Chủ đề nóng

Thứ trưởng Bộ Công Thương: "Đừng để người nước ngoài lấy hết cơ hội của chúng ta"

Quang Dân Thứ hai, ngày 29/06/2020 10:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho rằng doanh nghiệp Việt Nam cần nắm vững thời cơ, biến cơ hội từ việc thực thi Hiệp định EVFTA thành đòn bẩy để chúng ta vượt lên trên thách thức và sẵn sàng tỏa sáng trong mỗi ngành nghề, mỗi lĩnh vực mà các bạn đã và đang lựa chọn.
Bình luận 0

Ngày 29/6/2020, tại TP. Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Hội nghị “Tận dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA: Cơ hội phát triển cho doanh nghiệp Việt Nam sau cú sốc Covid-19?”.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho rằng, đây không phải là hội nghị đầu tiên mà Bộ Công Thương tổ chức liên quan đến EVFTA, năm 2020 cũng ko phải là năm đầu tiên chúng ta mới bàn đến tiềm năng của Hiệp định này.

Hiệp định EVFTA đã kết thúc đàm phán được 5 năm, trong khoảng thời gian đó các Bộ, ngành đã thực hiện không biết bao nhiêu hội nghị, hội thảo. Bộ Công Thương cũng đã đăng tải rất nhiều tài liệu liên quan đến chính sách, hướng dẫn doanh nghiệp kiến thức tiếp cận với Hiệp định trên cổng thông tin của Bộ.

"Đặc biệt thông qua cổng thông tin có chuyên mục hỏi đáp để tất cả các doanh nghiệp quan tâm có thể đặt câu hỏi. Tuy nhiên, cho đến giờ phút này, khi mà Hiệp định sắp có hiệu lực thì Bộ vẫn chưa nhận được bất kỳ câu hỏi nào của cộng đồng doanh nghiệp," Thứ trưởng cho hay.

Ông Khánh nhìn nhận, có thể nói, sự quan tâm của các doanh nghiệp rất ít, bởi vì trong số doanh nghiệp Việt Nam có hơn 50% không hoạt động trong lĩnh vực liên quan.

Thứ trưởng Bộ Công thương: "Bộ chưa nhận được câu hỏi nào của doanh nghiệp liên quan đến EVFTA" - Ảnh 2.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị.

Trong khi đó, đa số các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đang hoạt động theo kiểu ngồi ở nhà bán hàng chờ khách hàng đến mua, chẳng cần biết ông đấy là ai. Còn nhập khẩu thì hoạt động theo kiểu ngồi ở nhà chờ hàng về để nhận nên không quan tâm đến thuế bên ngoài, chỉ những người trực tiếp trả thuế khi đi hàng với EU mới quan tâm và nhạn thức được tầm quan trọng của Hiệp định này như thế nào.

Tại Hội nghị này, với chủ đề “Tận dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA: Cơ hội phát triển cho doanh nghiệp Việt Nam sau cú sốc Covid-19”, hy vọng rằng Hội nghị này sẽ đem lại nhiều thông tin và kiến thức hữu ích cho các doanh nghiệp cũng như cơ quan quản lý về những nội dung quan trọng nhất của Hiệp định, thông tin về tiếp cận thị trường, xúc tiến thương mại và định hướng triển khai Hiệp định từ phía Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh mong muốn các DN Việt Nam nhận thức được vai trò của hiệp định EVFTA trong phát triển kinh tế, từ đó tìm kiếm những giải pháp, vạch ra được chiến lược. Thậm chí là những bí quyết để nắm vững thời cơ, biến cơ hội từ việc thực thi Hiệp định EVFTA thành đòn bẩy để chúng ta vượt lên trên thách thức và sẵn sàng tỏa sáng trong mỗi ngành nghề, mỗi lĩnh vực mà các bạn đã và đang lựa chọn.

"Đừng để người nước ngoài lấy hết quyền lợi của chúng ta", ông Khánh nhấn mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem