Chủ đề nóng

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị Thừa Thiên Huế quyết liệt hơn nữa trong chống khai thác IUU

An Sơn Thứ năm, ngày 08/06/2023 14:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế cần phải triển khai quyết liệt và đồng bộ hơn nữa các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bình luận 0

 Ngày 7/6, Thứ trưởng Bộ NNPTNT, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU Phùng Đức Tiến dẫn đầu đoàn công tác của Bộ NNPTNT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến đề nghị TT-Huế quyết liệt hơn nữa trong chống khai thác IUU - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Bộ NNPTNT kiểm tra tại cảng cá Thuận An, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Q.T.

Đoàn công tác của Bộ NNPTNT đã làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về tình hình sản xuất, quản lý hoạt động thủy sản, hạ tầng thủy sản, việc triển khai thực hiện Luật Thủy sản năm 2017 và kiểm tra tình hình triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, diện tích nuôi trồng thủy sản 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh ước đạt 2.800 ha, bằng so với cùng kỳ năm 2022. Tổng sản lượng thủy sản ước 6 tháng đầu năm ước đạt  31.000 tấn tăng 0,7% so với cùng kỳ. Công tác tái tạo nguồn lợi thủy sản được tỉnh chú trọng, đã thả xuống các thủy vực tổng số lượng hơn 710.800 con tôm, cua, cá các loại. 

Toàn tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có 679 tàu cá đã đăng ký, tỷ lệ tàu cá đã được cấp giấy phép khai thác thủy sản là 677 chiếc, đạt 99,7%, còn lại 2 chiếc chưa cấp phép do tàu đang nằm bờ cải hoán. Tất cả các tàu cá ra biển hoạt động khai thác đều có giấy phép khai thác thủy sản, xuất bến và nhập bến tại cảng cá đều còn hạn đăng kiểm. 100% tàu cá ra biển hoạt động đều có thiết bị VMS đang hoạt động. Thừa Thiên Huế chưa có tàu cá mất kết nối dữ liệu VMS quá 10 ngày và chưa vi phạm đánh cá trái phép ở vùng biển nước ngoài. 

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến đề nghị TT-Huế quyết liệt hơn nữa trong chống khai thác IUU - Ảnh 2.

Đoàn công tác liên ngành tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra hoạt động đánh bắt cá trên biển và tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân. Ảnh: N.M.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, tỉnh xác định công tác chống khai thác IUU là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Tỉnh đã chỉ đạo tăng cường trách nhiệm của cấp ủy và chính quyền địa phương, các tổ chức liên quan, gắn trách nhiệm người đứng đầu trong công tác quản lý, giám sát, tổ chức thực hiện. Tỉnh cũng tổ chức thanh tra, kiểm tra thường xuyên việc chấp hành công tác công tác chống khai thác IUU, đồng thời hậu kiểm việc thực hiện công vụ của cán bộ được giao thực hiện nhiệm vụ. 

 Theo ông Nguyễn Văn Phương, trong thời gian tới tỉnh sẽ triển khai thực hiện các biện pháp hiệu quả hơn nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế mà đoàn công tác Bộ NNPTNT nêu ra.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc triển khai biện pháp khắc phục những khuyến nghị của EC về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. 

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế cần phải triển khai quyết liệt và đồng bộ hơn nữa các giải pháp để đáp ứng yêu cầu, khắc phục những khuyến nghị của EC. 

Thứ trưởng Bộ NNPTNT cũng đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng chiến lược lâu dài trong việc chống IUU với việc đánh giá tình hình khai thác, nuôi trồng, xây dựng các quy hoạch, tạo sinh kế, chuyển đổi nghề nghiệp bền vững cho người dân... 

 Dịp này, đoàn công tác của Bộ NNPTNT đã đến kiểm tra tại cảng cá Thuận An và tham quan công nghệ nuôi tôm tại Công ty TNHH Thủy sản công nghệ cao Việt Nam chi nhánh tại Huế.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem