Chủ đề nóng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm việc với Bộ trưởng Janet Yellen, giải toả các quan ngại của Bộ Tài chính Mỹ

H.Anh Thứ ba, ngày 20/07/2021 14:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen đánh giá cao sự phối hợp làm việc mang tính xây dựng của hai bên, cùng cam kết sẽ duy trì quan hệ hợp tác chặt chẽ, thiện chí nhằm tìm ra giải pháp cho những thách thức chung như hỗ trợ phục hồi mạnh mẽ và toàn diện sau đại dịch.
Bình luận 0

Thông tin trên website của Bộ Tài chính Hoa Kỳ (Bộ Tài chính Mỹ - BTC) tối 19/7 theo giờ Việt Nam cho biết, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet L. Yellen và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã có cuộc họp mặt trực tuyến song phương vào 19/7.

Theo đó, Mỹ và Việt Nam là đối tác tin cậy với tình hữu nghị được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Để phù hợp với mối quan hệ hợp tác bền chặt này, Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chia sẻ các mục tiêu duy trì sức mạnh, sự ổn định, phát triển và khả năng phục hồi của nền kinh tế và hệ thống tài chính của mỗi quốc gia.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm việc với Bộ trưởng Janet Yellen, giải toả các quan ngại của Bộ Tài chính Mỹ - Ảnh 1.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tại buổi làm việc. (Ảnh: SBV)

Trước đó, tại Báo cáo về chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các nước đối tác thương mại lớn của Mỹ kỳ tháng 4/2021, Bộ Tài chính Mỹ đã đánh giá không có đủ bằng chứng để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.

Tiếp đó, Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước, trên tinh thần thiện chí, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau, vẫn tiếp tục trao đổi, làm việc ở cả cấp cao và cấp kỹ thuật, về chính sách tiền tệ, tỷ giá và tình hình thị trường ngoại tệ của Việt Nam.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm việc với Bộ trưởng Janet Yellen, giải toả các quan ngại của Bộ Tài chính Mỹ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen tại buổi làm việc trực tuyến với Thống đốc Nguyễn Thị Hồng. (Ảnh: SBV)

Trong quá trình làm việc, Ngân hàng Nhà nước khẳng định chính sách tỷ giá của Việt Nam, trong khung khổ chính sách tiền tệ chung, hướng tới mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng trong thương mại quốc tế.

Thời gian tới, cùng với tiến trình hiện đại hóa khung khổ chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp với trình độ phát triển của thị trường ngoại tệ và các yếu tố kinh tế, đảm bảo hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, từ đó giải tỏa các quan ngại của Bộ Tài chính Mỹ.

Các quan điểm trên của Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ chia sẻ và đồng thuận tại cuộc gặp trực tuyến song phương.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen đánh giá cao sự phối hợp làm việc mang tính xây dựng của hai bên, cùng cam kết sẽ duy trì quan hệ hợp tác chặt chẽ, thiện chí nhằm tìm ra giải pháp cho những thách thức chung như hỗ trợ phục hồi mạnh mẽ và toàn diện sau đại dịch Covid-19.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm việc với Bộ trưởng Janet Yellen, giải toả các quan ngại của Bộ Tài chính Mỹ - Ảnh 3.

Tỷ giá USD/VND được kỳ vọng duy trì ổn định từ nay tới cuối năm. (Ảnh: Sebank)

Liên quan đến tỷ giá, Hội Nghiên cứu Thị trường liên ngân hàng Việt Nam (VIRA) từng đưa ra dự báo, tỷ giá USD/VND được kỳ vọng sẽ tiếp tục ổn định, bất chấp điểm hoán đổi lãi suất VND - USD trên liên ngân hàng dự báo sẽ thu hẹp.

Một số thành viên VIRA cho rằng, họ kỳ vọng dòng vốn vào vẫn lấn át dòng ra; cung ngoại tệ theo đó tiếp tục thuận lợi và tỷ giá ổn định.

Dự báo xa hơn, Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MASVN) cho rằng, tỷ giá USD/VND được kỳ vọng duy trì ổn định nhờ vào 5 yếu tố.

Thứ nhất, kỳ vọng cán cân thương mại dần quay lại mức thặng dư khi xuất khẩu tăng tốc trở lại. Thứ hai, dòng vốn FDI tiếp tục tích cực nhờ làn sóng dịch chuyển sản xuất toàn cầu. Thứ ba, cơ chế điều tiết cung cầu ngoại tệ linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước.

Thứ tư, đồng USD dự báo sẽ không mạnh lên do các gói kích thích kinh tế quy mô lớn và chính sách hỗ trợ nền kinh tế của FED.

Thứ năm, vào giữa tháng 4/2021, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ, điều này sẽ làm giảm áp lực lên tỷ giá VND/USD.

"Chúng tôi vẫn giữ kỳ vọng VND sẽ tăng giá trong biên độ quanh 0,5% so với USD trong năm 2021", công ty MASVN đưa ra dự báo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem