Thủ tướng: Chuẩn bị cho khả năng xảy ra chiến tranh thương mại trên thế giới
Thủ tướng: Chuẩn bị cho khả năng xảy ra chiến tranh thương mại trên thế giới
An Linh
Thứ tư, ngày 05/02/2025 10:16 AM (GMT+7)
Trước những diễn biến phức tạp, khó lường về đáp trả thuế quan giữa Mỹ và nhiều đối tác lớn trên thế giới, có thể gây đứt gãy chuỗi cung ứng và giá trị toàn cầu, Thủ tướng đề nghị sớm phân tích, dự báo khả năng xảy ra chiến tranh thương mại trên thế giới.
Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, việc này giúp Chính phủ có giải pháp, phản ứng nhanh nhạy, kịp thời, không bị động, không để lỡ thời cơ và giữ đà, khí thế phát triển. Nội dung quan trọng vừa được Văn phòng Chính phủ phát đi tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2025 diễn ra sáng nay 5/2 tại Trụ sở Chính phủ.
Sẵn sàng cho khả năng xảy ra chiến tranh thương mại thế giới
Phát biểu phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết ngày 3/2, Thường trực Chính phủ đã có cuộc họp đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Tết Ất Tỵ năm 2025 và chuẩn bị tốt nhất các điều kiện phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ.
Thủ tướng đề nghị đánh giá tình hình thế giới thời gian qua và tác động tới Việt Nam; công tác chỉ đạo, điều hành, những kết quả, mặt được, mặt chưa được, phân tích các bài học kinh nghiệm, nhất là về chính sách tiền tệ, tài khóa, thúc đẩy các động lực tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, đối ngoại và hội nhập.
Thủ tướng Chính phủ chủ trì họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2025 (Ảnh: Chinphu.vn).
Theo Thủ tướng, Trung ương đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP ít nhất 8% trong năm 2025, tạo đà, tạo lực, tạo khí thế cho những năm tiếp theo tăng trưởng 2 con số, các đại biểu đóng góp thêm ý kiến về giải pháp thực hiện mục tiêu này.
Với mục tiêu tăng trưởng GDP ít nhất 8% trong năm 2025, các bộ, ngành, địa phương phải có các chỉ tiêu tăng trưởng mới, trình các cấp có thẩm quyền thông qua để thực hiện.
Trước tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến rất khó lường, tác động trực tiếp tới nước ta, nhất là tới xuất khẩu, sản xuất kinh doanh, kinh tế vĩ mô, Thủ tướng đề nghị dự báo, phân tích thật sát tình hình tháng 2 và thời gian tới, nhất là những vấn đề mới, những vấn đề nổi lên đáng quan tâm.
Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh đến khả năng xảy ra chiến tranh thương mại trên thế giới có thể xảy ra, nếu có sẽ làm đứt gãy các chuỗi cung ứng, thu hẹp các thị trường xuất khẩu. Từ đó, yêu cầu các bộ, ngành đưa ra các giải pháp để phản ứng nhanh nhạy, kịp thời, không bị động, giữ đà và khí thế tiếp tục phát triển.
Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương khẩn trương báo cáo Chính phủ đề xuất Quốc hội ngay tại kỳ họp tới một số nội dung liên quan cơ chế, chính sách xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận với cách làm khẩn trương; đồng thời khẩn trương bổ sung, hoàn thiện quy định hướng dẫn về mua bán điện trên cơ sở tiếp thu tối đa góp ý của doanh nghiệp, người dân.
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải khẩn trương báo cáo Chính phủ trình Quốc hội một số nội dung liên quan để triển khai dự án đường sắt kết nối với Trung Quốc và tháo gỡ vướng mắc cho một số dự án BOT đường bộ.
Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành hàng tháng báo cáo về những vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực phụ trách, nêu rõ vướng mắc là gì, ở đâu, ai giải quyết… để Chính phủ đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan, địa phương tiếp tục quyết liệt triển khai Nghị quyết 18 của Trung ương về tinh gọn tổ chức bộ máy, không để gián đoạn công việc.
Về các dự án trọng điểm quốc gia năm 2025, Thủ tướng yêu cầu hoàn thành mục tiêu 3.000 km cao tốc trong năm 2025, khai thác nhà ga T3 Tân Sơn Nhất vào 30/4/2025, cơ bản hoàn thành sân bay Long Thành giai đoạn 1 trong năm 2025; triển khai tích cực hơn việc xây dựng nhà ở xã hội, hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025; tổ chức tốt các ngày lễ lớn, các ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước trong năm 2025; chuẩn bị tổ chức tốt Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Mới đây, Mỹ đe dọa đánh thuế lên các sản phẩm nhập khẩu từ các nước xuất khẩu vào Mỹ nhiều như Trung Quốc, Mexico, Canada... gây lo ngại toàn cầu. Trong đó, hàng Trung Quốc vào Mỹ sẽ bị đánh thuế nhập khẩu 10%, có hiệu lực từ ngày 4/2. Ngay lập tức, phía Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế 15% đối với khí LNG, than đá của Mỹ vào nước này, đồng thời đánh thuế 10% đối với các sản phẩm như dầu thô, ô tô, thiết bị nông nghiệp... các hình thức áp thuế sẽ áp dụng từ ngày 10/2.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.