Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Phát biểu khai mạc tại Lễ Khai giảng năm học mới, năm học 2024 - 2025 và chào mừng tân sinh viên, GS.TS Phạm Bảo Dương, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang (BAFU) cho biết, một trong những dấu ấn quan trọng của năm học qua là nhà trường đã được công nhận đạt kiểm định chất lượng với cơ sở giáo dục và 5 chương trình đào tạo đại học. Trình độ của đội ngũ cán bộ giáo viên ngày càng được nâng lên, nhiều ngành học mới được mở đã thu hút đông đảo sự quan tâm của các bậc phụ huynh, sự lựa chọn của người học.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Quốc Trị (thứ hai từ phải sang) tặng hoa chúc mừng Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang và phát biểu chúc mừng nhà trường tại Lễ khai giảng năm học 2024 - 2025. Ảnh: BAFU.
Theo đó, công tác tuyển sinh của nhà trường năm nay với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt đã đem lại kết quả có nhiều điểm khởi sắc, tổng số người học tuyển được đến thời điểm hiện tại là 1.068 người, dự kiến đến ngày 31/12/2024, con số này là khoảng 1.300 người học. Các giải pháp mà nhà trường đã triển khai rất đúng hướng trong công tác tuyển sinh như: Mở các ngành học mới rất phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Đã triển khai hình thức đào tạo từ xa đối với một số ngành học. Đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế trong công tác truyền thông, tuyển sinh.
Bên cạnh đó, nhà trường đã thực hiện chuyển đổi mạnh mẽ từ công tác đào tạo, mở ngành, cập nhật/điều chỉnh chương trình đào tạo đại học theo hướng tăng cường kỹ năng, kiến thức thực tế, đặc biệt việc tổ chức các học kỳ doanh nghiệp trong các chương trình được đánh giá là hướng đi mới, rất đáng được ghi nhận; hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới, sáng tạo được quan tâm thúc đẩy; cảnh quan khuôn viên và hệ thống cây xanh ngày càng khang trang sạch đẹp.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Quốc Trị, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn ấn tượng với sự sáng tạo của sinh viên Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang.
Nhắn nhủ các tân sinh viên nhân dịp năm học mới, GS.TS Phạm Bảo Dương nhấn mạnh: "Ở BAFU các em được tiếp cận với phương pháp học tập hoàn toàn mới, đề cao tính tự học, tự nghiên cứu, tăng cường làm việc nhóm, gắn kết việc học lý thuyết với thực tiễn. Học không phải để thi mà học với tôn chỉ: Học để lấy kiến thức, học để làm việc, học để hội nhập và học để khẳng định mình. Vì vậy ngay từ những ngày đầu các em hãy tự lập kế hoạch tối ưu cho mình để vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, vượt qua nỗi nhớ nhà và người thân để tập trung tối đa thời gian cho việc học tập, tích lũy kiến thức và có kết quả học tập tốt nhất sau 4 năm dưới mái trường này".
Chúc mừng BAFU với những thành tích đã đạt được, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Quốc Trị đánh giá cao nhà trường với những thành tích vượt trội trong những năm qua, khẳng định vị thế là 1 trong 4 cơ sở giáo dục đại học của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Nhà trường đã mạnh dạn xây dựng đề án tự chủ, các đề án về tái cơ cấu tổ chức các đơn vị nhằm phát huy năng lực và thế mạnh nội tại để thúc đẩy tăng trưởng trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và dịch vụ trong tương lai.
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị đề nghị, trong năm học 2024 - 2025 và thời gian tới, Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang cần tập trung đổi mới mọi mặt trong hoạt động, khai thác hiệu quả mọi nguồn lực, phát huy năng lực và thế mạnh nội tại để thúc đẩy tăng trưởng trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và dịch vụ.

GS.TS Phạm Bảo Dương, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang đánh trống khai trường và tuyên bố khai giảng năm học mới, năm học 2024 - 2025. Ảnh: BAFU.
Tập trung đổi mới mô hình quản trị giáo dục đại học theo hướng lấy Nhà trường làm nền tảng; người thầy là chủ thể, là động lực phát triển; người học là trung tâm. Tiếp tục chú trọng triển khai các giải pháp điều chỉnh cơ cấu viên chức, người lao động hợp lý; nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, tính chuyên nghiệp của đội ngũ phục vụ; nâng cao hiệu quả của các hoạt động hợp tác quốc tế (đặc biệt là hợp tác quốc tế phục vụ đào tạo), năng lực sáng tạo, khởi nghiệp của người học;
Tập trung đẩy mạnh việc chuyển đổi số về mọi mặt (đặc biệt là công tác quản trị đại học), nâng cao hiệu quả và chất lượng các hoạt động của nhà trường theo phương châm lấy người học làm trung tâm, sự thành công của người học làm mục tiêu;
Đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước theo hướng khai thác nguồn lực của đối tác để phát huy tối đa các thế mạnh của nhà trường, tạo ra sự đóng góp cụ thể cho nhà trường; Ưu tiên hợp tác quốc tế phục vụ đào tạo và phát triển nhân lực tri thức, khoa học công nghệ.
Thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả trong việc mở các ngành học mới song song với việc nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo các ngành học truyền thống; sửa đổi/cập nhật chương trình hiện có đáp ứng mục tiêu: "Đưa thực tiễn vào học đường và đưa ra trường những sản phẩm đáp ứng tốt các yêu cầu của thực tiễn".

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị phát biểu chúc mừng nhà trường.
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị cũng đề nghị nhà trường cần tham gia tích cực và có hiệu quả hơn nữa để có những đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành nông - lâm nghiệp, nhất là trong việc tư vấn chính sách, đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu, chuyển giao khoa học và công nghệ.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT nhắn nhủ các em sinh viên cần nhận thức rõ xu hướng phát triển của khoa học công nghệ và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. "Các em cần có tình yêu nghề nghiệp và tinh thần khởi nghiệp mới. Tôi cho rằng, khởi nghiệp nếu có hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp thì các ý tưởng sáng tạo sẽ được thương mại hóa, do đó khởi nghiệp trong nhà trường không phải là sân chơi mà là cơ hội làm chủ trong tương lai, phía sau sản phẩm khởi nghiệp của mình, khởi nghiệp trong trường học giúp người học xây dựng đủ tâm thế làm chủ ngay sau khi rời ghế nhà trường", Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị nhấn mạnh.

Lãnh đạo Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang trao tặng học bổng cho các em sinh viên.
Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị cũng đề nghị Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang tiếp tục hoàn thiện hệ thống quy chế, quy định, quy trình xử lý công việc; chỉ đạo kịp thời các hoạt động đảm bảo chất lượng đại học; xác lập mô hình tự chủ đến từng đơn vị cụ thể; làm tốt công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, liên kết với doanh nghiệp, hiệp hội; khởi tạo ý tưởng đổi mới phát triển nhà trường theo hướng bứt phá; đổi mới căn bản, toàn diện để phát triển nhanh và bền vững; hoàn thành việc thiết kế cảnh quan của hhà trường theo hướng tích hợp đa giá trị, khơi thông lợi thế.
Nhân dịp này, Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang cũng tổ chức Ngày hội đọc sách và đổi mới sáng tạo, giới thiệu những nghiên cứu, sáng chế của sinh viên; trao học bổng cho các sinh viên đạt thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh đầu vào năm học 2024 - 2025.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.