Chủ đề nóng

Thế giới ra sao hậu bầu cử Mỹ khi Biden hoặc Trump thắng cử?

Phương Dung Thứ tư, ngày 04/11/2020 09:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính sách của nước Mỹ với châu Á nói riêng và thế giới nói chung sẽ thay đổi thế nào hậu bầu cử tổng thống Mỹ, khi Tổng thống Donald Trump thắng cử hoặc ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng?
Bình luận 0
Thế giới ra sao hậu bầu cử Mỹ khi Biden hoặc Trump thắng cử? - Ảnh 1.

Cả thế giới đang chờ xem ông Biden hay ông Trump thắng cử.

Trả lời cho câu hỏi thế giới ra sao hậu bầu cử Mỹ khi Biden hoặc Trump thắng cử, PGS-TS Cù Chí Lợi - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam nhận định: 

Nếu ông Trump thắng cử thì những chính sách của ông đối với thế giới cũng tương đối rõ. Ông vẫn sẽ duy trì khẩu hiệu "Nước Mỹ trên hết" cũng như "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại". 

Dù nơi này hay nơi khác không đồng tình với chính sách đó của ông, thì tôi vẫn cho rằng chính sách đó đang làm cho nước Mỹ có ảnh hưởng lớn hơn, ít nhất là ở châu Á. Vì vậy tôi nghĩ nếu đắc cử, ông Trump sẽ vẫn tiếp tục thực hiện những chính sách đó.

Bầu cử tổng thống Mỹ: Thế giới sẽ ra sao khi Trump hoặc Biden thắng cử? - Ảnh 1.

PGS-TS Cù Chí Lợi - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam

Trong khi đó, nếu ông Biden trở thành chủ nhân mới của Nhà trắng, thì tôi nghĩ chính sách của Mỹ, ít nhất là với châu Á cũng sẽ khó có thể làm khác so với ông Trump. Bởi vì chuyện này liên quan đến lợi ích của nước Mỹ, vai trò của nước Mỹ.

Theo đó, ông Biden sẽ áp dụng chính sách gần tương tự như ông Trump nếu thắng cử. Có chăng chỉ có một số khác biệt ở vấn đề chẳng hạn như về biến đổi khí hậu, các thể chế quản trị thế giới. Nhưng ông Biden có thể thực hiện các chính sách mềm mại hơn so với thời ông Trump.

Về cách giải quyến vấn đề vấn đề thương mại với Trung Quốc thì có thể ông Biden sẽ giải quyết theo 1 cách khác nhưng điều đó không có nghĩa là căng thẳng thương mại, chiến tranh thương mại hoặc đối đầu về mặt kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ kết thúc. Chuyện đó là không có. Ông Biden có thể tìm cách khác với ông Trump để tiếp tục cuộc chiến thương mại này. Chẳng hạn ông Biden sẽ dựa vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hoặc các thể chế toàn cầu để làm sao nước Mỹ vừa giành được thắng lợi với Trung Quốc vừa thể hiện được vai trò lãnh đạo thế giới ở những thể chế quốc tế như thế. 

Nói chung, ông Biden có thể xử lý vấn đề thương mại với Trung Quốc khác một chút so với ông Trump nhưng về cơ bản mục tiêu của nước Mỹ vẫn sẽ không thay đổi.

Ngày 3/11, hàng triệu người Mỹ dã tiếp tục đi bỏ phiếu trực tiếp tại các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc để chọn ra vị tổng thống tiếp theo của họ. Trước đó, gần 100 triệu phiếu bầu đã được bỏ phiếu sớm.

Ông Joe Biden dẫn đầu mạnh mẽ và ổn định trong các cuộc thăm dò quốc gia trong nhiều tháng, nhưng vẫn chưa thể cầm chắc chiến thắng vì tỷ lệ ủng hộ ông Trump ở các "bang xoay chiều" quyết định cuộc bầu cử, chẳng hạn như Florida, Pennsylvania, Wisconsin, Michigan và Arizona được cho là vẫn cao.

Tổng thống Donald Trump ngày 3/11 trả lời phỏng vấn Fox News dự đoán rằng ông sẽ giành được ít nhất 306 phiếu bầu của đại cử tri đoàn, nhiều hơn so với năm 2016 và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem