, cho biết: Trận lũ vừa qua, người dân làng Kìm không chỉ bị thiệt hại về cá, mà 15 ha ngô, 5 ha đậu tương đang chuẩn bị cho thu hoạch cũng mất trắng. Ước tính thiệt hại về số hoa màu nêu trên khoảng 900 triệu đồng. “Hiện tượng cá lồng chết hàng loạt vừa xảy ra chiều tối qua là vô cùng bất thường. Theo nghi vấn của bà con và kinh nghiệm của những người nuôi cá lồng ở khu vực này, thì chắc chắn phải có một sự tác động nào đó, nên cá mới chết nhanh và cả loạt như vậy. Bởi lẽ, khi cá chết, bà con vớt lên, thì thấy trong mang cá bị bùn đọng kín. Bà con nuôi cá lồng rất mong các cơ quan  chức năng khẩn trương tìm hiểu và xác định nguyên nhân, đồng thời đề nghị Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho bà con, để họ có vốn đầu tư tái đàn, ổn định cuộc sống”- ông Hiền nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem