Chủ đề nóng

Thanh Hóa: Xây dựng thôn NTM kiểu mẫu “thần tốc” nhưng hiệu quả

Trường Linh Thứ ba, ngày 01/12/2020 07:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ nửa năm triển khai xây dựng thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, thôn Văn Châu, xã Đông Văn (Đông Sơn, Thanh Hóa) đã được công nhận đạt chuẩn.
Bình luận 0

Theo đánh giá từ Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh, Văn Châu đã trở thành điển hình của tỉnh trong việc triển khai nhanh nhưng không chạy theo thành tích mà hướng đến chất lượng và hiệu quả trong việc thực hiện 14 tiêu chí của thôn NTM khuyến nông.

Đổi thay đến ngỡ ngàng

Sau một thời gian trở lại thôn Văn Châu, chúng tôi ghi nhận những đổi thay đến ngỡ ngàng trong việc phát triển các vườn mẫu, cải tạo cảnh quan môi trường, xây dựng hệ thống tường rào nhà dân theo phương châm thông thoáng và đồng bộ... Đặc biệt, toàn bộ đường làng, ngõ xóm nơi đây đều được Nhân dân đồng thuận hiến đất để mở rộng từ 4m trở lên. Ngoài đường chính của thôn rộng mở hơn 8m, bất cứ ngõ nào xe ôtô cũng vào đến nhà dân...


Thanh Hóa: Xây dựng thôn NTM kiểu mẫu  “thần tốc” nhưng hiệu quả - Ảnh 1.

Mọi ngõ xóm tại thôn Văn Châu đều được mở rộng hơn 4m với hệ thống tường rào thông thoáng. Ảnh: t.L

Mỗi một khu vực dân cư từ 10 - 15 gia đình được ghép thành một tổ, bầu người có trình độ và uy tín nhất làm tổ trưởng. Từng tổ tự quản bàn bạc để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến các tiêu chí NTM kiểu mẫu, như: Giữ gìn an ninh, phát triển kinh tế hộ, xây dựng các công trình... Khi xã hay thôn triển khai các công việc liên quan đến xây dựng NTM kiểu mẫu, các tổ trưởng đều được yêu cầu đến tham gia, tiếp thu ý kiến cũng như những chỉ đạo của cấp trên để về cùng triển khai.

Ông Nguyễn Hữu Bốn - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Văn Châu đã dẫn chúng tôi dạo bộ khắp các tuyến đường. 100% hệ thống giao thông nơi đây được bê tông hóa bằng phẳng. Những bức tường rào nhà dân "khô cứng" của những tháng trước đây đều được phá bỏ. Những tường rào mới có sự hỗ trợ kinh phí của huyện Đông Sơn và xã Đông Văn để đồng bộ bằng những tấm bê tông đúc sẵn thoáng đãng, có hoa văn nên "mềm mại" hơn.

Theo ông Nguyễn Hữu Bốn: "Sau khi có các nghị quyết của Huyện ủy Đông Sơn và Đảng ủy xã Đông Văn, ngày 10/2/2020, đoàn công tác của huyện về phổ biến và cùng thôn triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu, chi bộ chúng tôi đã tiếp thu, họp bàn, ra nghị quyết để triển khai đến nhân dân. Tất cả các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội trong thôn cùng vào cuộc".

Trong quá trình triển khai, thôn được sự định hướng cũng như hỗ trợ về kinh phí để thực hiện phát triển hạ tầng. Cụ thể, huyện Đông Sơn hỗ trợ thôn 125 triệu đồng/km chạy dài tường rào thông thoáng bằng tấm bê tông có song thưa và hoa văn đồng bộ. Xã Đông Văn hỗ trợ nhân dân trong thôn toàn bộ xi măng đổ bê tông mặt đường, xây rãnh thoát nước...

Kể từ khi xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, nhân dân trong thôn cũng đồng tình đóng góp hơn 1 triệu đồng/nhân khẩu để thực hiện các tiêu chí, trong đó chủ yếu là xây dựng hệ thống hạ tầng.

Vùng quê đáng sống

Qua tìm hiểu của phóng viên, sáng tạo nhất của thôn Văn Châu trong quá trình triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu có lẽ là thành lập các tổ tự quản để từng nhóm hộ tự động viên, có trách nhiệm triển khai những công việc chung. Việc này được giao cho chi hội người cao tuổi vận động để triển khai thành lập các tổ.

Nói vui với chúng tôi, cụ Trần Văn Thêm - Chi hội trưởng người cao tuổi thôn Văn Châu, dí dỏm: "Tôi thấy giao việc vận động các tổ tự quản cho người cao tuổi chúng tôi là hợp lý. Các hội viên người cao tuổi đều là bố mẹ, là ông bà các chủ hộ cả. Nhiều người trong thôn có làm đến cán bộ huyện, làm việc ở tỉnh thì về nhà cũng phải nghe bố mẹ, ông bà".

Cùng với phát triển hạ tầng, làm sạch môi trường sống, thì phát triển nghề phụ để nâng cao thu nhập cho người dân đã được thực hiện khá hiệu quả ở thôn Văn Châu. Hiện nay, trong xã có hơn 30 gia đình và 1 công ty đang sản xuất bánh đa nem và bánh đa vừng, hàng trăm lao động có việc làm ổn định. Phong trào cải tạo vườn tạp, trồng cây có giá trị kinh tế cao được phát động sâu rộng. Hiện trong thôn đã phát triển được 10 vườn mẫu theo tiêu chí của thôn, bản NTM kiểu mẫu. Trong thôn còn có riêng HTX sản xuất và chế biến nông sản Văn Châu. Sản xuất nông nghiệp được phát triển theo hướng liên kết để tiêu thụ sản phẩm.

Được công nhận đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu cách đây chưa lâu, nhân dân thôn Văn Châu tiếp tục ủng hộ cuộc vận động trồng bầu mướp, giàn thiên lý, các loại hoa dây leo trên hệ thống tường bao. Đây chính là cách "kinh tế hóa hàng rào", "phủ xanh bê tông", vừa tạo cảnh quan môi trường, vừa phát triển kinh tế mà người dân trong thôn đang hướng tới.

Với những diện mạo mới, Văn Châu đang trở thành "vùng quê đáng sống" của hơn 500 nhân khẩu, 105 gia đình mà Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đang hướng đến. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem