Thu phí tự động không dừng tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất: Cục Đường bộ Việt Nam sẵn sàng

Thế Anh Thứ hai, ngày 25/09/2023 10:40 AM (GMT+7)
Cục Đường bộ Việt Nam đang xây dựng, hoàn thiện báo cáo trình Bộ GTVT để báo cáo Thủ tướng xin thí điểm dùng tài khoản thu phí tự động không dừng để thu phí ra vào sân bay.
Bình luận 0

Theo đó, nếu đề xuất này được đồng ý, việc thí điểm thu phí tự động không dừng sẽ được áp dụng ở các sân bay có lưu lượng xe ra vào lớn như sân bay Tây Sơn Nhất và sân bay Nội Bài.

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, các nhà cung cấp dịch vụ đã test thử tại sân bay Tân Sơn Nhất, chỉ chờ cho phép là có thể triển khai ngay.

Sau thời gian thí điểm sẽ tổng kết đánh giá, từ đó xây dựng chính sách phù hợp để mở rộng dịch vụ trước khi triển khai đại trà.

Để hoàn thiện các thủ tục pháp lý thực hiện thu phí tự động, Bộ GTVT đã hoàn thiện dự thảo Luật Đường bộ, trong đó bổ sung quy định thanh toán điện tử giao thông được thực hiện bằng tài khoản giao thông dùng để thanh toán phí sử dụng đường bộ và các loại phí, giá, tiền dịch vụ khác liên quan đến hoạt động giao thông của phương tiện.

Sẽ sớm thu phí tự động không dừng tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Sân bay Nội Bài những ngày cao điểm. Ảnh: NIA

Được biết, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về tình hình triển khai, vận hành hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC).

Tại báo cáo này, Bộ GTVT đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép mở rộng các dịch vụ trung gian thanh toán trên nền tảng hệ thống thu phí điện tử không dừng.

Bộ GTVT kiến nghị mở rộng dịch vụ trung gian thanh toán trên nền tảng hệ thống thu phí điện tử không dừng như: thu phí tại các cảng hàng không, thu phí cảng biển, thu phí bãi đỗ xe, thu phí điểm đỗ xe lòng đường, phí kiểm định.

Sua khi nhận được báo cáo của Bộ GTVT, Chính phủ đã yêu cầu các Bộ, ngành tham gia góp ý để hoàn thiện báo cáo liên quan đến việc mở rộng dịch vụ thu phí không dừng.

Cho đến nay, Công ty TNHH thu phí tự động VETC đã chính thức được cấp giấy phép bởi Thống Đốc NHNN Việt Nam cho hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

Các dịch vụ trung gian thanh toán VETC được Ngân hàng Nhà nước cấp phép gồm dịch vụ ví điện tử, dịch vụ cổng thanh toán điện tử, dịch vụ hỗ trợ thu hộ và chi hộ.

Đây là bước tiến rất quan trọng để VETC đảm bảo lợi ích thiết thực và gia tăng tiện ích cho chủ tài khoản thu phí tự động không dừng ETC.

Bên cạnh chi trả phí giao thông, tài khoản ETC có thể được sử dụng để thanh toán bãi đỗ xe, phí cảng biển, cảng hàng không, xăng dầu…  cũng như một số dịch vụ khác theo quy định.

Thông tin tới báo chí ông Tô Nam Toàn, Trưởng phòng khoa học công nghệ môi trường và Hợp tác quốc tế (Cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, về lâu dài thu phí không dừng cần chuyển sang hình thức trả sau.

Trong các giai đoạn phát triển của thu phí điện tử không dừng, sau giai đoạn trả trước sẽ chuyển sang trả sau. Đây là điều mà Bộ GTVT và các nhà đầu tư triển khai để khi thực hiện được trả sau sẽ bỏ được barie tại trạm thu phí.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem