Chủ đề nóng

Thị trường bất ổn, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra chỉ đạo khẩn

Quốc Hải Thứ ba, ngày 17/05/2022 06:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ủy ban chứng khoán Nhà nước yêu cầu HoSE và HNX phải công bố thông tin giao dịch tự doanh cuối ngày và yêu cầu tổ chức báo cáo khi cổ phiếu tăng trần/giảm sàn 5 phiên liên tiếp, thời hạn trước ngày 23/5.
Bình luận 0

Văn bản của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, căn cứ báo cáo của các Sở Giao dịch chứng khoán, căn cứ quy định tại Thông tư số 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính, UBCKNN đề nghị Sở GDCK Việt Nam (VNX) chỉ đạo Sở GDCK TP.HCM (HOSE), Sở GDCK Hà Nội (HNX) thực hiện công bố thông tin cuối ngày giao dịch về tổng khối lượng và tổng giá trị giao dịch mua, bán tự doanh đối với từng mã chứng khoán.

Công khai số liệu giao dịch tự doanh trước ngày 23/5 - Ảnh 1.

Cơ quan quản lý chứng khoán đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để ổn định thị trường... Ảnh: SSI

UBCKNN chỉ đạo HOSE, HNX yêu cầu tổ chức niêm yết, tổ chức đăng ký giao dịch trong thời hạn 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn từ 5 phiên liên tiếp trở lên phải báo cáo, công bố các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu. Sở Giao dịch chứng khoán đồng thời công bố nội dung báo cáo giải trình của tổ chức niêm yết hay tổ chức đăng ký giao dịch trên trang thông tin điện tử của Sở.

UBCKNN đề nghị các Sở Giao dịch chứng khoán tổ chức triển khai các giải pháp trên trước ngày 23/5.

Công khai số liệu giao dịch tự doanh trước ngày 23/5 - Ảnh 2.

Các sở giao dịch chứng khoán sẽ phải công bố thông tin tự doanh trước ngày 23/5

Trước đó, trong báo cáo về tình hình thực hiện chương trình công tác tháng 4 và triển khai chương trình công tác tháng 5, Bộ Tài chính nhấn mạnh sẽ tăng cường quản lý thị trường tài chính và dịch vụ tài chính, xem đây là một trong các nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình công tác tháng 5.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết sẽ khẩn trương thực hiện và rà soát vướng mắc, bất cập quy định pháp luật chứng khoán, các Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán 2019 cũng như rà soát, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật còn hiệu lực thi hành trong lĩnh vực trọng tâm liên ngành năm 2022.

Đặc biệt, Bộ Tài chính cũng sẽ thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, công ty kiểm toán được chấp thuận trên cơ sở kế hoạch đã được điều chỉnh; xử lý nghiêm vi phạm trên cơ sở kết quả giám sát; thực hiện giám sát chặt chẽ các giao dịch chứng khoán có dấu hiệu bất thường; thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra các tổ chức kiểm toán đối với các doanh nghiệp niêm yết, công ty đại chúng, chú ý đối với các doanh nghiệp có khách hàng có báo cáo tài chính sai lệnh hoặc có nhiều sai sót.

Ngoài ra, cơ quan quản lý cho biết sẽ đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là phát hành không có tài sản bảo đảm; tiếp tục triển khai Đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán theo đúng lộ trình và quy định pháp luật…

Đóng cửa phiên giao dịch chứng khoán hôm qua (16/5), VN-Index tiếp tục lùi về ngưỡng 1.171,95 điểm sau khi giảm thêm 10,82 điểm. Đây cũng là phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp của chỉ số này. Trong khi HNX-Index tăng 4,66 điểm, lên 307,05 điểm; UPCoM-Index giảm 0,41 điểm, xuống 93,2 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm mạnh 26% so với phiên trước với tổng giá trị khớp lệnh đạt 15.548 tỷ đồng. Riêng sàn HoSE giảm 25% xuống 13.754 tỷ đồng.

Dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật, các chỉ số vẫn tiếp tục tiêu cực thêm sau phiên hôm nay khi đóng cửa ở mức thấp và giảm điểm. Mức độ rủi ro ngắn hạn của thị trường hiện đang rất lớn và đà hồi phục chỉ diễn ra từng phần trong nội tại thị trường.

Vì vậy, nhận định về phiên giao dịch hôm nay (17/5), các công ty chứng khoán cho rằng thị trường vẫn còn rủi ro cho những phiên giao dịch ngắn hạn và đáy vẫn đang được dò.

Công ty Chứng khoán BIDV nhận định thị trường dao động trong biên độ lớn cho thấy quá trình dò đáy vẫn chưa kết thúc. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của VN-Index là vùng 1.100 điểm.

"VN-Index hiện đang thiếu thông tin hỗ trợ để lấy lại đà tăng nhưng với mức giá cổ phiếu giảm sâu có thể mở ra những cơ hội đầu tư dài hạn trong nhóm cổ phiếu cơ bản. Tuy nhiên, do biến động thị trường như hiện nay thì mức độ rủi ro cho những giao dịch ngắn hạn khá cao", một chuyên gia tư vấn đầu tư của chứng khoán SSI, nhận định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem