Chủ đề nóng

Thừa Thiên Huế: 5.471 cử tri đang phải cách ly vì dịch Covid-19

Trần Hòe Thứ ba, ngày 18/05/2021 18:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện tỉnh Thừa Thiên Huế 5.471 cử tri ở tỉnh đang cách ly vì dịch Covid-19, trong đó có 1.362 cử tri cách ly tập trung tại các cơ sở của tỉnh và 4.109 cử tri cách ly tại nhà.
Bình luận 0

Ngày 18/5, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, các địa phương ở tỉnh đã chủ động rà soát cập nhật danh sách cử tri bị cách ly do dịch bệnh. Hiện có 5.471 cử tri ở tỉnh đang cách ly, trong đó có 1.362 cử tri cách ly tập trung tại các cơ sở của tỉnh và 4.109 cử tri cách ly tại nhà.

Theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND thì mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát thẻ cử tri. Ủy ban Bầu cử tỉnh đã có văn bản số 62/HD-UBBC hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Trong đó quy định trình tự thực hiện bầu cử tại phòng bỏ phiếu cố định, cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, nơi thực hiện các ly, giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa, cơ sở cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế.

Thừa Thiên Huế 5.471 cử tri ở tỉnh đang cách ly vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Khu vực cách ly vì dịch Covid-19 ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

UBND cấp xã nơi lập danh sách cử tri có trách nhiệm nắm thông tin, chủ động lập danh sách cử tri được đưa đi cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung nằm ngoài địa bàn và gửi đến UBND cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung để bổ sung vào danh sách cử tri. UBND cấp xã nơi đã lập danh sách cử tri ban đầu cập nhật vào danh sách cử tri nội dung ghi chú "bỏ phiếu ở nơi khác do cách ly y tế".

UBND cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung có trách nhiệm thường xuyên theo dõi, cập nhật danh sách những người được cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn để bổ sung danh sách cử tri. Người phụ trách cơ sở cách ly tập trung có trách nhiệm tổng hợp, cập nhật thông tin về các trường hợp thực hiện cách ly y tế tại cơ sở do mình phụ trách và thông báo đến UBND cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung để kịp thời điều chỉnh, bổ sung danh sách cử tri. Trường hợp thời gian cách ly tập trung kết thúc trước ngày bầu cử, thì cử tri trở về nơi cư trú, xuất trình giấy chứng nhận hoàn thành cách ly với UBND cấp xã để được ghi tên bổ sung vào danh sách cử tri, nhận thẻ cử tri và thực hiện việc bỏ phiếu ở nơi cư trú.

Đối với các trường hợp mà đến ngày bầu cử vẫn đang trong thời gian cách ly tập trung thì chậm nhất là 24 giờ trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu, UBND cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung bổ sung vào danh sách cử tri tham gia bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh tại khu vực bỏ phiếu nơi có cơ sở cách ly tập trung.

Trường hợp cử tri đã được phát thẻ cử tri nhưng di chuyển đến nơi ở khác và vì lý do dịch bệnh mà không thể tham gia bỏ phiếu ở nơi đã có tên trong danh sách cử tri thì chậm nhất là 24 giờ trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu, cử tri mang thẻ cử tri đến UBND dân cấp xã nơi mình có thể tham gia bỏ phiếu để đề nghị được bổ sung vào danh sách cử tri và thực hiện quyền bầu cử tại nơi mới. UBND cấp xã nơi nhận được đề nghị của cử tri có trách nhiệm thu lại thẻ cử tri đã được cấp trước đó, bổ sung danh sách cử tri và cấp thẻ cử tri mới để cử tri tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu phù hợp trên địa bàn, đồng thời thông báo ngay đến UBND cấp xã nơi đã phát thẻ cử tri cũ để cập nhật thông tin về việc cử tri bỏ phiếu ở nơi khác.

Đối với trường hợp cử tri đã có tên trong danh sách cử tri nhưng chưa nhận được thẻ cử tri, nay lại có nguyện vọng tham gia bỏ phiếu nơi khác nhưng do điều kiện phòng, chống dịch bệnh không thể về địa phương để xin cấp giấy chứng nhận thì UBND cấp xã tạo điều kiện thuận lợi để cử tri được bổ sung vào danh sách cử tri tại khu vực bỏ phiếu phù hợp trên địa bàn và thông báo ngay đến UBND cấp xã nơi cử tri đã có tên trong danh sách trước đó để cập nhật thông tin về việc cử tri bỏ phiếu ở nơi khác.

Đến ngày 16/5/2021, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 894.432 cử tri (gồm 440.574 nam và 453.858 nữ). Trong đó, bầu cử đại biểu Quốc hội có 894.432 cử tri, bầu cử đại biểu HĐND tỉnh có 894.432 cử tri, bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện có 893.910 cử tri, bầu cử đại biểu HĐND cấp xã có 870.071 cử tri.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem