Chủ đề nóng

Thứ gạo ngon nhất Việt Nam năm 2020-hành trình tìm kiếm hồi hộp và cái kết bất ngờ

Hồng Phúc Thứ ba, ngày 03/11/2020 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Loại gạo ngon nhất Việt Nam 2020 phải hội đủ các tiêu chí về màu sắc và đồng đều ở các giai đoạn trước khi nấu. Sau khi nấu, cơm nấu từ thứ gạo ngon nhất Việt Nam năm 2020 phải có độ trắng, mùi thơm, độ dẻo, độ ngọt, độ thuần và giữ nguyên hạt.
Bình luận 0
Cận cảnh chuyên gia đi tìm loại gạo ngon nhất Việt Nam 2020 - Ảnh 1.

Ngày 3/10, cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ hai chính thức diễn ra tại TP.HCM nhằm tìm kiếm, tuyển chọn những giống gạo của Việt Nam có phẩm chất nổi bật về hình thức, chất lượng, đáp ứng theo các tiêu chí chuyên môn và thị hiếu thị trường, phù hợp tiêu thụ nội địa và hướng đến xuất khẩu.

Cận cảnh chuyên gia đi tìm loại gạo ngon nhất Việt Nam 2020 - Ảnh 2.

Sản phẩm gạo dự thi năm nay gồm 2 chủng loại là gạo thơm và gạo nếp. Sau khi sàng lọc hồ sơ đăng ký dự tuyển, có 6 đơn vị đủ điều kiện tham gia với tổng cộng 14 mẫu gạo thơm và nếp các loại. Đây là các đơn vị hàng đầu về lúa gạo trên thị trường, gồm: Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam (Đồng Tháp), HTX Nông nghiệp Long Hiệp (Trà Vinh), Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời (An Giang), Công ty CP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Hà Nội), Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long (Cần Thơ) và DNTN Hồ Quang Trí (Sóc Trăng).

Cận cảnh chuyên gia đi tìm loại gạo ngon nhất Việt Nam 2020 - Ảnh 3.

Ban Giám khảo cuộc thi tìm kiếm gạo ngon 2020 là đại diện Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Hội Đầu bếp Việt Nam, Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Nam Bộ… Đại diện các đơn vị gửi mẫu gạo dự thi đánh giá thành phần ban giám khảo rất chuyên nghiệp, khách quan khi có nhiều thành viên là đầu bếp chuyên nghiệp và đại diện các cơ quan chuyên môn về giống, cây trồng.

Cận cảnh chuyên gia đi tìm loại gạo ngon nhất Việt Nam 2020 - Ảnh 4.

3 tiêu chí để xác định loại gạo ngon nhất là chất lượng gạo trước khi nấu, sau khi nấu và thuyết minh đặc tính của gạo. Ban giám khảo trực tiếp quan sát, kiểm nghiệm gạo được các đơn vị mang đến hội thi cũng như tổ chức nấu ngay tại hội thi.

Cận cảnh chuyên gia đi tìm loại gạo ngon nhất Việt Nam 2020 - Ảnh 5.

Hai yêu cầu của gạo trước khi nấu được ban giám khảo đưa ra là về màu sắc và hạt gạo phải đồng đều.

Cận cảnh chuyên gia đi tìm loại gạo ngon nhất Việt Nam 2020 - Ảnh 6.

Gạo được nấu trực tiếp tại cuộc thi dưới sự giám sát của ban giám khảo, không có sự can thiệp của đơn vị dự thi. Các đơn vị chỉ ghi công thức nấu như hàm lượng nước để cơm đạt chất lượng ngon nhất.

Cận cảnh chuyên gia đi tìm loại gạo ngon nhất Việt Nam 2020 - Ảnh 7.

Sau 5-10 phút, khu vực nấu đã bắt đầu có hương thơm.

Cận cảnh chuyên gia đi tìm loại gạo ngon nhất Việt Nam 2020 - Ảnh 8.

Gạo sau khi nấu thành cơm phải có độ trắng, mùi thơm, độ dẻo, độ ngọt, độ thuần và giữ nguyên hạt. Trong đó, hai yếu tố được đánh giá cao nhất là độ thơm và độ thuần,

Cận cảnh chuyên gia đi tìm loại gạo ngon nhất Việt Nam 2020 - Ảnh 9.

Ban giám khảo cân nhắc đánh giá, ăn thử các loại gạo dự thi để tìm ra gạo ngon nhất Việt Nam năm 2020.

Cận cảnh chuyên gia đi tìm loại gạo ngon nhất Việt Nam 2020 - Ảnh 10.

Ông Nguyễn Thường Quân - Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt Nam, đánh giá cuộc thi Gạo ngon Việt Nam được tổ chức càng ngày càng chuyên nghiệp hơn, thu hút nhiều đơn vị chuyên về gạo tham gia. Ông kỳ vọng sẽ tìm ra được loại gạo Việt ngon nhất, đó là loại gạo phù hợp với các món ăn đa dạng của Việt Nam, sau đó là đưa hạt gạo Việt ra thế giới.

Cận cảnh chuyên gia đi tìm loại gạo ngon nhất Việt Nam 2020 - Ảnh 11.

Sau khi chấm thi thuyết minh đặc tính gạo, chất lượng gạo trước và sau khi nấu, gạo ST 25 của kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm cộng sự (thuộc doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí, tỉnh Sóc Trăng) đã đạt giải Nhất. Ông Hồ Quang Cua cho biết ưu điểm của gạo ST 25 là mặt gạo trắng tự nhiên, cơm thơm mùi dứa, dẻo, dẽ hơn ST 24 nên đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng không thích cơm quá mềm.

Cận cảnh chuyên gia đi tìm loại gạo ngon nhất Việt Nam 2020 - Ảnh 12.

Tại cuộc thi Gạo ngon Thế giới tổ chức tại Philippines vào năm ngoái, gạo ST 25 của ông Hồ Quang Cua được xướng tên là loại gạo ngon nhất thế giới. Với giải Nhất Gạo ngon Việt Nam năm nay, ST 25 sẽ tiếp tục tham gia cuộc thi Gạo ngon thế giới sắp tới. “Tôi hy vọng với kết quả này sẽ củng cố xây dựng thương hiệu Việt Nam trên thị trường quốc tế”, ông Hồ Quang Cua nói.

Cận cảnh chuyên gia đi tìm loại gạo ngon nhất Việt Nam 2020 - Ảnh 13.

Ở nhóm gạo thơm, ngoài gạo ST 25 được trao giải Nhất, giải Nhì được trao cho gạo Thiên Vương của Tập đoàn Lộc Trời. Giải Ba nhóm gạo thơm thuộc về giống gạo của Viện Lúa ĐBSCL và Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam (Đồng Tháp). Các loại gạo trên sẽ đại diện Việt Nam đi thi cuộc thi Gạo ngon thế giới sắp tới.

Cận cảnh chuyên gia đi tìm loại gạo ngon nhất Việt Nam 2020 - Ảnh 14.

Về nếp, 3 loại nếp được chọn đạt giải Nhất, Nhì, Ba lần lượt là OM406 (Viện Lúa ĐBSCL), nếp Hương Tiên (Lộc Trời) và OM441 (Viện Lúa ĐBSCL).

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem