Chủ đề nóng

Cận Tết Nguyên đán Quý Mão: Nghề "trang điểm" cho hoa lan, nhanh tay là kiếm ngay 5-7 triệu/ngày

Cảnh Thắng - Nguyễn Tình Thứ tư, ngày 04/01/2023 07:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những người thợ với tay nghề điêu luyện, từ khắp nơi đổ về thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An làm cả ngày lẫn đêm, thu nhập tính theo từng cành hoa lan, có người kiếm hơn 5 - 7 triệu đồng mỗi ngày nhờ công việc kết hoa lan Tết .
Bình luận 0

Những ngày gần Tết Nguyên đán 2023, thị trường hoa Tết ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An trở nên nhộn nhịp, khi nhiều loại hoa, cây cảnh từ khắp nơi đổ về. Trên những tuyến đường chính ở thành phố Vinh, sắc hoa Tết đã tràn ngập khắp nơi với đủ các kiểu dáng, chủng loại, màu sắc. Trong đó, hoa lan vẫn là loài hoa được thị trường ưa chuộng. Nhiều cửa hàng lớn nhập về hàng ngàn cành lan, trang trí vào những chậu lớn với nhiều kiểu dáng.

Thợ kết hoa lan chạy xô, làm cả ngày lẫn đêm thu nhập cao ngất ngưỡng mùa Tết - Ảnh 1.

Những người thợ kết hoa lan tại một cửa hàng trên đại lộ Lê Nin, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đang làm việc không quản ngày đêm để cửa hàng kịp giao hoa cho khách. Ảnh: Ng.T

Ngay từ những ngày đầu tháng 12 âm lịch, nhiều cửa hàng hoa lan lớn ở thành phố Vinh đã nhận được đơn đặt hàng của khách. Đây cũng là khoảng thời gian, những người thợ lành nghề chuyên kết hoa lan từ Đà Lạt, thành phố Hồ Chí Minh… đổ về thành phố Vinh. Có những tốp thợ phải làm cả ngày lẫn đêm để cửa hàng kịp giao cho khách.

Tùy theo tay nghề của từng tốp thợ, họ được trả công theo từng cành hoa lan đã thành phẩm. Tiền công của thợ kết hoa lan giao động từ 20.000 – 30.000 đồng/1 cành hoa lan thành phẩm. Hoa lan sẽ được kết, trang trí, vào những chậu với số lượng cành, kích thước theo yêu cầu của chủ cửa hàng.

Thợ kết hoa lan chạy xô, làm cả ngày lẫn đêm thu nhập cao ngất ngưỡng mùa Tết - Ảnh 2.

Thợ kết hoa lan đều được trả công theo từng cành lan thành phẩm với số tiền công từ 20.000 - 30.000 đồng tùy theo tay nghề của từng tốp thợ. Ảnh: Ng.T

Những cành hoa lan với đủ các màu sắc, qua tay những người thợ lành nghề được phối màu, tạo kiểu một cách tinh tế, tôn thêm vẻ đẹp cho những cành hoa lan, trở thành những tác phẩm nghệ thuật vạn người mê.

Chị Phan Hiền Lương – chủ một cơ sở bán hoa lan trên đại lộ Lê Nin, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An chia sẻ, hiện tại cửa hàng đã nhập về khoảng 5.000 chậu hoa lan hồ điệp với đủ các màu sắc từ thành phố Đà Lạt về phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Khách hàng cũng khá ưa chuộng hoa lan hồ điệp vì màu sắc đẹp, tươi tắn và loại hoa lan này cũng rất bền. Những bầu hoa lan được kết vào các chậu bằng gốm sứ hoặc trên những thân gỗ lũa theo yêu cầu của khách hàng.

Thợ kết hoa lan chạy xô, làm cả ngày lẫn đêm thu nhập cao ngất ngưỡng mùa Tết - Ảnh 3.

Những người thợ tỷ mỷ nắn uốn từng cành hoa lan. Ảnh: Ng.T

Để đảm bảo kịp có hoa lan giao cho khách, cửa hàng của chị Hiền Lương cũng phải thuê một tốp thợ kết hoa lan chuyên nghiệp từ thành phố Hồ Chí Minh về làm việc từ đầu tháng 12 âm lịch đến nay. Tốp thợ này khá có tiếng nên cửa hàng cũng đã phải đặt lịch từ 6 tháng trước. Nhóm thợ được trả công theo từng cành hoa lan thành phẩm ở mức 30.000 đồng/1 cành hoa lan.

Thợ kết hoa lan chạy xô, làm cả ngày lẫn đêm thu nhập cao ngất ngưỡng mùa Tết - Ảnh 4.

Tùy theo số lượng cành hoa lan, kích thước chậu, người thợ sẽ có cách bài trí, phối màu phù hợp tôn thêm vẻ đẹp của hoa lan. Ảnh: Ng.T

Anh Nguyễn Thanh Vũ (37 tuổi, ở thành phố Hồ Chí Minh) một trong nhóm thợ gồm 4 người đang làm việc tại cửa hàng hoa lan của chị Hiền Lương chia sẻ: "Để cắm được những chậu hoa lan cũng đòi hỏi người thợ phải được đào tạo bài bản, từ cách tạo hình đến những chi tiết nhỏ nhất như cắm những thanh sắt vào bầu hoa lan làm sao để không ảnh hưởng đến bộ rễ đảm bảo hoa lan sẽ tiếp tục sinh trưởng, nở hết sau khi đã lên chậu".

Thợ kết hoa lan chạy xô, làm cả ngày lẫn đêm thu nhập cao ngất ngưỡng mùa Tết - Ảnh 5.

Những người thợ làm việc tại cửa hàng hoa lan trên đại lộ Lê Nin, phường Hà Huy Tập có mức thu nhập từ 2 - 5 triệu đồng/ người/1ngày, tùy theo tay nghề của từng người thợ. Ảnh: Ng.T

Vào nghề được hơn 6 năm, hiện anh Vũ là một trong những người thợ lành nghề, tốp thợ của anh được nhiều cửa hàng hoa có tiếng mời đến làm việc. Anh Vũ cùng 3 người người thợ khác cũng đang chạy đua với thời gian để cửa hàng kịp giao hoa lan cho khách.

Nguyễn Văn Nhân (26 tuổi, quê ở tỉnh Quảng Bình) cũng đã vào nghề được khoảng 3 năm nay cũng rong ruổi khắp các tỉnh thành theo yêu cầu của khách hàng. Mặc dù chỉ là thợ phụ nhưng tay nghề cũng khá ổn nên mỗi ngày anh Nhân cũng kiếm được khoảng 1 – 2 triệu đồng.

Thợ kết hoa lan chạy xô, làm cả ngày lẫn đêm thu nhập cao ngất ngưỡng mùa Tết - Ảnh 6.

Những người thợ kết hoa lan làm việc không quản ngày đêm để chủ cửa hàng có hoa lan giao cho khách. Ảnh: Ng.T

Tùy vào từng kiểu dáng, kích cỡ từng chậu hoa lan mà cửa hàng yêu cầu nhóm thợ cũng phải mất cả giờ mới có thể hoàn thiện việc trang trí. Nếu những chậu hoa lan "khủng" khách yêu cầu tỉ mỉ thì thời gian sẽ kéo dài hơn.

Thợ kết hoa lan chạy xô, làm cả ngày lẫn đêm thu nhập cao ngất ngưỡng mùa Tết - Ảnh 7.

Thường ngày, anh Nguyễn Văn Khuê làm nghề cắm hoa tươi cho các shop. Dịp Tết, anh chuyển sang kết hoa lan vào chậu. Ảnh: Ng.T

Thường ngày, anh Nguyễn Văn Khuê làm nghề cắm hoa tươi cho các shop. Dịp Tết, anh chuyển sang kết hoa lan vào chậu. Anh Khuê cũng đã có kinh nghiệm 5 năm làm nghề kết hoa lan. Mỗi ngày, anh kết được khoảng 200 - 350 bầu lan vào chậu, mỗi bầu được trả công 20.000 đồng, bình quân thu nhập mỗi ngày khoảng 5 triệu đồng.

Anh Lê Bảo Khánh một thợ kết lan đến từ thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhóm của anh gồm người thợ đều đã lành nghề. Ngày cao điểm, thợ lành nghề như anh cũng có thể kiếm được trên 7 triệu đồng. Càng cận Tết, nhu cầu mua hoa lan của khách càng cao, hàng về càng nhiều thì công việc càng bận rộn.

Thợ kết hoa lan chạy xô, làm cả ngày lẫn đêm thu nhập cao ngất ngưỡng mùa Tết - Ảnh 8.

Những người thợ uốn nắn từng cành hoa cho phù hợp với kiểu giáng. Ảnh: Ng.T

Tại các cửa hàng kinh doanh hoa lan, những người thợ hầu hết phải chạy xô, nhận đơn hàng, hoàn thành theo tiến độ để kịp giao cho khách theo đúng yêu cầu. Trung bình mỗi thợ chính có thu nhập 3-5 triệu/1ngày, thợ phụ có thu nhập 1- 2 triệu đồng/1ngày.

Thợ kết hoa lan chạy xô, làm cả ngày lẫn đêm thu nhập cao ngất ngưỡng mùa Tết - Ảnh 9.

Càng cận Tết, công việc của những người thợ kết hoa lan tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An lại thêm bận rộn. Thậm chí có những tốp thợ làm cả ngày lẫn đêm vì thế thu nhập "khủng". Ảnh: Ng.T


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem