Chủ đề nóng

Thêm 27 ca Covid-19 lây nhiễm cộng đồng tại Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, TPHCM, Gia Lai

Diệu Linh Thứ bảy, ngày 30/01/2021 18:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Y tế cho biết, tính từ 6h đến 18h ngày 30/1, Việt Nam ghi nhận thêm 28 ca Covid-19, trong đó 27 ca lây nhiễm cộng đồng, 1 ca nhập cảnh.
Bình luận 0

 28 ca Covid-19 mắc mới, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Ca Covid-19 nhập cảnh tại TP.HCM là bệnh nhân nam, 47 tuổi, quốc tịch Mỹ, là chuyên gia. Bệnh nhân từ Mỹ, quá cảnh Hàn Quốc, sau đó nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất ngày 28/1. Kết quả xét nghiệm ngày 29/1 dương tính với SARS-CoV-2.

Thêm 27 ca Covid-19 lây nhiễm cộng đồng tại Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, TPHCM, Gia Lai  - Ảnh 1.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam tính đến 18h ngày 30/1

27 ca Covid-19 lây nhiễm tại cộng đồng bao gồm: 

1 ca tại TP Hồ Chí Minh là nam, 28 tuổi, có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hải Dương và có tiền sử tiếp xúc với BN1612 là trường hợp mắc bệnh trước đó tại ổ dịch của Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

2 ca tại tỉnh Gia Lai, là 2 vợ chồng, có địa chỉ thường trú tại thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai và có liên quan dịch tễ đến trường hợp mắc trước đó là BN1612 là trường hợp mắc bệnh trước đó tại ổ dịch của TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

2 ca tại TP Hà Nội, trong đó 1 bệnh nhân nam, 40 tuổi, có địa chỉ thường trú tại quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, có tiền sử tiếp xúc với BN1584 và 1 bệnh nhân nam, 34 tuổi, có địa chỉ thường trú tại quận Đông Anh, Hà Nội, có tiền sử tiếp xúc với BN1694.

4 ca Covid-19 tại tỉnh Quảng Ninh là các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân trước đó tại ổ dịch của Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

18 ca Covid-19 tại tỉnh Hải Dương, thông tin dịch tễ của 18 ca bệnh này đang được điều tra bổ sung.

Như vậy, từ 28/1 đến nay, Việt Nam đã có 207 ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó chủ yếu là Hải Dương (175 ca), Quảng Ninh (22 ca), Hà Nội (4 ca), Bắc Ninh (2 ca), Gia Lai (2 ca), Hải Phòng (1 ca), TP.HCM (1 ca). 

c - Ảnh 1.

Bên trong khu điều trị cách ly tại Bệnh viện dã chiến Chí Linh chiều 30/1 (Ảnh: Huy Hoàng - Đức Tuỳ (Bộ Y tế)

98 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại BV dã chiến Chí Linh 

Trung tâm Y tế TP Chí Linh là một trong 3 bệnh viện (BV) dã chiến được dành riêng cho việc điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Hải Dương. BV đang tiếp nhận và điều trị cho 98 bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Trước đó, chiều tối ngày 29/1, BV dã chiến tại Trung tâm y tế Chí Linh đã tiến hành di dời các bệnh nhân đã có kết quả âm tính ra khỏi BV để tiến hành thu dung các bệnh nhân mắc Covid-19 mới. 

Các chuyên gia từ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã nhanh chóng phối hợp, hướng dẫn đội ngũ y, bác sĩ tại Trung tâm y tế Chí Linh thiết lập hệ thống phòng cách ly nhằm đảm bảo tối đa tính an toàn và hiệu quả về mặt y tế tại các cơ sở cách ly.

Bác sĩ Vũ Minh Điền, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết “Chúng tôi đã phối hợp với Sở Y tế và Trung tâm y tế TP Chí Linh thiết lập 5 khu vực tiếp nhận, thu dung bệnh nhân Covid-19. Chúng tôi đã có các cuộc tập huấn khẩn cấp cho các cán bộ, nhân viên y tế về cách tiếp xúc, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. 

Trong đó, thiết lập và tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc 3 vùng trong mỗi khu điều trị gồm vùng dành cho bệnh nhân mắc Covid-19, vùng đệm và phòng làm việc của các y bác sĩ. Việc thiết lập các quy tắc để hạn chế tối đa tiếp xúc gần với bệnh nhân cũng là một trong những yếu tố được chúng tôi xác định rõ”.

Tất cả các y bác sĩ tham gia vào công tác điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến Chí Linh đều xác định rõ tinh thần, trách nhiệm với thái độ quyết tâm cao nhất. 

Ông Hoàng Ngọc Lân, Giám đốc Trung tâm y tế Chí Linh TP Chí Linh thẳng thắn: “Chúng tôi đang dành hết tâm lực để có thể đảm bảo tốt nhất công tác điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 tại trung tâm. Các cán bộ, nhân viên y tế của trung tâm đều nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn của chuyên gia Bộ Y tế và đảm bảo các nguyên tắc về chống dịch. Nguồn cung cấp thực phẩm cho toàn trung tâm cũng đã được đảm bảo tốt để phục vụ cho cán bộ y tế và người bệnh”.

Các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Trung tâm y tế Chí Linh TP Chí Linh đều thể hiện tinh thần lạc quan. 

Một bệnh nhân đang điều trị Covid-19 tại khu vực khoa Nhi cho biết: “Ban đầu, khi mới được di chuyển đến đây chúng tôi cũng rất hoang mang nhưng bây giờ tâm lý đã ổn định hơn rất nhiều. Chúng tôi được các y bác sĩ chăm sóc hết sức tận tình, chu đáo. Mọi người đều lạc quan, cố gắng ăn uống để vượt qua dịch bệnh”.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem