Chủ đề nóng

Đối tác chiến lược Kusto Việt Nam: "Thâu tóm Coteccons để làm gì?"

Song Minh Thứ năm, ngày 04/06/2020 15:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mâu thuẫn giữa "nhóm Kusto" (những cổ đông lớn tại Coteccons) và ban lãnh đạo Coteccons hiện tại ngày càng gay gắt. Hai bên liên tục đưa ra những cáo buộc trầm trọng. Có ý kiến cho rằng, đã đến lúc các bên liên quan phải dắt nhau ra tòa.
Bình luận 0

Trong thông cáo báo chí của Coteccons vừa phát ra chiều qua (3/6), Tổng giám đốc Coteccons Nguyễn Sỹ Công khẳng định: "Những cáo buộc vô căn cứ của Kustocem (gọi tắt là Kusto) đã và đang tác động tiêu cực đến các cổ đông khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của Coteccons… Kusto có ý đồ thâu tóm và phá hoại công ty". Dân Việt đặt vấn đề: "Kusto Việt Nam có ý kiến gì về cáo buộc của Coteccons?", ông Bolat Duisenov, đại diện ủy quyền của Kusto Việt Nam đã trả lời.

Ricons là đầu mối quan trọng để cổ đông và ban lãnh đạo Coteccons mâu thuẫn

Ricons là đầu mối quan trọng để cổ đông và ban lãnh đạo Coteccons mâu thuẫn

Ông Bolat Duisenov hỏi rồi trả lời: "Như thế nào là thâu tóm? Thâu tóm để làm gì? Kusto Việt Nam khẳng định: không hề có ý định thâu tóm Coteccons. Khoản đầu tư của Kusto vào Coteccons từ năm 2012 đến nay vẫn không thay đổi".

Với góc nhìn riêng, ông Bolat Duisenov phản biện: "Cứ cổ đông yêu cầu hội đồng quản trị (HĐQT) và ban giám đốc từ chức được gọi là thâu tóm?". Ông Bolat Duisenov cho rằng: "Ông Nguyễn Bá Dương và các cộng sự lo ngại về việc mất quyền kiểm soát Coteccons vì các hoạt động trong quá khứ giữa các công ty trong Coteccons Group bị phơi bày nên đã chụp mũ hành động của Kusto là "thâu tóm" để tranh thủ cảm thông của dư luận".

Ông Bolat Duisenov còn tiết lộ thông tin: trên thực tế ông Dương chỉ nắm giữ dưới 5% nhưng lại kiểm soát toàn bộ hoạt động của công ty trong nhiều năm qua, không tôn trọng ý kiến của các cổ đông khác, vậy ai mới là người "thâu tóm"? "Như đã trình bày trong thông cáo phát đi hôm 2/6, chúng tôi chỉ muốn Coteccons có một HĐQT và ban giám đốc làm việc vì lợi ích tốt nhất của cổ đông, không hề có xung đột lợi ích", ông Bolat Duisenov nhấn mạnh.

Cũng trong phần trả lời câu hỏi của Dân Việt, phía Kusto Việt Nam cho rằng, "thay vì đưa ra những nhận xét mang tính "chụp mũ" để lợi dụng cảm thông của dư luận, lãnh đạo Coteccons nên tập trung trả lời các câu hỏi liên quan tới lợi ích của họ tại các công ty trong Coteccons group".

Coteccons có hệ sinh thái đa dạng và phức tạp. Trong ảnh là một nhà máy sản xuất phụ kiện xây dựng của Coteccons Group.

Coteccons có hệ sinh thái đa dạng và phức tạp. Trong ảnh là một nhà máy sản xuất phụ kiện xây dựng của Coteccons Group.

Hai năm qua, đầu mối bất hòa giữa cổ đông và ban lãnh đạo Coteccons chính là mối quan hệ giữa Coteccons với những đối tác "vừa là người nhà, vừa là đối thủ" như: Ricons, Unicons, FDC (Newtecons), BM Windows, Boho Décor, Dcons, SMART… khi chiến lược kinh doanh dựa trên hệ sinh thái Coteccons; nhiều vị trí lãnh đạo hiện thời của Coteccons cũng là những nhà quản lý của nhiều công ty trong cùng nhóm. Làm sao cổ đông yên tâm khi lợi nhuận của Coteccons đi xuống, còn Ricons vẫn "tăng dần đều". Bất chấp dịch Covid-19, doanh thu thuần quý 1/2020 của Ricons là 1.092 tỷ đồng, tăng hơn 21%!

Ông Bolat Duisenov xác nhận "tỷ lệ sở hữu cổ phần của ông Nguyễn Sỹ Công tại Ricons ít hơn so với tỷ lệ sở hữu cổ phần tại Coteccons, riêng ông Nguyễn Bá Dương không sở hữu bất cứ cổ phiếu Ricons nào" nhưng "họ đã quên không nhắc tới việc bà Huỳnh Thị Tuyết Ngọc (vợ ông Dương) sở hữu 7.4%, ông Trần Quang Quân, phó tổng giám đốc Coteccons cũng là Chủ tịch HĐQT và đại diện pháp luật của Ricons - 6%, Hà Tiểu Anh, kế toán trưởng của Coteccons đồng thời là trưởng ban kiểm soát của Ricons - 13.7% cổ phần tại Ricons, theo số liệu tháng 2/2018".

Kusto Group là nhà đầu tư, có mặt tại nhiều quốc gia: Thái Lan, Ấn Độ, Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada… Tại Việt Nam, Kusto có mặt từ năm 2005, đầu tư trong các lĩnh vực: bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng, vận tải, bán lẻ… Tính đến năm 2019, Kusto Việt Nam đã đầu tư hơn 700 triệu USD. Còn tại Coteccons, Kusto là đối tác chiến lược vào năm 2012 với số tiền là 25 triệu USD. Tính đến nay, Kusto nắm giữ 13,906 triệu cổ phiếu của Coteccons, chiếm 17,55%.

Ông Bolat Duisenov, đại diện ủy quyền của Kusto Việt Nam: "Thâu tóm Coteccons để làm gì?" - Ảnh 3.

Đảo Kim cương là một dự án "hạnh phúc" nhất của Kusto Việt Nam.

Thiết nghĩ, Kusto chỉ là nhà đầu tư tài chính, nên chẳng dại gì thâu tóm một tên tuổi lớn như cỡ Coteccons trong lĩnh vực xây dựng vốn có quá nhiều phức tạp mà chưa chắc người trong ngành đã hiểu. Không chỉ Kusto, mà nhiều cổ đông khác chỉ mong sao giảm thiểu "rò rỉ" từ Coteccons sang các công ty khác để đem lại lợi nhuận cao nhất. Họ chỉ cần vậy.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem