Xem phim, tôi nhớ lại vụ việc ám ảnh hơn 10 năm về trước: Một người bạn học bị "vùi dập" vì lý do không ngờ!
Từng có một người bạn của tôi, chỉ vì một lời góp ý mà bị vùi dập suốt 4 năm đại học.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Thoát dịch bệnh nhờ chăn nuôi an toàn sinh học
Chia sẻ với các thành viên trong đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NNMT), bà Phạm Thị Hoa ở thôn Quỳnh Phong 3, xã Sơn Hà, huyện Nho Quan cũ (nay là phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) cho biết, hiện nay chuồng trại chăn nuôi 3 lợn nái và 30 lợn thịt của gia đình đang nằm kẹp giữa 2 trại đã bị DTLCP nhưng vật nuôi của tôi vẫn an toàn và phát triển bình thường.
Bà Hoa cho biết thêm, từ năm 2024, khi gia đình đầu tư vào chăn nuôi lợn, vợ chồng chị được cán bộ thú y địa phương hướng dẫn áp dụng giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Cụ thể, chuồng trại chăn nuôi được xây dựng xa nhà ở. Trong khu chuồng có bố trí kho để thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, vật dụng chăn nuôi riêng. Tại các ô chuồng cũng được dựng các rào lưới chắn côn trùng (vật trung gian truyền dịch bệnh) xâm nhập.
Bên cạnh đó, bà Hoa cũng tích cực tiêm phòng các loại vaccine cơ bản cho vật nuôi và phun tiêu độc khử trùng định kỳ thường xuyên để bảo vệ đàn vật nuôi của gia đình trước các mối đe doạ của dịch bệnh.
"Hai trại lợn khác cách chuồng trại của gia đình khoảng vài trăm mét mới bị DTLCP cách đây khoảng 2 tháng nhưng nhờ áp dụng hiệu quả giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học nên đến nay đàn lợn của gia đình vẫn an toàn", bà Hoa tiết lộ thêm.
Theo bà Hoa, hiện nay, gia đình bà rất mong được vay vốn ưu đãi để tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô chuồng trại để tăng thu nhập.

Trao đổi với bà Hoa và lãnh đạo UBND tỉnh, Sở NNMT tỉnh Ninh Bình, Thanh Hoá... Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng: Qua kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các trại chăn nuôi lợn, chúng tôi thấy người dân đã có ý thức hơn trong việc áp dụng các giải pháp an toàn sinh học cơ bản để kiểm soát dịch bệnh.
Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ NNMT đề nghị lãnh đạo các địa phương cần hướng dẫn người dân làm an toàn sinh học tại các trại triệt để hơn. Đồng thời, các tỉnh phải tích cực tuyên truyền, vận động người dân tiêm phòng vaccine để bảo vệ đàn lợn trước tình diễn biến phức tạp của DTLCP.
Khẩn trương kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy và tăng cường năng lực cho cơ quan quản lý chuyên ngành
Thông tin về công tác phòng chống DTLCP với đoàn công tác của Bộ NNMT, ông Trần Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, sau sáp nhập, hợp nhất, tỉnh Ninh Bình có quy mô đàn lợn khá lớn khoảng trên 1,2 triệu con (đàn lợn nái sinh sản 150.000 con). Tổng số hộ chăn nuôi lợn khoảng 120.000 hộ, 34 cơ sở được chứng nhận an toàn dịch bệnh.
Tuy vậy, do quy mô chăn nuôi của tỉnh vẫn chủ yếu là nhỏ lẻ, phân tán trong các khu vực dân cư, các trang trại quy mô vừa, nhỏ đều có xuất phát điểm là chăn nuôi nông hộ, hạ tầng chăn nuôi còn hạn chế nên từ khoảng tháng 7/2025, khi DTLCP xảy ra tại địa bàn một số xã trong tỉnh và có xu hướng diễn biến rất phức tạp.
Tính đến hết ngày 8/8/2025, dịch bệnh đang xảy ra tại 48 xã, phường, lũy kế tổng số lợn phải tiêu hủy bắt buộc từ 01/7/2025 đến ngày 8/8/2025 là trên 11.708 con (trong đó, lợn nái, đực giống 1.736 con, lợn thương phẩm 9.972 con), trọng lượng tiêu hủy 651 tấn.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cũng thừa nhận do công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong thời gian hợp nhất, sáp nhập xã; nhân lực chuyên môn và thiếu kinh phí; công tác tổ chức tiêu hủy ở một số địa phương không triệt để, kéo dài.
Đặc biệt, do DTLCP xuất hiện biến chủng mới, độc lực rất cao nên khi lợn bị nhiễm bệnh chết rất nhanh, dịch lây lan rất mạnh, khó kiểm soát. Thậm chí, một số trang trại chăn nuôi có quy mô vừa, biệt lập với khu vực dân cư, thực hiện rất nghiêm an toàn sinh học nhưng vẫn có thể xảy ra dịch bệnh.
Tuy nhiên, theo ông Dũng, nhờ có sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, hỗ trợ các xã thực hiện đồng bộ các giải pháp, đến nay dịch bệnh đang từng bước được kiểm soát, khống chế. Tính đến ngày 8/8, toàn tỉnh đã có 4 xã, phường đã qua 21 ngày không phát sinh dịch bệnh và địa phương đang thực hiện thẩm định, công bố hết dịch trong các ngày tới.

Để công tác phòng chống DTLCP đạt hiệu quả cao hơn, lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình kiến nghị Bộ NNMT chỉ đạo các cơ quan liên quan xây dựng Kế hoạch phòng, chống bệnh DTLCP cho giai đoạn 2026-2030. Trong kế hoạch cũng cần có sự điều chỉnh nội dung tổ chức tiêu hủy đàn lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh DTLCP phù hợp với điều kiện thực tiễn. Nếu việc tổ chức tiêu hủy như quy định tại Quyết định số 972/2020/QĐ-TTg sẽ gây vất vả cho lực lượng phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh, Thứ trưởng Bộ NNMT Phùng Đức Tiến cho biết, đến nay quá trình sáp nhập chính quyền hai cấp tại các địa phương đã đi vào ổn định, hoạt động hiệu quả hơn nên các tỉnh, thành cần khẩn trương kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy và tăng cường năng lực cho cơ quan quản lý chuyên ngành chăn nuôi và thú y tại địa phương theo đúng chủ trương của Đảng, quy định của Luật Thú y và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 414/QĐ-TTg ngày 22/3/2021.
Đồng thời, các các địa phương cần sớm báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định: Tái thành lập Chi cục Chăn nuôi và Thú y có chức năng quản lý chuyên ngành thú y theo đúng quy định tại khoản 1 Điều 6 Luật Thú y và bố trí nhân viên thú y xã, phường theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Luật Thú y nhằm bảo đảm cho công tác giám sát, phát hiện sớm gia súc, gia cầm bị bệnh, xử lý ổ dịch kịp thời, tổ chức phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn được thống nhất, đạt hiệu quả.
Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ NNMT cũng đề nghị các tỉnh, thành chủ động rà soát, bố trí đủ kinh phí nhằm triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật, bảo đảm xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng, kéo dài.
Từng có một người bạn của tôi, chỉ vì một lời góp ý mà bị vùi dập suốt 4 năm đại học.
Trong lịch sử Trung Hoa có cả thảy 5 hoàng đế đã bị chính con trai của mình ám sát để tranh đoạt quyền lực, gồm Bắc Ngụy Đạo Vũ Đế Thác Bạt Khuê, Tống Văn Đế Lưu Nghĩa Long, Hậu Lương Thái Tổ Chu Ôn, Mân Thái Tông Vương Diên Quân và Tây Hạ Cảnh Tông Lý Nguyên Hạo.
Năm 2004, cựu thiếu tướng cơ quan mật vụ Đài Loan Cốc Chính Văn còn công khai khẳng định Chương Á Nhược bị ám sát theo lệnh của Tưởng Giới Thạch và Trần Lập Phu, do cơ quan Trung Thống thực hiện.
Chiều 7/5, tại thành phố Mumbai (Ấn Độ), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp đại diện lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp của Ấn Độ.
Ca sĩ Hồng Ngọc khoe làn da rạng rỡ, mịn màng sau tai nạn bất ngờ ngay tại nhà vào 6 năm trước.
Ngày 7/5 tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận kết nghĩa giữa Ga Trouville - Deauville và Ga Đà Lạt, đánh dấu sự tăng cường hợp tác Pháp - Việt trong lĩnh vực giao thông vận tải và phát huy di sản, giao lưu nhân văn.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng ông đang tiến gần tới một khuôn khổ nhằm chấm dứt gần 10 tuần chiến tranh với Iran nhưng thực tế hàng loạt nút thắt lớn vẫn chưa thể tháo gỡ, tờ The i Paper bình luận và chỉ ra 5 điểm yếu chí mạng trong kế hoạch mới nhất của ông Trump nhằm chấm dứt chiến tranh với Iran.
Nghệ sĩ Nhân dân Lê Tiến Thọ - nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL sẽ "cầm cân nảy mực" cuộc thi Hoa hậu Văn hóa Việt Nam toàn cầu 2026.
Dù đã ly dị nhưng Lý Á Bằng cùng Hải Hà Kim Hỷ vẫn giữ mối quan hệ tốt đẹp để cùng chăm lo cho con gái. Sự nghiệp của nam diễn viên cũng vừa khởi sắc mạnh mẽ sau thời gian vướng nợ nần chồng chất.
Nhìn tưởng “rợn người” nhưng lại được xem là đặc sản trứ danh miền Tây, món ăn độc lạ này khiến không ít thực khách vừa tò mò vừa e dè ngay từ lần đầu bắt gặp.
Dưới đây là 3 loại nước uống buổi tối được nhiều người yêu thích vì vừa dễ làm vừa mang lại cảm giác nhẹ bụng, dễ ngủ.
Neymar hiện tại chỉ có hy vọng mong manh được thi đấu ở World Cup 2026, nhưng trong quá khứ, anh từng là siêu sao hàng đầu của ĐT Brazil.
Tổng thống Masoud Pezeshkian cho biết gần đây ông đã gặp trực tiếp Lãnh đạo Cách mạng Hồi giáo Ayatollah Seyyed Mojtaba Khamenei, nhấn mạnh bầu không khí của cuộc gặp gỡ cũng như phẩm chất cá nhân, đạo đức và khả năng lãnh đạo của Lãnh đạo.
Không chỉ có hương vị bùi béo đặc trưng, quả cọ còn được biết đến là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Ở cuộc đọ sức tại lượt trận thứ 3 bảng A giải U17 nữ châu Á, Linh Chi và Ngọc Ánh thay nhau lập siêu phẩm từ các quả đá phạt giúp U17 nữ Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U17 nữ Myanmar.
Triệu Việt Hưng rời Hải Phòng, gia nhập Thể Công Viettel?; Barcelona không muốn mua đứt Cancelo; Ronaldo mất 18 triệu lượt theo dõi; Bạo loạn nổ ra sau khi PSG vào chung kết Champions League; Arsenal muốn gia hạn hợp đồng với HLV Arteta.
Hình ảnh người phụ nữ gom từng chút nước dừa còn sót lại trong các quả cũ để dồn vào một quả mới bán cho khách tại biển Thịnh Long (xã Hải Thịnh, tỉnh Ninh Bình) đang khiến dư luận bức xúc. Chính quyền địa phương đã lập tức vào cuộc xử lý.
Hai cựu Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà (Wei Fenghe) và Lý Thượng Phúc (Li Shangfu) vừa bị tuyên án tử hình kèm hoãn thi hành án 2 năm vì các cáo buộc tham nhũng - Tân Hoa Xã đưa tin ngày 7/5.
Giữa những món ăn quen thuộc của mảnh đất Thành Nam, bánh đúc màu cua vẫn âm thầm tồn tại như một thức quà chiều giản dị mà giàu ký ức. Món ăn này giữ chân thực khách chỉ bằng hương vị mộc mạc và cảm giác được chậm lại nơi phố thị bon chen.
Thời gian qua, lượng du khách ghé thăm tỉnh Quảng Ninh liên tục tăng. Tuy nhiên, theo chia sẻ của các đơn vị làm dịch vụ lưu trú, số khách du lịch ở lại dài ngày vẫn rất khiêm tốn.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp coi trọng sự cân bằng và hòa thuận, khéo léo quản lý các mối quan hệ gia đình và lấp đầy ngôi nhà bằng sự ấm áp.
Hôm nay (7/5), tại TP Cần Thơ, Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị “Cập nhật các quy định và cam kết về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS) trong Hiệp định VIFTA, CEPA (Israel và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất)”.
Tôi biết mình phải học tập thật tốt, phải nỗ lực gấp đôi, gấp ba người khác để sau này có thể chăm sóc ông bà và viết tiếp những ước mơ còn dang dở. Ngày mai trong mắt tôi bắt đầu từ chính sự phấn đấu của hôm nay.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đang đứng trước cơ hội lịch sử để nâng cấp lên kết nối chiến lược trong các chuỗi giá trị mới; nhấn mạnh thông điệp: Hợp tác hai nước phải đặt trong dòng chảy của những trung tâm tăng trưởng năng động nhất và các xu thế tiên phong của thế giới như công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn và chuyển đổi xanh.
Theo Cục Thuế, việc bổ sung ngưỡng từ một triệu đồng trở lên nhằm xử lý bất cập đối với các khoản nợ rất nhỏ phát sinh do sai sót kỹ thuật, chậm cập nhật dữ liệu hoặc các nguyên nhân khách quan sẽ được loại trừ...
Ngành công nghiệp phim ngắn tại Trung Quốc đang chứng kiến sự tăng trưởng phi mã nhờ sức mạnh của trí tuệ nhân tạo. Sự bùng nổ này mang lại doanh thu khổng lồ đi kèm những thách thức lớn về mặt quản lý nội dung.
Gerard Albadalejo, Mauro Jeronimo và Nguyễn Anh Đức là những ứng cử viên sáng giá để thay thế HLV Lê Huỳnh Đức dẫn dắt CLB Công an TP.HCM khi mùa giải 2025/2026 hạ màn.
Tháng Năm về, những hàng phượng vĩ đồng loạt bung nở, nhuộm đỏ khắp phố phường Hải Phòng thu hút đông đảo người dân, du khách đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm.
Lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu các địa phương phải quyết liệt hơn trong công tác giải phóng mặt bằng, nhấn mạnh “trường hợp đã vận động nhưng không chấp hành thì phải thực hiện cưỡng chế” khi thành phố đang chịu áp lực xử lý gần 47.000 hồ sơ liên quan hàng loạt dự án trọng điểm.
Chủ tịch TP.Đà Nẵng ủy quyền cho Giám đốc Sở Y tế được đặt hàng, đấu thầu sử dụng ngân sách nhà nước, quyết định quan trọng này vừa được Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt.