Hơn 160.000 sĩ tử sẽ thi tuyển sinh vào lớp 10 TP.HCM trong hai ngày đầu tháng 6
Sở GDĐT TP.HCM vừa công bố lịch thi và thời gian làm bài chi tiết các môn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM năm học 2026 - 2027.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết, ngành chức năng đã đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho đàn bò sữa ở Lâm Đồng, theo ghi nhận số lượng bò chết đã giảm dần.
Ngay sau khi có hiện tượng bò sữa chết bất thường ở Lâm Đồng, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT đã trực tiếp khảo sát ở thực địa. Qua quá trình kiểm tra, xin Thứ trưởng cho biết, tình hình khống chế dịch bệnh tiêu chảy trên đàn bò sữa ở Lâm Đồng hiện nay ra sao?
- Chiều 7/8, sau khi nghe Cục Thú y báo cáo, tôi đã gọi điện ngay cho Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng để nắm tình hình; ngày 8/8, tiếp tục họp với Cục Thú y, yêu cầu Cục Thú y lập đoàn công tác vào Lâm Đồng xác định nguyên nhân, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, giải trình tự gen, trong ngày hôm nay (10/8) dự kiến sẽ có kết quả.
Hôm qua, ngày 9/8, tôi cùng đoàn công tác của Bộ trực tiếp vào khảo sát, họp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Lâm Đồng, Công ty Navetco, các chuyên gia, doanh nghiệp, ngành chức năng trên địa bàn để bàn giải pháp khắc phục, ngăn ngừa dịch bệnh tiêu chảy lây lan, khống chế không để tình trạng đàn bò sữa tiếp tục bị thiệt hại.
Cũng phải nói thêm rằng, Lâm Đồng là tỉnh có 2 huyện nuôi bò sữa lớn với số lượng 25.000 con, năng suất sữa tương đối tốt. Theo thống kê, số lượng đàn bò sữa đã tiêm vắc xin viêm da nổi cục là 9.000 con, số bò bị bệnh sau tiêm là 4.900 con, đến nay đã có 209 con bò bị chết.
Trước sự lo lắng của bà con, chúng tôi đã rà soát lại các giải pháp, đồng thời cùng các nhà khoa học, ngành chức năng đưa ra phác đồ điều trị sát thực tiễn. Theo đó, giải pháp an toàn sinh học được triển khai, đàn bò được phân loại ngay, con nào khỏe, con nào yếu, con nào bị bệnh nặng hơn để có phác đồ điều trị phù hợp trên từng đối tượng.
Chúng tôi cũng yêu cầu tập trung cao nhất nguồn lực vật tư, dịch truyền, thuốc bổ trợ, kháng sinh, hoạt chất; tỉnh Lâm Đồng tập trung toàn bộ nhân lực, cùng với sự vào cuộc của các doanh nghiệp như TH True milk, Vinamilk giám sát đến từng đàn bò, từng hộ, đảm bảo đủ 100% vật tư cho từng hộ, từng đối tượng.
Qua trao đổi nhanh với chuyên gia cho thấy, sức khỏe của đàn bò trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã có những chuyển biến tích cực. Tôi hy vọng với phác đồ điều trị đã được công bố sẽ góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh tiêu chảy, duy trì đàn bò sữa ở Lâm Đồng.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đi kiểm tra thực tế tại những vùng bò sữa bị bệnh và chết ở Lâm Đồng. Ảnh: PC/NNVN.
Hiện nay, việc xác định đúng nguyên nhân khiến đàn bò sữa ở Lâm Đồng chết bất thường là rất quan trọng. Bộ NNPTNT có thể nói gì về nguyên nhân khiến bò chết, liệu có phải do tiêm vắc xin viêm da nổi cục?
- Hôm qua, sau khi làm việc với các đơn vị, với địa phương, tôi có thể khẳng định, việc tiêm phòng vắc xin viêm da nổi cục có sự ảnh hưởng nhất định, vì tiêm vắc xin viêm da nổi cục cho 9.000 con thì có 4.900 con bị.
Cũng phải nói thêm rằng, vắc xin viêm da nổi cục đã được tiêm trên đàn bò ở nhiều địa phương và chủ yếu trên đàn bò vàng, có thể do sức đề kháng của đàn bò vàng tốt hơn nên khả năng miễn dịch rất tốt, trong khi đàn bò sữa lại xảy ra sự cố sau khi tiêm.
Tuy nhiên, để có thể kết luận chính xác nguyên nhân thì phải đợi đến khi có kết quả giải trình tự gen mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng.

Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long khảo sát thực tế tại trang trại chăn nuôi bò sữa của nông dân Lâm Đồng. Ảnh: Văn Long.
Một trong những vấn đề người dân quan tâm hiện nay là sự hỗ trợ của ngành chức năng, địa phương như thế nào với những hộ bị thiệt hại. Hiện nay, Bộ NNPTNT đã có kế hoạch gì trong việc hỗ trợ người dân, thưa Thứ trưởng?
- Trước mắt, chúng tôi xác định phải tập trung nguồn lực, vật tư, hóa chất để chống dịch, bảo vệ sức khỏe đàn bò.
Tôi cho rằng khi phân tích nguyên nhân phải khách quan, rõ trách nhiệm, làm sao để bà con chăn nuôi yên tâm, nhận được sự chia sẻ. Sau khi đã xác định rõ nguyên nhân lúc đó mới làm rõ trường hợp nào đền bù, trường hợp nào hỗ trợ.
Một lần nữa tôi xin khẳng định, Bộ NNPTNT sẽ làm triệt để việc này để bà con yên tâm sản xuất, chăn nuôi.
Sự cố tiêm vắc xin viêm da nổi cục trên đàn bò sữa ở Lâm Đồng có thể khiến bà con có tâm lý e ngại khi sử dụng vắc xin trong khi với nhiều loại dịch bệnh trên đàn vật nuôi, tiêm vắc xin là giải pháp rất quan trọng để phòng trừ dịch bệnh. Thứ trưởng có thể nói gì nếu bà con có tâm lý này?
- Trước hết, phải khẳng định, tiêm vắc xin là tấm lá chắn phòng bệnh hiệu quả nhất cho đàn vật nuôi, bảo vệ sinh kế, cơ nghiệp của bà con. Tôi nghĩ, sau khi có kết quả cuối cùng, xác định được nguyên nhân, chúng ta cần truyền thông để bà con nắm rõ, tránh tâm lý e ngại khi sử dụng vắc xin phòng ngừa dịch bệnh cho đàn vật nuôi.
Xin cảm ơn Thứ trưởng!
Theo hướng dẫn của Chi cục Chăn nuôi, Thú y, Thủy sản Lâm Đồng, đối với những con bò có triệu chứng bệnh tiêu chảy nặng, cần truyền dịch hoặc uống điện giải cưỡng bức, mỗi lần từ 3-5 lít, cách nhau 3-4 giờ. Sử dụng thuốc làm se niêm mạc đường tiêu hóa như: Salcochek,…
Trường hợp sốt cao: Dùng thuốc hạ sốt, kháng viêm như: Neuxyn 5%, Cronyxin, Flunex, Vime Fluxin, Fluxin 600, Ketovet, Bio-Anazine C, Ketofen, Nova Profen, Navet-Analgin C, Paracetamol,...
Tiêu chảy có máu: Dùng vitamin K, vitamin C và tiêm các hỗn dịch có chứa các hợp chất canxi gluconat, magiê sulphat (Calmafort,…);
Trường hợp xuất huyết đường ruột nặng, kéo dài có thể cân nhắc sử dụng thuốc Transamine (thành phần có hoạt chất Axit Tranexamic).
Sở GDĐT TP.HCM vừa công bố lịch thi và thời gian làm bài chi tiết các môn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM năm học 2026 - 2027.
Trong bối cảnh giá xăng dầu, nhiên liệu Jet A-1 biến động, giá vé máy bay trên nhiều chặng bay nội địa đã khan vé, mức giá vé máy bay tăng cao trong dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) và kỳ nghỉ 30/4 - 1/5.
Báo chí Ấn Độ đánh giá cao VinFast vì tốc độ ra mắt sản phẩm và chiến lược hệ sinh thái toàn diện, giúp hãng nhanh chóng tạo dựng được niềm tin và chỗ đứng trên thị trường ô tô lớn thứ ba thế giới.
Nơi cho thuê nhà trọ phải có ít nhất hai lối thoát nạn gồm cầu thang bộ, ban công, lối lên mái... Lối ra không được khóa cứng, dễ mở từ bên trong.
Phiên 16/4, cổ phiếu công nghệ chịu áp lực bán mạnh khi chỉ số ngành giảm 2,08% xuống 181,15 điểm, dòng tiền rút ra gần 986 tỷ đồng. Trong khi đó, thị trường chung vẫn tăng nhờ lực kéo từ nhóm Vingroup.
Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số vừa diễn ra giữa Viettel Lai Châu và xã Lê Lợi (tỉnh Lai Châu) đã chỉ ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm tối ưu hóa hạ tầng số, cải cách hành chính, tạo động lực mới phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Các đơn vị vận hành của Trung đoàn Hệ thống Không người lái số 413 “Raid” của Ukraine vừa tiến hành một đợt tấn công phối hợp nhằm vào các vị trí hậu phương của Nga tại khu vực Zaporizhzhia bị Moscow kiểm soát, sử dụng UAV tấn công do Ukraine tự sản xuất. Thông tin được công bố qua đoạn video đăng tải trên kênh của đơn vị mới đây.
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) dự kiến ký hợp đồng có thời hạn 1,5 năm với HLV Hoàng Văn Phúc để dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam thay cho HLV Mai Đức Chung vào sáng mai (17/4).
Xã Cần Giờ, sáp nhập từ xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP.HCM trước đây, chuyển mình mạnh mẽ với phong trào Thể dục thể thao quần chúng, nhịp sống này là một nét đẹp văn hóa lan tỏa sâu rộng từ các cơ quan, trường học đến từng xóm ấp, khu dân cư.
Dòng sông dài nhất châu Á này không chỉ là niềm tự hào của Trung Quốc mà còn giữ vai trò huyết mạch kinh tế, văn hóa suốt hàng nghìn năm lịch sử.
Dù còn gần 3 tuần mới đến kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, nhiều điểm du lịch nổi tiếng tại Hà Giang, Lai Châu, Đà Nẵng đã sớm "cháy phòng". Theo các chuyên gia, xu hướng du lịch năm nay chuyển dịch mạnh sang các điểm đến gần và di chuyển bằng đường bộ.
Phú Thọ dự kiến chuyển gần 600 ha đất rừng tại xã Lương Sơn để triển khai ba dự án đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng nghìn tỷ đồng, tiếp tục mở rộng nguồn cung bất động sản ven đô phía Tây Hà Nội.
Vào mùa hè, loại rau này là món ăn thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn, món ăn ưa thích của nhiều người. Nó không chỉ bổ dưỡng, còn giúp đẹp da, thanh nhiệt.
Tầm ảnh hưởng của Michael Jackson không chỉ dừng lại trong lĩnh vực âm nhạc mà còn lan tỏa sâu rộng trong đời sống văn hóa đại chúng suốt nhiều thập kỷ.
Nhiều khả năng trợ lý Đinh Hồng Vinh sẽ lại tạm thay HLV Kim Sang-sik dẫn dắt U23 Việt Nam tham dự ASIAD 20.
Phiên 16/4, cổ phiếu bất động sản bật tăng mạnh nhờ lực kéo từ “họ Vingroup”, giúp VN-Index vượt 1.800 điểm. Tuy nhiên, thị trường vẫn phân hóa khi số mã giảm áp đảo, cho thấy đà tăng phụ thuộc lớn vào nhóm trụ.
Tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM 2026, giới trẻ TP.HCM sẽ được chuyên gia hướng dẫn, trải nghiệm và làm phim ngắn qua đó mở ra cơ hội kiếm tiền để đổi đời.
Glenn Diesen, giáo sư tại Đại học Đông Nam Na Uy, đã kêu gọi chú ý đến cảnh báo của Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev về khả năng tấn công các địa điểm sản xuất máy bay không người lái ở châu Âu cho Ukraine.
Cuba có thể đánh bại lệnh phong tỏa năng lượng khắc nghiệt của Mỹ vĩnh viễn nếu đầu tư 8 tỷ USD vào năng lượng tái tạo. Đây là nhận định của tổ chức nghiên cứu Transition Security Project (TSP).
Ngày 15/4, tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng gặp gỡ thanh niên Việt Nam và Trung Quốc đang tham gia Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập”. Buổi gặp gỡ đã để lại ấn tượng sâu sắc trong hành trình của mỗi đoàn viên, thanh niên hai nước trong thời kỳ mới. PV Báo điện tử Dân Việt đang tham dự chương trình có bài ghi nhận về hành trình đầy ý nghĩa này.
5 học sinh bị cô giáo phạt tự chích kim tiêm vào tay tại Trường Tiểu học Lương Thế Vinh chỉ số sức khỏe bình thường, chưa ghi nhận dấu hiệu viêm nhiễm sau khi xét nghiệm máu.
Lee Ahn bất ngờ cưới IU trong "Vương miện hoàn hảo - Perfect Crown" tập 3-4. Tình cảm nảy nở hay âm mưu hoàng cung? Những bí mật dần hé lộ, kịch tính tăng cao.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng khẳng định đồng hành cùng doanh nghiệp, yêu cầu giải quyết kiến nghị trong 30 ngày, thúc đẩy cải cách, giảm thủ tục, tạo động lực tăng trưởng hai con số, xử lý nghiêm các hành vi gây phiền hà, nhũng nhiễu doanh nghiệp.
Nam thanh niên liên quan đến vụ nữ sinh viên tử vong tại phòng trọ ở Nghệ An đã được gia đình xin chuyển ra Hà Nội điều trị. Nam thanh niên này có 2 vết thương ở vùng cổ và tay trái.
Thủ tướng Lê Minh Hưng cho biết: Việt Nam sắp ban hành chính sách mới nhằm thu hút nhiều hơn nữa đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư Singapore; đề nghị Singapore hỗ trợ Việt Nam xây dựng các trung tâm tài chính quốc tế; mở rộng và nâng cấp mạng lưới các Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) thế hệ mới gắn với chuyển giao công nghệ cao.
Sáng 16/4, tại Bắc Kinh, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã hội đàm với đồng chí A Đông, Bí thư thứ nhất Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Trung Quốc nhân dịp đoàn đại biểu thanh thiếu nhi Việt Nam tham gia Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập" tại Trung Quốc.
Giá vàng hôm nay trưa 16/4, vàng SJC và nhẫn đồng loạt tiếp tục giảm mạnh. Người mua tiếp tục vắng vẻ dù cửa hàng bán không giới hạn và không "nợ vàng".
Quý I/2026, Tập đoàn Hòa Phát sản xuất 3,3 triệu tấn thép thô (phôi thép), tăng 25% so với quý I/2025 và tăng 8% so với quý cuối năm 2025. Sản lượng bán hàng các sản phẩm thép xây dựng, thép cuộn chất lượng cao, thép cuộn cán nóng và phôi thép đạt 3 triệu tấn, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mong muốn Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục tăng cường hợp tác kết nối giao thông, bao gồm đường sắt, vì sự phát triển xanh và tăng trưởng quốc gia.
Trong bối cảnh du lịch trải nghiệm ngày càng lên ngôi, một sự kiện tưởng chừng “kén người xem” lại đang tạo nên sức hút đáng chú ý tại An Giang. Hội thi Chim hót chích chòe than, hút mật 5 màu tỉnh An Giang lần thứ 29, năm 2026, diễn ra tại Khu du lịch Đồi Tức Dụp (xã Ô Lâm), đang chứng minh: những giá trị tự nhiên, nếu được tổ chức đúng cách, hoàn toàn có thể trở thành “nam châm” thu hút du khách.