Chủ đề nóng

Thư viện "đặt cọc niềm tin" của chàng trai 9X

Thứ năm, ngày 25/06/2020 11:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 3 năm hoạt động, thư viện 0 đồng D Free Book do chàng sinh viên Hoàng Quý Bình sáng lập đã nhận được sự quan tâm của mọi người, ở mọi lứa tuổi. Hiện nay, thư viện có 2 cơ sở ở Lê Thanh Nghị và Cầu Giấy. Trong thời gian tới cơ sở Lê Thanh Nghị sẽ phải chuyển đến một địa chỉ mới.
Bình luận 0

Dự án Thư viện cộng đồng D Free book xuất phát từ tủ sách cá nhân của chàng trai 9X Hoàng Quý Bình (SN 1995). Ban đầu tủ sách có khoảng 200 cuốn với đa dạng các thể loại. Vì muốn sách không bị lãng phí và mong muốn lan tỏa văn hóa đọc đến với mọi người. 

Thông qua hình thức đặt cọc "niềm tin", người đọc không mất tiền, không phải để lại giấy tờ gì. Chỉ cần đến để lại số điện thoại và mượn sách về đọc.

Thư viện nằm tại con ngõ nhỏ tại đường Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đây là một ngôi nhà cấp 4 có diện tích 70m2 với không gian ấm cúng. Thư viện mở cửa từ 15h – 20h30 hàng ngày.

Thư viện "đặt cọc niềm tin" của chàng trai 9X - Ảnh 1.

Hoàng Quý Bình được những độc giả nhí vô cùng yêu mến.

D Free Book cơ sở Lê Thanh Nghị là một địa chỉ quen thuộc dành cho những bạn yêu sách, mong muốn đọc sách miễn phí. Thư viện có nhiều loại sách để phù hợp với nhiều lứa tuổi như sách kỹ năng sống, truyện, văn học, lịch sử,…

Mỗi buổi chiều các em nhỏ vẫn thường xuyên đến đây để có thể đọc truyện miễn phí, trò chuyện cùng những anh chị trong thư viện.

Hiện nay, Thư viện D Free có đến hơn chục công tác viên, mỗi ngày sẽ có 3-4 cộng tác viên trực để hỗ trợ các bạn đến mượn sách. Hằng ngày, các bạn cộng tác viên sẽ sắp xếp lại sách đúng vị trí, nhận sách được quyên góp. 

Bạn Ngọc Linh (SN 1997, Đại học Xây dựng) là cộng tác viên của thư viện chia sẻ: "Mình là cộng tác viên ở đây đã được 2 năm, mọi người đều tử tế với nhau, mình cảm thấy vui hơn khi được làm việc tại thư viện".

Mỗi ngày, Bình sẽ họp với các bạn cộng tác viện trước khi làm việc. Đối với các bạn cộng tác viên, Hoàng Quý Bình vừa là một người thủ lĩnh giỏi, người anh luôn yêu thương, thân thiện với mọi người.

Thư viện "đặt cọc niềm tin" của chàng trai 9X - Ảnh 2.

Thư viện có nhiều loại sách để phù hợp với nhiều lứa tuổi như sách kỹ năng sống, truyện, văn học, lịch sử...

Thư viện "đặt cọc niềm tin" của chàng trai 9X - Ảnh 3.

Cộng tác viên của thư viện sắp xếp sách theo từng loại.

Thư viện "đặt cọc niềm tin" của chàng trai 9X - Ảnh 4.

"Ngồi im tình yêu sẽ không đến" – Câu nói được xem là thương hiệu của thư viện "đặt cọc niềm tin" này.

Thư viện "đặt cọc niềm tin" của chàng trai 9X - Ảnh 5.

Những người đã từng đến thư viện này đều cảm thấy yêu mến nơi đây bởi những giá trị mà nó mang lại.

Thư viện "đặt cọc niềm tin" của chàng trai 9X - Ảnh 6.

Không chỉ là nơi để đọc sách, thư viện còn là nơi để mọi người kết nối với nhau qua các hoạt động như đọc sách chung, đàn hát, trò chuyện… Khi bước vào thư viện D Free Book đọc giả sẽ có cảm nhận đặc biệt hơn so với những thư viện bình thường khác.

Thư viện "đặt cọc niềm tin" của chàng trai 9X - Ảnh 7.

Do kinh phí không nhiều nên không gian thư viện đều được các bạn cộng tác viên tự trang trí.

Bên ngoài thư viện còn có các loại cây sen đá, xương rồng. Đây là những loại cây được Hoàng Quý Bình và cộng tác viên chăm sóc để bán nhằm thu về kinh phí duy trì thư viện. Những bạn đến đọc sách nếu yêu thích có thể mua để ủng hộ kinh phí cho thư viện. Đồng thời, những cây này sẽ được sử dụng cho dự án "đổi giấy lấy cây" của nhóm.

Vào cuối tháng 6 này, D Free Book cơ sở Lê Thanh Nghị sẽ phải chuyển đến cơ sở mới do phải trả mặt bằng lại cho chủ nhà. Anh Bình chia sẻ: "Hiện nay, các thành viên D Free book đang tìm một địa chỉ gần nhất với cơ sở cũ để những độc giả quen thuộc vẫn có thể thường xuyên đến thư viện".

Phan Nga
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem