Chủ đề nóng

Có bắt buộc đổi thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử khi thẻ cũ vẫn còn hiệu lực?

Hạ Anh Thứ tư, ngày 07/10/2020 08:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính phủ đã phê duyệt thời gian đổi thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử thực hiện từ 2020 - 2022 . Đối với những thẻ căn cước cũ, CMND cũ vẫn còn hiệu lực có bắt buộc đổi sang thẻ căn cước mẫu mới?
Bình luận 0

Câu hỏi:

Năm nay tôi 61 tuổi, đã làm thẻ Căn cước công dân (CCCD) năm 2019. Theo quy định của Luật CCCD 2014 thì công dân ngoài 60 tuổi không phải đổi thẻ CCCD, trong khi đó, Bộ Công an vừa có chủ trương triển khai cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử thay thế thẻ CCCD có mã vạch.

Cho tôi hỏi, những trường hợp nào thì phải đổi thẻ CCCD có mã vạch sang thẻ CCCD có gắn chíp điện tử? Những người đã được cấp thẻ CCCD có mã vạch nhưng vẫn còn hạn sử dụng thì có phải đổi sang thẻ CCCD có gắn chíp điện tử không? Trường hợp ngoài 60 tuổi đã làm thẻ CCCD có mã vạch như tôi có phải đổi sang thẻ CCCD có gắn chíp điện tử không?

Bạn đọc: Hoàng Thanh Hùng

Vấn đề thẻ căn căn cước công dân mã vạch, chứng minh nhân dân đang có hiệu lực có bắt buộc đổi sang thẻ căn cước mẫu mới được gắn chíp điện tử hay không cũng là vấn đề được rất nhiều bạn đọc Dân Việt quan tâm.

Có bắt buộc đổi thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử khi thẻ cũ vẫn còn hiệu lực? - Ảnh 1.

Có bắt buộc đổi thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử khi thẻ cũ vẫn còn hiệu lực?

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn đọc đã được Cổng Thông tin Điện tử Bộ Công an trả lời như sau: Theo quy định của Luật CCCD và pháp luật hiện hành, công dân vẫn được sử dụng 3 loại thẻ (Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số và CCCD mã vạch) đến khi thẻ hết giá trị sử dụng.

Do vậy, đối với trường hợp của bạn đọc Hoàng Thanh Hùng, bạn đọc sẽ không phải đổi thẻ CCCD. Điều này cũng sẽ tương tự đối với các trường hợp bạn đọc có thẻ căn cước mã vạch, chứng minh nhân dân 9 số và 12 số đang có hiệu lực.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong thực hiện các giao dịch, cải cách hành chính hướng tới thực hiện Chính phủ điện tử, Chính phủ số, Bộ Công an khuyến khích công dân thực hiện đổi sang sử dụng thẻ CCCD có gắn chíp điện tử.

Trước đó, ngày 3/9/2020, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 1368/QĐ-TTg về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân. Theo đó, Thủ tướng đồng ý với chủ trương đầu tư dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân gắn chip; tổng vốn đầu tư gần 2.700 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án là xây dựng Cơ sở dữ liệu Căn cước công dân thống nhất trên toàn quốc, thực hiện thu nhận và quản lý dữ liệu đăng ký Căn cước công dân tự động trên cơ sở hạ tầng Công nghệ thông tin giúp lưu trữ, truy xuất, chia sẻ, tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về Căn cước công dân, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong khi thực hiện thủ tục hành chính và các giao dịch dân sự; hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Góp phần phục vụ hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem