Chủ đề nóng

Thông tin mới nhất vụ Lotteria Việt Nam đóng cửa

Hồng Phúc Thứ hai, ngày 19/04/2021 15:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo Lotte GRS khẳng định đúng là Lotte GRS đang rời thị trường Indonesia nhưng họ vẫn đang tiếp tục kinh doanh nhượng quyền và bán lẻ thực phẩm tại Việt Nam.
Bình luận 0

Thông tin mới vụ Lotteria Việt Nam đóng cửa

Sau thông tin Lotteria Việt Nam đã đáp ứng các yêu cầu về việc đóng cửa từ năm nay đăng trên The Korea Times hôm 16/4, một lãnh đạo của Lotte GRS - đơn vị kinh doanh nhà hàng của Tập đoàn Lotte, đã lên tiếng về vấn đề này.

Lãnh đạo của Lotte GRS cho biết hoạt động kinh doanh thực phẩm và bán lẻ của họ tại Việt Nam đang gặp khó khăn do việc xây dựng nhà máy và việc nhập khẩu thiết bị bị đình trệ do Covid-19.

Thông tin mới nhất vụ Lotteria Việt Nam đóng cửa - Ảnh 1.

Vụ Lotteria Việt Nam đóng cửa: Lãnh đạo Lotte GRS nói vẫn đang tiếp tục kinh doanh nhượng quyền và bán lẻ thực phẩm tại Việt Nam. Ảnh: Hồng Phúc.

"Đúng là Lotte GRS đang rời bỏ thị trường Indonesia nhưng chúng tôi vẫn đang tiếp tục kinh doanh nhượng quyền và bán lẻ thực phẩm tại Việt Nam", vị này nói trên The Korea Times ngày 18/4. Đây cũng là thông tin mới nhất từ "ông lớn" bán lẻ Hàn Quốc, liên quan thông tin sẽ đóng Lotteria tại thị trường Việt Nam.

Năm 2020, Lotte GRS đã thành lập Lotte F&G Việt Nam cùng với Lotte Foods. Lotteria Việt Nam là một chi nhánh của Lotte GRS, có công ty mẹ là Lotte Holdings (trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc).

Giá trị sổ sách của Lotteria Việt Nam được xác định ở mức 26,8 tỷ won (553 tỷ đồng) vào đầu năm 2020 nhưng đã giảm xuống còn 15,6 tỷ won (322 tỷ đồng) sau khi ghi nhận khoản lỗ 11,2 tỷ won (231 tỷ đồng) trong năm. Khoản lỗ ròng của công ty này cũng vượt mức 10 tỷ won (206 tỷ đồng) trong năm gần nhất.

Vì sao Lotteria vẫn hoạt động dù lỗ triền miên?

Cũng theo The Korea Times, Lotte GRS nhận thấy nhiều công ty thực phẩm đang giảm quy mô hoạt động kinh doanh ở nước ngoài do đại dịch nên công ty nhân thời cơ này tăng cường hoạt động kinh doanh bán lẻ ở các nước Đông Nam Á.

Lotte đã có kế hoạch mở rộng kinh doanh nguyên liệu thực phẩm sang các nước Đông Nam Á như Myanmar, Lào và Campuchia thông qua Việt Nam. Mới đây, Lotte GRS cũng gây chú ý khi thành lập công ty sản xuất thực phẩm tại Việt Nam với khoản đầu tư 15,5 tỷ won (320 tỷ đồng).

Tuy nhiên, do sự bùng phát của Covid-19, các biên giới bị đóng cửa nên kế hoạch kinh doanh toàn cầu của Lotte GRS bị gián đoạn.

Lotte GRS đầu tư vào Việt Nam từ năm 1990, với kỳ vọng mở rộng kinh doanh trong khu vực. Còn Lotte Holdings được thành lập vào năm 2017 và nhận chuyển giao một số công ty con trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm.

Theo đó, Lotte GRS cùng các công ty con khác của Lotte trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm sẽ tạm thời bàn giao các chi nhánh ở nước ngoài cho Lotte Holdings và nhận chuyển nhượng lại khi các yêu cầu pháp lý được đáp ứng.

"Chúng tôi có thể chuyển giao lại các tập đoàn ở nước ngoài cho Lotte GRS từ Lotte Holdings trong năm nay. Nhưng hoạt động kinh doanh ở đó không tốt nên việc chuyển giao có thể bị trì hoãn", lãnh đạo Lotte Group nói trên The Korea Times.

Trước đó, đại diện Lotteria Việt Nam cũng lên tiếng khẳng định thông tin chuỗi Lotteria Việt Nam sẽ đóng cửa là không chính xác. Vì vậy, phía doanh nghiệp sẽ yêu cầu truyền thông Hàn Quốc đưa thông tin chi tiết và rõ ràng hơn.

"Lotteria Việt Nam xin một lần nữa khẳng định chúng tôi không có bất cứ kế hoạch nào về việc dừng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam", Lotteria Việt Nam tái khẳng định.

Ghi nhận cũng cho thấy chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Lotteria Việt Nam vẫn đang hoạt động. Có mặt tại Việt Nam từ năm 1998, ngoài tự vận hành, Lotteria Việt Nam bắt đầu nhượng quyền thương hiệu từ tháng 10/2014. Sau 23 năm, chuỗi Lotteria đang có hơn 210 cửa hàng, tập trung chủ yếu tại TP.HCM, Hà Nội và khoảng 30 tỉnh thành khác trên cả nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem