Chuyện của Đức Phúc
Lần đầu được kể, Đức Phúc từng bật khóc trong nhà vệ sinh, ý tưởng táo bạo bị cắt phút chót tại Intervision 2025.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tính đến nay, anh Thục đã có 25 năm gắn bó với nghề chăn nuôi lợn. Anh bảo, thịt lợn là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, nên ngay từ khi xây dựng trang trại, anh đã có ý định chăn nuôi lợn hữu cơ, vừa đảm bảo chất lượng, vừa an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.
Thời gian đầu, chân ướt chân ráo bước vào nghề, anh chỉ nuôi vỏn vẹn 50 con để phù hợp với diện tích có sẵn. Sau một thời gian, nhận thấy có duyên với vật nuôi này, anh Thục tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi, xây dựng thêm chuồng trại, thiết kế theo mô hình chuồng nuôi của Thái Lan, đảm bảo vệ sinh môi trường. Số lượng đàn lợn cứ tăng dần, lên đến khoảng 400 con; có thời điểm trang trại nuôi tới gần 500 con/lứa.

Lợn được giết mổ tại trang trại của anh Thục, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Mai Chiến
Năm 2020, anh Nguyễn Văn Thục vinh dự được nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng bằng khen vì đã có mô hình sản xuất hiệu quả và ổn định, giúp đỡ hộ nông dân xóa đói, giảm nghèo và tạo việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nam Định.
Mặc dù, số lượng đàn của trang trại lúc nào cũng tương đối lớn nhưng xung quanh chuồng trại không hề có mùi hôi thối. Bởi, ngay từ đầu anh Thục đã thiết kế hệ thống xử lý nước thải sau hầm biogas. Qua đánh giá của Viện Nghiên cứu thủy lợi (Bộ NNPTNT) cho thấy, các thông số trong nước thải đã qua xử lý đạt ngưỡng cho phép.
Nhiều đoàn chuyên gia về tham quan trang trại của gia đình anh Thục đều khen trang trại chăn nuôi Hiền Thục được ví như 1 công viên thu nhỏ, thiết kế bài bản, phân vùng rõ ràng, không khí trong lành. Xung quanh chuồng trại có ao cá, vườn bưởi, hoa hồng và giàn phong lan đang đua nhau khoe sắc…
Theo anh Thục, 3 năm trở lại đây, do tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm nên trang trại đã giảm quy mô chăn nuôi xuống còn khoảng 300 con gồm lợn nái và lợn thương phẩm.
Mặc dù, những năm qua, nhiều gia trại, trang trại chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Trực Ninh nói riêng và tỉnh Nam Định nói chung bị dịch tả lợn châu Phi tấn công, nhưng trang trại của gia đình anh Thục vẫn an toàn, vượt qua "bão" dịch.
Ít ai biết rằng, trang trại Hiền Thục đang sở hữu 3 sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Anh Thục chia sẻ, với mong muốn thực phẩm được đảm bảo sạch từ trang trại đến bàn ăn, an toàn vệ sinh thực phẩm, những năm qua gia đình anh đã đẩy mạnh đầu tư một số hạng mục lớn như xây dựng lò giết mổ công suất 10 - 15 con lợn/ngày, mở cửa hàng bán nông sản sạch Trực Thái với slogan "Hiền Thục Famr - vì một tương lai xanh".
Theo anh Thục, hiện nay sản phẩm chủ lực của gia đình là thịt lợn hơi, xúc xích, ruốc thịt lợn, giò… Trong số này, đã có 3 sản phẩm được UBND tỉnh Nam Định công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh gồm: Thịt lợn, xúc xích, ruốc.
Anh Thục nhẩm tính, trung bình mỗi ngày gia đình cung ứng ra thị trường khoảng 300kg thịt lợn hơi, 15 - 20kg xúc xích và khoảng 5 - 10kg ruốc, tùy vào đơn đặt hàng. Ông Tô Xuân Hiệp - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nam Định khẳng định, trang trại chăn nuôi lợn Hiền Thục đang hoạt động theo mô hình khép kín, an toàn sinh học, chăn nuôi bằng nguồn thức ăn thảo dược nên sản phẩm khi đưa ra thị trường được khách hàng tin dùng. Và, trang trại đã có 3 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.
Được biết, năm 2021, trang trại chăn nuôi Hiền Thục được Viện Thú y (Bộ NNPTNT) và Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Nam Định chọn làm mô hình trình diễn dự án xây dựng chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu.
Lần đầu được kể, Đức Phúc từng bật khóc trong nhà vệ sinh, ý tưởng táo bạo bị cắt phút chót tại Intervision 2025.
Kỷ niệm 50 năm thành lập, Viện Y Dược học Dân tộc TP.HCM không chỉ khẳng định vị thế đầu ngành mà còn mở ra hướng đi mới khi đưa các kỹ thuật quốc tế và phương pháp điều trị không xâm lấn đến gần hơn với người dân.
Trong vòng 7 ngày từ khi cảnh sát ra kết luận điều tra, tòa án đã thụ lý và ra quyết định xét xử vụ án nhận hối lộ liên quan các cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga.
Nguyễn Thị Ngát - bạn gái của trung vệ Nguyễn Đức Anh (ĐT U22 Việt Nam) sở hữu ngoại hình xinh đẹp với gương mặt thanh tú, vóc dáng quyến rũ.
Sáng nay (22/12), hàng trăm học sinh tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Hoàng Liên, xã Bản Hồ, tỉnh Lào Cai đã đồng loạt nghỉ học. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do phụ huynh lo ngại trước các thông tin liên quan đến chủ trương sắp xếp, sáp nhập trường lớp trên địa bàn.
Từ dự án đầu tư công đến hàng loạt dự án điện gió, UBND tỉnh Gia Lai cho biết, còn 13 dự án chậm tiến độ, vướng mắc kéo dài, có nguy cơ gây thất thoát, lãng phí và đã phải đưa vào diện báo cáo, thanh tra chuyên đề.
Học xong lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp hạng II đã 4 năm, nhưng đến nay nhiều giáo viên tại Cà Mau vẫn chưa được cấp chứng chỉ. Theo phản ánh tới PV Báo Dân Việt, lớp bồi dưỡng này do ông Trần Hữu Hào- nguyên chuyên viên Phòng Tổ chức cán bộ Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau, tổ chức và trực tiếp thu tiền.
Dưới áp lực giá nhà leo thang và thị trường lệch pha cung - cầu, Bộ Xây dựng đang tính tới việc sửa Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, gỡ vướng thủ tục, tăng nguồn cung và siết dòng vốn nhằm hạ nhiệt thị trường.
Cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, những thay đổi mà châu Âu và Ukraine đưa ra đối với các đề xuất của Mỹ nhằm chấm dứt chiến tranh ở Ukraine đã không cải thiện triển vọng hòa bình.
Từ vùng trồng bưởi truyền thống năng suất thấp, trang trại bưởi da xanh hữu cơ ở phường Tân Uyên của ông Võ Ngọc Tài đã tạo đột phá về hiệu quả kinh tế, tổ chức sản xuất tập trung, mang lại nguồn thu ổn định, bền vững cho nông dân.
Trước áp lực quản lý hoạt động khai thác thủy sản trên vùng biển rộng lớn và yêu cầu chống khai thác IUU, UBND TP Cần Thơ vừa ban hành kế hoạch phát triển lực lượng kiểm ngư giai đoạn 2026 - 2030, trong đó tập trung đóng mới tàu, tăng cường nhân lực và hiện đại hóa phương tiện tuần tra, kiểm soát.
Trong các chiến lược tranh giành thiên hạ do Tôn Sách đưa ra tham vấn Trương Hoành, do Lỗ Túc, Cam Ninh, Thẩm Hữu đề xuất với Tôn Quyền, do Gia Cát Lượng đề xuất với Lưu Bị đều có một đề mục quan trọng là “chiếm lấy Kinh Châu” – lúc này đang do Lưu Biểu quản lý.
Những năm qua nghề nuôi hải sâm, một loại được quý như "thần dược" đã giúp cho nhiều hộ dân xứ biển ở Khánh Hòa không những hạn chế được rủi ro mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định.
Sau hơn hai thập kỷ miệt mài nghiên cứu, giảng dạy trong lĩnh vực sản phụ khoa – vô sinh, bác sĩ Lê Minh Tâm, Phó trưởng Bộ môn Phụ Sản, Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế đã được công nhận là Giáo sư trẻ nhất chuyên ngành Sản phụ khoa năm 2025.
Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) đã tổ chức buổi sinh hoạt dưới cờ với hình thức đổi mới, giàu ý nghĩa, tri ân các cựu quân nhân, gia đình bộ đội và góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, bồi đắp giá trị lịch sử cho học sinh.
Tại Vườn thú Hà Nội, sư tử được khuyến khích vận động, quan sát và lựa chọn vị trí mồi gắn với các con số tạo nên không khí vừa hồi hộp, vừa thú vị cho người xem.
Giá vàng hôm nay trưa 22/12, vàng SJC và nhẫn đồng loạt tăng mạnh khi thế giới "phá đỉnh". Trong đó, vàng SJC cũng lập đỉnh mới ở mức 157,5 triệu đồng/lượng.
LĐBĐ Malaysia (FAM) thông báo sẽ nộp đơn trình báo cảnh sát liên quan đến vấn đề làm giả tài liệu, đồng thời họ cũng xác nhận FIFA sẽ tiến hành điều tra Tổng Thư ký của FAM.
Nhờ triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021–2025, xã Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác xóa đói, giảm nghèo. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc ngày càng được cải thiện, diện mạo nông thôn vùng cao Tủa Chùa từng bước khởi sắc.
Đang chạy trên đường, hàng hóa trên xe tải bất ngờ bốc cháy. Phát hiện sự việc, tài xế nhanh trí lái xe tải đang bốc cháy dữ dội vào trụ sở PCCC ở TP.HCM cầu cứu.
Thủ tướng Chính phủ kỳ vọng Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng sẽ tận dụng bề dày kinh nghiệm để tạo ra những đột phá, đưa ngành công thương tăng trưởng hai con số, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
Ai cũng bảo tôi may mắn, vô sinh mà vẫn được cưới vào nhà khá giả. Nhưng ngay trong đêm tân hôn, khi vừa vén tấm chăn cưới, tôi đã chết lặng.
Thủ tướng Hungary Viktor Orbán cho rằng việc tài trợ cho Ukraine và tiếp tục gửi viện trợ quân sự để kéo dài xung đột với Nga chỉ khiến Liên minh châu Âu (EU) suy yếu, thay vì giúp khối này trở nên mạnh hơn.
Theo một nhà giao dịch tại TP Hồ Chí Minh, nhu cầu từ các thị trường gạo nhập khẩu của Trung Quốc, Indonesia, Bangladesh, châu Phi đang có dấu hiệu tăng lên. Giá gạo Việt Nam xuất khẩu hiện vẫn cạnh tranh hơn so với gạo Thái Lan.
Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, doanh thu toàn ngành công nghiệp công nghệ số năm 2025 ước đạt 198 tỷ USD, tăng trưởng 26% so với năm 2024 và vượt 16% so với kế hoạch năm, đóng góp vào GDP ước đạt 1.075.120 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2024, hiệu quả hoạt động rất cao với lợi nhuận ước đạt hơn 371.000 tỷ đồng.
Giữa nhịp đô thị hóa nhanh của TP.HCM, làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp vẫn lặng lẽ giữ từng lớp sơn truyền thống, đồng thời nỗ lực thích ứng với yêu cầu mới về môi trường và con đường phát triển bền vững cho một di sản lâu đời.
LĐBĐ châu Á (AFC) đang xem xét áp dụng án kỷ luật đối với trợ lý trọng tài biên người Lào - Phutsavan Chanthavong sau sai sót nghiêm trọng dẫn đến việc từ chối một bàn thắng hợp lệ của ĐT nữ Việt Nam trong trận chung kết bóng đá nữ SEA Games 33.
Bộ GDĐT bố trí vốn dàn trải, không đúng quy định, trong 16 năm có tới 10 năm không bố trí vốn cho Dự án tại khu vực Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Việc không tập trung bố trí vốn, không bảo đảm tiến độ thực hiện là nguyên nhân chính dẫn đến dự án chậm tiến độ, gây lãng phí trong quá trình thực hiện.
Bộ Nội vụ cho biết đang trình phương án tăng lương, phụ cấp mới với cán bộ, công chức, viên chức sau sáp nhập. Bộ này cũng cho biết đang hoàn thiện nội dung để kịp trình phương án tăng lương cơ sở trong năm 2026.
Theo đạo diễn Đặng Thái Huyền, việc chiếu "Mưa đỏ" trên truyền hình là một quyết định khá khó khăn của Điện ảnh Quân đôi.