Chủ đề nóng

Thêm một đối tác tố Ban lãnh đạo Coteccons lạm quyền

Song Minh Thứ ba, ngày 09/06/2020 20:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm qua, 8/6, Công ty The 8th Pte Ltd (viết tắt là The8th, có trụ sở tại Singapore) đã gửi thư tới Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần xây dựng Coteccons (Coteccons) yêu cầu đưa thêm những "yêu cầu cứng rắn" vào chương trình họp Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) của Coteccons dự kiến tổ chức vào 30/6 tới.
Bình luận 0

Theo như nội dung thư của The8th, nội dung sẽ được The8th đề cập tại ĐHĐCĐ Coteccons sắp tới là bãi nhiệm tư cách thành viên Hội đồng quản trị của ông Nguyễn Bá Dương và ông Nguyễn Sỹ Công. Ngoài ra, đại diện của The8th còn yêu cầu: "Các nội dung bổ sung chương trình họp ĐHĐCĐ phải được công bố công khai đến tất cả cổ đông và được đăng trên website của Coteccons trước ngày 15/6. Yêu cầu Chủ tịch và đại diện pháp luật của Coteccons phải mời đại diện các cơ quan thẩm quyền có liên quan bao gồm: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam và Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM tham dự và giám sát cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên để đảm bảo đại hội được tiến hành công bằng, minh bạch và phù hợp với pháp luật Việt Nam".

Thêm một đối tác tố cáo ban lãnh đạo Coteccons lạm quyền và tham nhũng! - Ảnh 1.

Coteccons có nhiều dự án nhưng các cổ đông cáo buộc là tuồn giá trị vào các công ty con.

The8th còn đưa ra những cáo buộc cứng rắn với lãnh đạo của Coteccons hiện nay: "Vấn đề lớn nhất hiện đang làm xói mòn Coteccons là về quản trị doanh nghiệp. Các vi phạm liên tục trong của lãnh đạo Coteccons đã gây tổn thất đáng kể cho Coteccons và các cổ đông khi doanh thu và lợi nhuận tiềm năng bị chuyển vào các công ty khác do một số lãnh đạo Coteccons sở hữu và kiểm soát. Các vi phạm của một số thành viên quản lý cấp cao Coteccons cần phải được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, bao gồm cả việc xử lý hình sự đối với các hành vi tham nhũng".

Chính vì vậy, lãnh đạo của The8th cho rằng: "Các hoạt động trong quá khứ và hiện tại của Coteccons phải được các tổ chức chuyên nghiệp kiểm tra độc lập do cổ đông hoặc của các cơ quan có thẩm quyền chỉ định. Ban lãnh đạo hiện nay của Coteccons không thể đơn phương từ chối trách nhiệm pháp lý này. Mặc dù các báo cáo tài chính của Coteccons đã được kiểm toán nhưng phạm vi kiểm toán đó chỉ giới hạn ở ý kiến của kiểm toán viên về "báo cáo tài chính hợp nhất đã phản ánh trung thực và hợp lý, trên các khía cạnh trọng yếu, tình hình tài chính hợp nhất của tập đoàn" tại ngày báo cáo, còn phạm vi trách nhiệm của kiểm toán viên không bao gồm việc đưa ra ý kiến kiểm toán độc lập về các vấn đề quản trị doanh nghiệp hoặc xung đột lợi ích của một số thành viên lãnh đạo chủ chốt của Coteccons thuộc về ban kiểm soát và ban kiểm toán nội bộ của Coteccons nhưng đã bị ban lãnh đạo hiện tại của Coteccons cản trở nên không thể thực hiện nhiệm vụ".

Coteccons trúng thầu nhiều dự án lớn

Coteccons trúng thầu nhiều dự án lớn

The8th đầu tư vào Coteccons vào quý 3 năm 2019. Hiện nhà đầu tư này là một trong những cổ đông lớn khi nắm giữ 8.256.500 cổ phiếu, tương đương 10,42% cổ phần đang lưu hành có quyền biểu quyết. Đại diện của The8th cho biết: "Chúng tôi không có ý định tiếp quản bất kỳ công ty nào. Những yêu cầu trên chính là bảo vệ quyền với tư cách là một trong những cổ đông quan trọng của Coteccons". 

Đối tác chiến lược Kusto Việt Nam: "Thâu tóm Coteccons để làm gì?"
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem