Thu hút đầu tư giảm, Đắk Lắk quyết tạo ra nguồn lực mới

Thùy Duyên Thứ năm, ngày 19/10/2023 17:08 PM (GMT+7)
Thời gian tới, tỉnh Đắk Lắk sẽ có những giải pháp gì để đẩy mạnh thu hút đầu tư, khai thác tốt những tiềm năng, lợi thế của tỉnh? Đó là một trong những vấn đề được doanh nghiệp quan tâm tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2023 do UBND tỉnh tổ chức vào sáng 19/10.
Bình luận 0

Tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2023, đã có 8 ý kiến phát biểu trực tiếp của đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp. Các ý kiến tập trung vào các nhóm vấn đề, như: Đề xuất hỗ trợ miễn giảm thuế; đề nghị tỉnh triển khai quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; cơ chế chính sách liên quan đến chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp; hỗ trợ kinh phí kiểm soát, số hóa vùng trồng, đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp;... 

Thu hút đầu tư tỉnh Đắk Lắk giảm giải pháp nào để "cứu cánh"? - Ảnh 1.

Ông Ngô Đình Vạn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Skyvi phát biểu ý kiến tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2023 do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức

Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Đắk Lắk đã giải đáp các ý kiến về những khó khăn, vướng mắc, đề xuất của hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp ngay tại hội nghị.

Trong đó, ông Ngô Đình Vạn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Skyvi có đặt câu hỏi: Hiện nay, thu hút vốn đầu tư của tỉnh Đắk Lắk đang có dấu hiệu chững lại, số lượng doanh nghiệp và nhà đầu tư có tiềm năng đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh còn thấp. Thời gian tới, tỉnh có giải pháp xúc tiến như thế nào để thu hút vốn đầu tư, khai thác tốt những tiềm năng của tỉnh?

Trả lời nội dung này, ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk cho hay: Liên quan đến thu hút đầu tư, đây là không chỉ là trăn trở của doanh nghiệp mà còn trăn trở của lãnh đạo tỉnh.

Thu hút đầu tư tỉnh Đắk Lắk giảm giải pháp nào để "cứu cánh"? - Ảnh 2.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp lớn "gãy cánh", trong khi doanh nghiệp vừa và nhỏ không tạo ra được dự án lớn, là một trong những nguyên nhân thu hút đầu tư Đắk Lắk giảm

Theo ông Nguyễn Tuấn Hà, giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Đắk Lắk thu hút 329 dự án đầu tư trên các lĩnh vực, với tổng số vốn 57.000 tỷ đồng. Tính bình quân mỗi năm trong giai đoạn 2016 - 2020 tỉnh kêu gọi đầu tư 65 dự án với tổng số vốn khoảng hơn 11.400 tỷ. Trog đó, dự án phát huy tiềm năng của giai đoạn này là năng lượng tái tạo với khoảng 12 dự án như điện gió, điện mặt trời...

Đến giai đoạn từ 2021 - tháng 9/2023, tỉnh đã tiếp 400 lượt nhà đầu tư với 270 hồ sơ. Nhưng giai đoạn này chỉ có 48 dự án có quyết định đầu tư, với tổng vốn 28.000 nghìn tỷ đồng. Bình quân trong 3 năm, mỗi năm có 16 dự án, so với giai đoạn trước giảm.

Thu hút đầu tư giảm, Đắk Lắk quyết tạo ra nguồn lực mới  - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại hội nghị.

Nguyên nhân thu hút đầu tư giảm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk cho rằng sau đại dịch COVID-19 tình hình kinh tế biến động, cả trong nước và ngoài nước. Thị trường bất động sản "đóng băng" đã ảnh hưởng đến tình hình thu thuế, thu nhập của doanh nghiệp, dẫn đến nhiều dự án không ai đầu tư; công tác quy hoạch của tỉnh Đắk Lắk chưa được hoàn thiện cũng ảnh hưởng đến thu hút đầu tư; gần đây nhiều doanh nghiệp lớn "gãy cánh", trong khi doanh nghiệp vừa và nhỏ không tạo ra được dự án lớn..

Đề cập đến một số giải pháp để tạo điểm đến cho các nhà đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định cần làm tốt công tác quy hoạch, có như vậy mới xác định vị trí và danh mục cần kêu gọi đầu tư; tập trung nguồn lực để đầu tư hạ tầng, tạo nên nguồn lực mới; đầu tư hồ thuỷ lợi lớn nhằm tạo năng lực sản xuất, khối lượng sản phẩm nông sản để tăng tổng thu nhập của tỉnh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng chỉ số cạnh trạnh PCI.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng kiến nghị Trung ương giải quyết một số vướng mắc liên quan đến các bộ luật, có những mục chưa hợp lý, đối kháng nhau...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem