Chủ đề nóng

"Thiến hóa học" tội phạm xâm hại tình dục: Những nước nào đã áp dụng?

Bảo Linh Thứ sáu, ngày 29/05/2020 09:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phương pháp thiến hóa học được đề xuất đối với đối tượng xâm hại tình dục trẻ em để ngăn chặn tình trạng xâm hại tình dục ở trẻ em. Theo luật sư, có thể áp dụng phương pháp này vì thực tế nhiều nước trên thế giới đã áp dụng.
Bình luận 0

Như Dân Việt thông tin, ngày 27/5, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đề xuất cần áp dụng thêm biện pháp "thiến hóa học" với những kẻ xâm hại tình dục trẻ em.

Các nước xử phạt thế nào với hành vi xâm hại tình dục trẻ em?

Ở Mỹ, trong các loại tội phạm, tội ấu dâm bị xã hội Mỹ lên án nhất và được xem là nghiêm trọng nhất. Lạm dụng tình dục trẻ em là bất hợp pháp ở tất cả các bang cũng như trong luật liên bang. 

Tùy theo từng bang mà có những quy định cụ thể về khung hình phạt hình sự từ bỏ tù, nộp phạt, ghi nhận là một kẻ tấn công tình dục, giới hạn đi lại... 

Các án phạt dân sự có thể bao gồm bồi thường thiệt hại hoặc tước quyền nuôi con. Tại một số bang như Colorado đang đề xuất án tử cho những tội phạm tái phạm tội.

"Thiến hóa học" tội xâm hại tình dục: Những nước nào đã áp dụng? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. I.T

Tại Pháp, một người có hành vi xâm hại tình dục trẻ em dưới 15 tuổi có thể đối mặt với bản án 20 năm tù.

Tại Đan Mạch, người có hành vi tình dục với trẻ dưới 15 tuổi có thể bị bỏ tù đến 8 năm. Một số tình tiết tăng nặng cũng được xét đến như kẻ phạm tội đã lợi dụng các vấn đề về tinh thần và thể chất của nạn nhân. Nếu có yếu tố đe dọa, mức hình phạt sẽ là 12 năm tù.

Tại Hà Lan, hành vi quan hệ tình dục với trẻ dưới 12 tuổi có thể sẽ phải đối diện với mức phạt 12 năm tù hoặc nộp phạt với mức phạt cao nhất là 83.000 euro (93.000 USD).

Những nước nào đã áp dụng phương pháp "thiến hóa học"?

Phương pháp "thiến hóa học" khá đa dạng ở các nước, bao gồm việc tiêm dung dịch hoặc uống viên nén có chứa hormone của phụ nữ cho những đối tượng phạm tội lạm dụng tình dục trẻ em. 

Hormone phụ nữ sẽ khiến cho đối tượng mất hoàn toàn dục vọng và không thể thực hiện các hành vi tình dục.

Nhiều nước trên thế giới đã áp dụng phương pháp "thiến hóa học" để ngăn chặn những đối tượng xâm hại tình dục trẻ em. Cụ thể như sau:

Tháng 7/2011, Hàn Quốc áp dụng "thiến hóa học" như một hình phạt đối với tội phạm tình dục. Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên ở Châu Á áp dụng phương pháp này. 

Theo đó, tất cả tội phạm xâm hại tình dục trẻ em dưới 16 tuổi có thể bị áp dụng hình phạt này. Năm 2013, Hàn Quốc mở rộng thiến hóa học đối với những kẻ bị kết án xâm hại tình dục trẻ vị thành niên dưới 19 tuổi.

"Thiến hóa học" tội xâm hại tình dục: Những nước nào đã áp dụng? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.I.T

Ở Mỹ, có 9 bang ở Mỹ, bao gồm California, Florida, Georgia, Iowa, Louisiana, Montana, Oregon, Texas và Wisconsin đã áp dụng biện pháp "thiến hóa học" với tội phạm ấu dâm. Tuy nhiên, cách thức thực hiện "thiến hóa học" ở mỗi bang lại khác nhau.

Ở Anh, áp dụng "thiến hóa học" như là một hình phạt đối với những tội phạm ấu dâm. Tuy nhiên, biện pháp "thiến hóa học" không mang tính bắt buộc, mà dựa trên sự tự nguyện của các tù nhân.

Ở Nga, Quốc hội Nga phê chuẩn đạo luật "thiến hóa học" tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 14 tuổi vào tháng 10/2011. 

Theo đó, kẻ phạm tội có thể bị tiêm thuốc Depo-Provera, có chức năng làm giảm hàm lượng hóc môn sinh dục nam testosterone, gây giảm ham muốn tình dục.

Nếu biện pháp thiến không có tác dụng, giám định viên pháp y tâm thần cũng có thể đề nghị các biện pháp y học khác. 

Ngoài ra, kẻ phạm tội cũng có thể xin thiến tự nguyện nếu nạn nhân của chúng đã trên 14 tuổi, để đổi lại có thể được hưởng án treo nếu đang phải thụ án tù hoặc có thể nhận được mức án tù nhẹ hơn.

Ở Ba Lan, ngày 25/9/2009, nước này chính thức ra luật "thiến hóa học" với những trường hợp xâm hại tình dục trẻ em. Theo đó, những kẻ bị kết tội cưỡng hiếp trẻ em dưới 15 tuổi hoặc những người họ hàng thân thích sẽ phải trải qua liệu pháp hóa học sau khi ra tù.

Ở Indonesia, Chính phủ Indonesia đã quyết định áp dụng luật "thiến" tội phạm tình dục từ cuối tháng 10/2016. Indonesia là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên áp dụng hình phạt "thiến hóa học" tội phạm tình dục.

Nên hay không áp dụng "thiến hóa học" với hành vi xâm hại tình dục trẻ em?

Trao đổi với Dân Việt về mức xử phạt đối với hành vi xâm hại tình dục trẻ em, luật sư Phạm Quang Xá – Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho hay: "Hiện nay, pháp luật hình sự Việt Nam không quy định riêng các hành vi xâm hại tình dục trẻ em thành một chương cụ thể. Nó được lồng ghép vào trong các quy định về các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người.

Mức xử phạt này là thích đáng đối với những hành vi mà những người thực hiện tội phạm nhắm tới đối tượng trẻ em (người dưới 16 tuổi) ở thời điểm luật mới được ban hành hay sửa đổi, bổ sung. 

Tuy nhiên, trải qua một thời gian áp dụng bộ luật vào cuộc sống, với những số liệu do Chính phủ cung cấp về số vụ xâm hại trẻ em được phát hiện được là rất đáng báo động. 

Điều này cho thấy mức xử phạt này đang thiếu tính răn đe, hình thức phạt tù giam có thể đang bị xem thường đối với nhóm tội phạm xâm hạm tình dục trẻ em".

Theo luật sư, biện pháp "thiến hóa học" hoàn toàn có thể được sử dụng. Bởi vì thực tế rất nhiều nước trên thế giới đã xử dụng hình thức xử phạt này song song với hình phạt tù giam để xử lý tội phạm tình dục nói chung và xâm hại trẻ em nói riêng.

Đồng tình với quan điểm trên, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho hay: Biện pháp thiến hóa học này có thể áp dụng là giải pháp phòng ngừa hoặc là biện pháp hình chính, hình phạt bổ sung đối với các đối tượng đã thực hiện hành vi xâm hại tình dục.

Luật sư phân tích, với những đối tượng chưa thực hiện hành vi xâm hại tình dục nhưng qua kiểm tra rà soát có dấu hiệu bệnh lý, nhu cầu tình dục rất lớn, hay dùng hình thức mại dâm để thỏa mãn thì có thể áp dụng biện pháp thiến hóa học để giảm bớt nhu cầu tình dục của họ, hạn chế khả năng xâm hại tình dục thì đây gọi là giải pháp phòng ngừa.

Hai là đối với đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội nhưng tính chất mức độ nghiêm trọng, hoặc đã thực hiện hành vi nhiều lần, có thể áp dụng hình phạt bổ sung là thiến hóa học để chấm dứt nhu cầu ham muốn – nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp này cũng cần lưu ý đến các yếu tố như: Áp dụng biện pháp này tại thời điểm nào, tiêm loại thuốc gì, tác dụng trong vòng bao lâu, quy trình thủ tục như thế nào để đạt được hiệu quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem