Bầu cử Mỹ 2020: Người Mỹ đi bỏ phiếu giữa "bóng ma bất ổn"

Minh Nhật Thứ ba, ngày 03/11/2020 12:53 PM (GMT+7)
Trên khắp nước Mỹ, ngày càng có nhiều lo ngại rằng, sự bất mãn và thù hận sẽ không kết thúc khi việc bỏ phiếu kết thúc vào đêm thứ Ba 3/11. Các thành phố đều đang gấp rút chuẩn bị cho các cuộc biểu tình, bất ổn dân sự và bạo lực có thể xảy ra, bất kể kết quả của cuộc bầu cử.
Bình luận 0

Ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden vẫn duy trì vị trí dẫn trước Tổng thống Donald Trump trong một loạt các cuộc thăm dò khi cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ sẽ kết thúc vào hôm nay (3/11). Căng thẳng đang gia tăng.

Bầu cử Mỹ 2020: Người Mỹ đi bỏ phiếu giữa "bóng ma bất ổn" - Ảnh 1.

Dòng người đứng xếp hàng bỏ phiếu sớm ở Mỹ.

Một cuộc thăm dò của New York Times/Siena College cho thấy, ông Biden dẫn trước ông Trump ở Pennsylvania, Florida, Arizona và Wisconsin - tất cả các bang chiến trường chính "nóng bỏng" mà ông Trump đã chiến thắng vào năm 2016. Một cuộc thăm dò khác của CNN cho thấy, ông Biden cũng có sự gia tăng ủng hộ ở Arizona, Michigan và North Carolina. Đây cũng là các bang ông Trump đã giành chiến thắng vào năm 2016.

Trong cả 4 bang, ông Biden được coi là ứng cử viên đồng cảm hơn và là người có khả năng thống nhất đất nước nhiều hơn. 

Dù vậy, một cuộc thăm dò của ABC/Washington Post có ít tin tốt hơn cho ông Biden khi cho thấy ông Trump đang dẫn trước ông Biden ở Florida với tỷ lệ 50%-48%. Cuộc thăm dò tương tự cho thấy ông Biden dẫn trước, 51%-44%, ở Pennsylvania.

Bầu cử Mỹ 2020: Người Mỹ đi bỏ phiếu giữa "bóng ma bất ổn" - Ảnh 2.

Khoảng 95 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm trên toàn quốc.

Ngày cuối cùng của cuộc bầu cử, ông Trump vẫn thực hiện một loạt chuyến đi tới các bang chiến trường trong khi ông Biden tập trung chỉ vào Pennsylvania.

“Mỗi cuộc bỏ phiếu đều quan trọng. Quyền lực để thay đổi đất nước này nằm trong tay bạn", ông Biden nói tại một sự kiện tranh cử.

Trong khi đó, ông Trump bác bỏ là "một báo cáo sai lầm" rằng ông đã lên kế hoạch tuyên bố chiến thắng nếu ông dẫn trước ngay cả trước khi tất cả các lá phiếu gửi qua đường bưu điện được kiểm. 

Căng thẳng đang gia tăng. FBI đang thăm dò việc những người ủng hộ Trump phong tỏa một xe buýt vận động tranh cử của ông Biden trên đường cao tốc Texas. Những người ủng hộ Trump cũng chặn giao thông trên hai đường cao tốc ở khu vực New York-New Jersey. Nhà Trắng đang được rào lại, và nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị cho bất ổn, bạo lực hậu bầu cử.

Theo NPR, anh Phil Brach đã dành cả cuối tuần qua để dán những tấm ván ép khổng lồ lên cửa sổ kính lớn của cửa hàng nơi anh làm việc, Rodman's Food và Drug ở Washington, DC, để chuẩn bị cho nguy cơ bạo lực hậu bầu cử tổng thống.

Bầu cử Mỹ 2020: Người Mỹ đi bỏ phiếu giữa "bóng ma bất ổn" - Ảnh 3.

Nhiều người đang chuẩn bị tự bảo vệ bản thân và tài sản của mình trước nguy cơ hỗn loạn nổ ra hậu bầu cử

"Chúng tôi phải dán những tấm ván ép lên các cửa sổ này để chúng không dễ bị phá vỡ. Và chúng tôi hy vọng rằng sẽ không ai có thể đột nhập vào cửa hàng, ít nhất là họ sẽ không dễ dàng làm vậy", anh Brach cho biết.

Trên khắp nước Mỹ, ngày càng có nhiều lo ngại rằng, sự bất mãn và thù hận sẽ không kết thúc khi việc bỏ phiếu kết thúc vào đêm thứ Ba 3/11. Các thành phố đều đang gấp rút chuẩn bị cho các cuộc biểu tình, bất ổn dân sự và bạo lực có thể xảy ra, bất kể kết quả của cuộc bầu cử thế nào. 

Bầu cử Mỹ 2020: Người Mỹ đi bỏ phiếu giữa "bóng ma bất ổn" - Ảnh 4.

Nhiều cửa sổ phía trước các cửa hàng dọc theo Đại lộ Michigan của Chicago cũng đã được gia cố.

Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia đã tổ chức hội thảo trên web đào tạo cho các thành viên về ngăn ngừa khủng hoảng và giảm xung đột leo thang cũng như thuê các chuyên gia tư vấn bảo mật để giúp các chủ cửa hàng chuẩn bị đối phó với bất ổn.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem