Chủ đề nóng

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: "Thay đổi tiêu chí đánh giá dịch Covid-19 ở các địa phương"

Diệu Linh Thứ năm, ngày 25/11/2021 10:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 25/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện nay số liệu 100.000 ca Covid-19 mắc mới mỗi tuần không còn quan trọng. Chúng ta sẽ chú trọng đánh giá số liệu ca nhập viện, ca bệnh nặng và tử vong.
Bình luận 0

Tại Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác điều trị Covid-19 ngày 25/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đến ngày 30/9, chúng ta cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch Covid-19, sau hơn 5 tháng chống dịch quyết liệt.

Từ ngày 27/4, làn sóng dịch thứ 4 đã bùng phát, sau đó lan rộng ra các địa phương, với số ca mắc và tử vong lớn chưa từng có. Trong thời gian này, công tác thu dung, điều trị đã có nhiều nỗ lực. Chúng ta đã có nhiều thay đổi về hướng dẫn điều trị bệnh nhân Covid-19 để thích ứng với sự biến đổi của virus SARS-CoV-2.

Về cơ bản, qua đợt dịch thứ 4, chúng ta đã đưa ra được nhiều gói thuốc điều trị hiệu quả đối với bệnh nhân Covid-19. Cụ thể xây dựng gói thuốc A, gói thuốc điều trị thông thường cho bệnh nhân không triệu chứng và triệu chứng nhẹ như hạ nhiệt, ho, thuốc bổ nâng đỡ sức khỏe, gói thuốc kháng viên – kháng động, sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ trực tuyến.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: "Thay đổi tiêu chí đánh giá dịch Covid-19 ở các địa phương" - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: "Để đánh giá dịch Covid-19 tại các địa phương hiện nay sẽ tập trung vào các tiêu chí ca nhập viện, ca bệnh nặng, ca tử vong" (Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 tại TP.HCM. Ảnh BYT)

Chúng ta cũng áp dụng thí điểm thuốc Molnupiravir điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại các địa phương. Hiện đã sử dụng được hơn 150.000 liều với kết quả kết sức khả quan. Đánh giá ban đầu cho thấy, thuốc Molnupiravir làm tăng tỷ lệ bệnh nhân âm tính sau 5 ngày điều trị từ 72% lên 93%; giảm tỷ lệ tử vong lên đến 50% so với nhóm không sử dụng Molnupiravir.

Ngoài ra, các thuốc điều trị khác đối với điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng cũng được sử dụng... đã đem lại thành công ban đầu.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá, sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn với Covid-19, chúng ta đã thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế. Tỷ lệ mắc ở các địa phương có số ca mắc lớn như TP.HCM, Bình Dương... đã giảm sâu. Tỷ lệ tử vong cũng giảm, có lúc giảm xuống hơn 50 ca/ngày. Tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 của người dân cũng tăng cao.

Theo thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, chúng ta sẽ sớm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng với hơn 75% người dân được tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 (hơn 150 triệu liều).

"Với diễn biến dịch bệnh hiện nay, số liệu hơn 100.000 ca Covid-19 mới/tuần không còn quá quan trọng. Hiện chúng ta khuyến khích người dân tự phát hiện mắc Covid-19 và thông báo cho cơ quan y tế. Khi có triệu chứng thì đến bệnh viện điều trị.

Xu hướng hiện nay là tập trung đánh giá tỷ lệ bệnh nhân nặng, nhập viện, tử vong đối với các địa phương để đánh giá tình hình dịch bệnh. Các tiêu chí đánh giá dịch bệnh sẽ không đặt nặng về số ca mắc mới mà tập trung đánh giá bệnh nhân nặng, bệnh nhân nhập viện... và tình hình đáp ứng thu dung, điều trị bệnh nhân của các địa phương.

Chúng tôi cũng đề nghị các địa phương khi đánh giá cấp độ dịch (4 cấp độ) càng chia nhỏ càng tốt, đánh giá tới từng cụm dân cư, từng khu phố... Khi đó, chúng ta sẽ có các biện pháp chặn dịch hiệu quả hơn mà không ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, sinh hoạt của địa phương trên diện rộng.

Để đáp ứng được điều đó, chúng ta cần nâng cao năng lực đáp ứng điều trị, y tế phải đến được với người dân khi điều trị Covid-19 tại nhà, tại cơ sở địa phương, cung cấp thuốc, hướng dẫn, tư vấn cho người dân", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: "Thay đổi tiêu chí đánh giá dịch Covid-19 ở các địa phương" - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: "Chúng ta sẽ sớm hoàn thành mục tiêu phủ sóng vaccine Covid-19 cho người dân" (Tiêm vaccine Covid-19 tại Hà Nội. Ảnh Gia Khiêm)

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cần phải tập trung 3 trụ cột trong chống dịch Covid-19 hiện nay là tập trung vào công tác cách ly, xét nghiệm, thu dung. Việc điều trị Covid-19 tại các tuyến y tế cơ sở phải được hết sức coi trọng. Công tác thu dung điều trị bệnh nhân nặng tầng 2, 3 vẫn phải được triển khai tại các địa phương. Đồng thời, tăng cường sử dụng thuốc kháng virus đường uống tại cơ sở y tế, làm giảm tình trạng bệnh nhân nặng.

Chia sẻ tại Hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng cho biết, hiện tại dịch Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam vẫn hết sức phức tạp. Chúng ta đã vượt giai đoạn gay cấn nhất của làn sóng dịch Covid-19 thứ tư, tuy nhiên chúng ta vẫn phải chuẩn bị các điều kiện để đón các làn sóng dịch Covid-19 mới, không lơ là, chủ quan.

Theo Bộ Y tế, hiện nay đang có 95.932 trường hợp F0 điều trị tại nhà (chiếm 51,9%), 10.491 ca đang ở khu cách ly (5,68%); 78.406 ca đang điều trị tại bệnh viện (42,42%), trong đó có 3/462 ca nặng phải thở máy (4,42%), 519 ca đang thở máy (0,66%).

Hiện cũng có gần 68 triệu người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine Covid-19; hơn 45 triệu người tiêm đủ 2 liều vaccine.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem