Thủ tướng yêu cầu xây nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất không trễ tiến độ

Hồng Trâm Chủ nhật, ngày 25/12/2022 09:42 AM (GMT+7)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu quá trình triển khai dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất phải đảm bảo chất lượng, phấn đấu vượt tiến độ, dứt khoát không để đội vốn.
Bình luận 0

 Phấn đấu xây nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất vượt tiến độ, dứt khoát không đội vốn 

Sau thời gian chờ đợi, dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất đã chính thức được khởi công vào chiều 24/12, kỳ vọng góp phần giải quyết bài toán quá tải hạ tầng tại 2 nhà ga hiện hữu.

Tại buổi lễ khởi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, trong đó có hạ tầng giao thông là một trong ba đột phá chiến lược được Đảng và Nhà nước xác định để đất nước phát triển nhanh và bền vững. Trong đó, phát triển kết cấu hạ tầng vận tải hàng không là nội dung quan trọng trong phát triển hạ tầng giao thông.

Tuy hiên, hệ thống hạ tầng vận tải ngành hàng không vẫn chưa theo kịp tốc độ tăng trưởng, phát triển của quốc gia và quốc tế. Nhiều sân bay đã trở nên quá tải cả trên bầu trời và dưới mặt đất - nhất là sân bay Tân Sơn Nhất. Do đó, cần có giải pháp, kế hoạch đầu tư đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng khai thác, an toàn bay cho hiện tại và cả tương lai.

Thủ tướng yêu cầu xây nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất không trễ tiến độ - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: H.T

Theo quy hoạch đến năm 2030, sân bay Tân Sơn Nhất có sản lượng hành khách đạt 50 triệu hành khách và khoảng 1 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất khi hoàn thành đưa vào khai thác sẽ giảm bớt tình trạng ùn tắc nhà ga hiện hữu, tăng công suất phục vụ hành khách, từ đó góp phần nâng cao chất lượng phục vụ hành khách trong và ngoài nước. Sau khi hoàn thành, sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Long Thành sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, du lịch, an ninh, quốc phòng của cả nước.

Để hoàn tất thủ tục khởi công dự án, Thủ tướng ghi nhận nỗ lực của Bộ Giao thông Vận tải, Quốc phòng cùng UBND TP.HCM và các bên liên quan phối hợp tháo gỡ vướng mắc. Tuy nhiên đây mới là bước đầu, quá trình thực hiện có thể khó khăn, thách thức, nên bộ ngành và địa phương phải cập nhật giải quyết, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình. 

"Nếu vướng mắc lớn, Chính phủ sẽ đồng hành tháo gỡ, nhất là vấn đề giải phóng mặt bằng", Thủ tướng nói và yêu cầu quá trình triển khai tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đề ra một số nhiệm vụ cho các đơn vị, Bao gồm, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND TP.HCM, các bộ, ngành liên quan, chỉ đạo chủ đầu tư tổ chức triển khai thực hiện dự án đảm bảo chất lượng, an toàn, phấn đấu vượt tiến độ, sớm hoàn thành dự án đưa vào khai thác sử dụng.

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh dứt khoát không để dự án đội vốn bất hợp lý, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng giao Bộ Quốc phòng, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, UBND TP.HCM tích cực triển khai công tác giải phóng mặt bằng đợt 2 theo tinh thần Nghị quyết 93/NQ-CP ngày 28/7/2022 của Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu xây nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất không trễ tiến độ - Ảnh 3.

Nhà ga T3 có công suất 20 triệu hành khách/năm. Ảnh: ACV

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chủ động phối hợp với UBND TP.HCM, các bộ, ngành, các cơ quan liên quan để kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện; tích cực kiểm tra, giám sát quá trình thi công bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật, bảo đảm chất lượng, tuyệt đối an toàn, không để xảy ra tiêu cực, lãng phí.

Thủ tướng cũng giao UBND TP.HCM chủ động đẩy nhanh các dự án giao thông kết nối với Nhà ga hành khách T3 để đảm bảo tính đồng bộ và hiệu quả khi dự án khai thác.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý, trong quá trình triển khai dự án, UBND TP.HCM và các bộ, ngành ngoài quan tâm việc giải phóng mặt bằng đúng tiến độ, cần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân. "Cố gắng đảm bảo nơi ở mới cho người dân tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ", Thủ tướng lưu ý.

Kỳ vọng nâng công suất sân bay Tân Sơn Nhất lên 50 triệu khách/năm

Sau 2 năm rưỡi kể từ khi Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư, dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất đã được khởi động, kỳ vọng nâng công suất sân bay Tân Sơn Nhất lên 50 triệu khách/năm. 

Hiện nay, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang khai thác với một nhà ga hành khách quốc tế và một nhà ga hành khách quốc nội. Trong đó, nhà ga hành khách quốc nội sau nhiều lần cải tạo, mở rộng có công suất thiết kế là 15 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên, sản lượng hành khách quốc nội hiện nay đang khai thác là hơn 26 triệu hành khách/năm, quá tải hơn 1,7 lần so với công suất thiết kế; với đường giao thông kết nối gánh chịu lượng phương tiện rất lớn vào ra cảng (chiếm 17%) và phương tiện đi qua, không vào cảng (chiếm 83%).

Thủ tướng yêu cầu xây nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất không trễ tiến độ - Ảnh 4.

Nhà ga T3 được kỳ vọng giải quyết bài toán quá tải hạ tầng. Ảnh: ACV

Vì vậy, tình trạng ùn tắc trong nhà ga và hệ thống đường giao thông kết nối thường xuyên xảy ra, gây bức xúc cho hành khách và người dân, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế xã hội, du lịch của TP.HCM và các tỉnh lân cận. Với tốc độ phát triển bình quân 14,5%/năm trong những năm qua, dự kiến Nhà ga quốc nội sẽ quá tải gấp hơn 2 lần vào năm 2024.

 Ông Lại Xuân Thanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV, đơn vị chủ đầu tư) nhà ga T3 khi xây dựng hoàn thành sẽ là nhà ga hành khách quốc nội có công suất 20 triệu hành khách/năm, đáp ứng 7.000 khách/giờ cao điểm. Nhà ga khai thác được tất cả các loại máy bay Code C và Code E, được thực hiện đồng thời với các công trình mở rộng đường giao thông kết nối do TP.HCM làm chủ đầu tư, giải quyết căn bản tình trạng tắc nghẽn tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Thủ tướng yêu cầu xây nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất không trễ tiến độ - Ảnh 5.

Nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất để đảm bảo năng lực khai thác 50 triệu khách/năm. Ảnh: H.T

Trong khi đó, ông Nguyễn Bách Tùng - Phó cục trưởng Cục quản lý đầu tư xây dựng của Bộ Giao thông Vận tải cho biết, để nâng công suất sân bay Tân Sơn Nhất lên 50 triệu khách/năm, cần đầu tư đồng bộ các công trình cùng với nhà ga T3 như khu bay (đường băng, đường lăn, sân đỗ), hệ thống giao thông kết nối sân bay với hệ thống giao thông của TP.HCM và một số công trình phụ trợ khác theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải đã thực hiện dự án nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất để nâng cao năng lực khai thác sân bay này, đảm bảo năng lực khai thác 50 triệu khách/năm theo quy hoạch.

Đến nay đường băng 25R/27L và hệ thống đường lăn song song đã được nâng cấp đồng bộ. Đặc biệt là việc mở được đường lăn song song thứ hai mang tên đường lăn S (trước đây mang tên W11A) trước cửa nhà ga T3 và xây thêm hai đường lăn thoát nhanh P2 và P4.

Với đường lăn S đã xây dựng xong, đơn vị thi công cũng đã hoàn thành đập bỏ 12 ụ bê tông. Dự kiến, dịp Tết dương lịch 2023 sẽ khai thác đường lăn S, góp phần giúp sân bay Tân Sơn Nhất thuận lợi hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem