Chủ đề nóng

Thủ tướng nước NATO này chỉ trích Đức không hào phóng với Ukraine

Minh Nhật (theo Sputnik) Chủ nhật, ngày 26/03/2023 13:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã chỉ trích Đức vì "không đóng góp một tỷ lệ hợp lý các nguồn cung cấp vũ khí cho Ukraine", Sputniknews đưa tin.
Bình luận 0
Thủ tướng nước NATO này bóc mẽ Đức không hào phóng với Ukraine - Ảnh 1.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. (Ảnh PAP/Rafał Guz)

Nhà lãnh đạo Ba Lan tuyên bố - Đức lẽ ra phải là một quốc gia "gửi thêm vũ khí, đạn dược và tiền bạc cho Ukraine, bởi vì họ là quốc gia giàu nhất và lớn nhất ở châu Âu". ,

"Họ đã không hào phóng như lẽ ra họ phải thế... Tôi vẫn khuyến khích họ nên như vậy", ông Morawiecki nói.

Ông Morawiecki đã nhắc lại sự miễn cưỡng ban đầu của Berlin trong việc hỗ trợ Kiev bằng vũ khí sát thương. Vào thời điểm đó, trước áp lực lớn từ Washington, Đức đã đảo ngược thông lệ không gửi vũ khí sát thương đến các khu vực xung đột để rút từ kho dự trữ vũ khí chống tăng và hệ thống phòng không Stinger để gửi chúng cho Kiev.

Ngoài ra, Berlin đã công bố quyết định gửi 14 xe tăng chiến đấu Leopard 2A6 tới Ukraine vào cuối tháng 1 - một lần nữa, dưới áp lực từ Mỹ.

"Ba tháng trước, Đức nói rằng điều đó là không thể; bây giờ, điều đó là có thể, họ đang thay đổi cách tiếp cận", nhà lãnh đạo Ba Lan châm biếm, theo mô tả của phương tiện truyền thông Mỹ.

Nhưng chưa dừng lại ở đó, ông Morawiecki tiếp tục chỉ trích các chính sách năng lượng trước đây của Berlin, vốn phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu khí đốt của Nga.

Thủ tướng Ba Lan - người gần đây tiết lộ rằng nước ông đang cân nhắc đẩy mạnh sản xuất đạn dược cho Kiev khi kho dự trữ đang cạn kiệt - nói thêm rằng, ông thường xuyên trao đổi với Thủ tướng Đức Olaf Scholz về vấn đề hỗ trợ cho Ukraine.

"Thỉnh thoảng tôi có cuộc trò chuyện này. Tôi yêu cầu ông ấy hỗ trợ nhiều nhất có thể. Đây là tất cả những gì tôi có thể làm", ông Morawiecki nói thêm.

Ba Lan là quốc gia dẫn đầu ở EU hỗ trợ quân sự cho Kiev, theo dữ liệu do Ukraine Support Tracker cung cấp. Warsaw đã không giấu giếm sự chỉ trích gay gắt của mình đối với các cường quốc châu Âu như Đức và Pháp vì không hỗ trợ đủ cho Kiev.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem