Chủ đề nóng

Thị trường bất động sản năm 2023: Thanh khoản sẽ có tín hiệu tích cực?

Thái Nguyễn Thứ hai, ngày 09/01/2023 18:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chuyên gia nhận định thị trường bất động sản năm 2023, sau khi ngân hàng nới room tín dụng thì thanh khoản của thị trường sẽ có tín hiệu tích cực. Khi đó lượng giao dịch sẽ nhiều hơn do nhu cầu mua nhà ở thực vẫn còn lớn.
Bình luận 0

Các chuyên gia cho biết, thời gian qua, mặc dù thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng loại hình nhà đất ở vùng ven được bán rất mạnh. Các chủ sở hữu bất động sản khu vực này, khi đã bán được nhà đất với giá cao trong các đợt "sốt" sẽ có xu hướng mua nhà trong trung tâm, mở rộng kinh doanh, hoặc mua nhà cho con cái học hành trong thành phố,...

Nhóm nhà đầu tư này thường có thói quen mua chung cư, nhà phố nội thành ở phân khúc tầm trung giá rẻ, từ 3 tỷ đồng đến dưới 12 tỷ đồng. Vì thế, đây sẽ là những phân khúc vẫn có thanh khoản tốt trong thời gian tới. Đồng thời, thị trường bất động sản cho thuê phục vụ nhu cầu ở, học hành, bất động sản cho thuê gần khu công nghiệp phục vụ nhu cầu của người lao động, công nhân cũng vẫn có thanh khoản tốt.

Do đó, thị trường bất động sản năm 2023 không hoàn toàn chỉ có gam màu xám mà sẽ biến động, phân hóa theo các phân khúc, khu vực và giá trị khác nhau. Tính thanh khoản của thị trường bất động sản cũng sẽ có chiều hướng hồi phục nếu giải quyết nguồn cung và nguồn vốn.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills Việt Nam đánh giá, trên bình diện một nền kinh tế, việc nhà nước thắt chặt tín dụng cùng lãi suất ngân hàng tăng lên sẽ ảnh hưởng tới mọi ngành nghề, gồm cả sản xuất, kinh doanh, xây dựng, dịch vụ, ngân hàng,... Thực tế, thị trường bất động sản đã đối mặt với nhiều khó khăn pháp lý trong suốt những năm qua. Vì vậy, vấn đề tài chính là một trong các yếu tố khiến tình trạng này khó khăn hơn.

"Thị trường bất động sản năm 2023 sẽ có những biến chuyển thận trọng hơn. Xét về tính thanh khoản, phân khúc nhà ở vẫn duy trì ở mức ổn định. Tuy nhiên, nguồn cung hạn chế và thiếu vắng những sản phẩm vừa túi tiền với người tiêu dùng cũng sẽ làm ảnh hưởng tới tính thanh khoản. Các phân khúc như bất động sản công nghiệp và văn phòng vẫn hoạt động tốt và doanh nghiệp sẽ tiếp tục được mở rộng", Ông Khương nhận định.

Thị trường bất động sản năm 2023: Thanh khoản sẽ có tín hiệu tích cực? - Ảnh 1.

Thanh khoản thị trường bất động sản 2023 sẽ dần hồi phục nhưng không "bùng nổ" (Ảnh: TN)

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D của DKRA Việt Nam cho biết tính thanh khoản trên thị trường bất động sản thứ cấp giảm mạnh từ đầu năm 2022. Song, thị trường vẫn có giao dịch chứ không hoàn toàn đóng băng.

"Dù thanh khoản chậm, nhưng giá bất động sản vẫn cao so với thu nhập của người dân. Bên cạnh đó, nguồn cung mới trong thời gian qua dù có thời điểm được cải thiện nhưng cơ bản vẫn rất thấp. Giá bất động sản có thể sẽ giảm trong thời gian tới. Những nhà đầu tư đã ôm hàng ở đỉnh gặp áp lực tài chính sẽ có xu hướng giảm giá hoặc bán cắt lỗ, tuy nhiên biên độ xuống không nhiều vì nguồn cung đang hạn chế", ông Hoàng nhận định.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam thì cho rằng, thị trường tài chính năm 2023 có thể sẽ phục hồi trở lại, để các nguồn vốn tiếp tục chảy vào thị trường bất động sản, giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thị trường thoát khỏi cảnh trầm lắng và hướng tới phát triển bền vững hơn.

"Chính phủ sẽ có những động thái tháo gỡ mạnh mẽ hơn, đồng thời room tín dụng được mở ra trở lại để các ngân hàng có thể tiếp tục cho vay. Trong khi đó, các doanh nghiệp cũng sẽ dần làm quen, thích nghi với những quy định mới về phát hành trái phiếu. Nhờ thế mà thị trường bất động sản sẽ có thêm các nguồn cung tiền tệ để tạo đà phát triển trở lại", ông Hà nhận định.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam kỳ vọng, năm 2023, khi có room tín dụng mới sẽ giúp thị trường bất động sản sôi động hơn so với hiện tại. Dòng tiền room tín dụng mới tuy không nhiều nhưng giúp thị trường có thêm giao dịch từ người mua nhà thực và các nhà đầu tư bất động sản nhỏ lẻ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem