Đau rát lưỡi, đau bụng, tức ngực sau khi ăn các loại củ mọc hoang trong rừng
Các bác sĩ cảnh báo việc ăn các loại củ này khi không rõ nguồn gốc hoặc chế biến không đúng cách có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Lượng mía đưa về nhà máy đường Phụng Hiệp "bốc hơi" số lượng lớn
Theo Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ, theo kế hoạch, ngày 4/11 vừa qua, phía công ty thông báo tiếp nhận mía từ người dân từ ngày 10/11 tại bến cầu cảng nhà máy đường Phụng Hiệp (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang), rồi sau đó tiến hành vụ ép mía. Tuy nhiên, đến ngày 12/11, những ghe mía đầu tiên mới cập bến cầu cảng nhà máy đường Phụng Hiệp.

Ghe mía chờ bán cho máy đường Phụng Hiệp. Ảnh: Huỳnh Xây
Đến ngày 14/11, số lượng mía về nhà máy đường Phụng Hiệp chỉ khoảng 400-500 tấn trong khi công suất ép của nhà máy là 3.000 tấn mía/ngày và phải hoạt động liên tục trong 48 giờ mới ra đường.
Cũng có nghĩa là nhà máy đường Phụng Hiệp cần khoảng 6.000 tấn mía mới đủ sản lượng hoạt động.
Ông Trần Ngọc Hiếu - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ nói: "Những năm trước, lượng mía về Nhà máy đường Phụng Hiệp là 3.000 tấn/ngày, còn hiện nay là chỉ về từ 400-500 tấn/ngày".
Đến ngày 27/11, sản lượng mía về nhà máy đường Phụng Hiệp chỉ đạt khoảng 4.200 tấn. Mặc dù chưa đạt với mức yêu cầu theo công suất là 6.000 tấn nhưng Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ đã có thông báo thu mua mía vào ngày 29/11 và chính thức vào vụ ép mía tại nhà máy đường Phụng Hiệp.
Ngoài ra, để hỗ trợ người dân trong thời gian chờ bán mía, Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ cũng nâng mức giá thu mua mía từ 1.300 đồng/kg lên 1.380 đồng/kg đối với mía 10 chữ đường (CCS) cân tại cầu cảng nhà máy đường Phụng Hiệp, tức tăng 80 đồng/kg so với giá ban đầu.
Ngoài ra, người dân bán mía cho nhà máy đường có thể cân xô (không tính chữ đường và tạp chất, đảm bảo độ chín, tươi, sạch, đã loại bỏ lá xanh) với giá 1.350 đồng/kg.
Ông Trần Văn Tuấn - Trưởng phòng NNPTNT huyện Phụng Hiệp cho biết, diện tích mía toàn huyện năm 2022-2023 gần 3.700ha trong khi đó toàn tỉnh Hậu Giang khoảng 3.800ha.
Đến thời điểm hiện tại chỉ còn dưới 600ha, số còn lại bà con đã thu hoạch bán mía chục (phục vụ bán nước mía giải khát).

Vào vụ sản xuất đường nhưng Nhà máy đường Phụng Hiệp (Hậu Giang) của Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ chỉ ghi nhận được từ 400-500 tấn mía/ngày trong khi đó những năm trước tiếp nhận 3.000 tấn mía/ngày. Ảnh: Huỳnh Xây
Theo ông Tuấn, do giá mía chục năm nay tăng cao kỷ lục, từ 2.500- 3.000 đồng/kg, có thời điểm lên 3.200 đồng/kg, gấp 3 lần giá bán cho nhà máy đường, người dân có lãi nên chủ yếu bán mía chục.
Theo phóng viên tìm hiểu, trước đây, tỉnh Hậu Giang có 3 nhà máy đường nhưng hiện chỉ còn duy nhất Nhà máy đường Phụng Hiệp của Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ hoạt động, hai nhà máy khác đã đóng cửa.
Tuy nhiên, phía Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ cho hay, nguyên nhân sản lượng mía về được đưa về nhà máy giảm là do có thương lái mua vận chuyển đi Tây Ninh.
"Trong khi chúng tôi ráo riết huy động mía về nhà máy ép thì có một số thương lái tổ chức thu mua mía trong vùng nguyên liệu của công ty. Lượng mía này được vận chuyển đến Long An bán, rồi đưa đi Tây Ninh" - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ khẳng định.
Ông Hiếu nói tiếp: "Việc làm trên đã làm nhiễu loạn vùng nguyên liệu mía của công ty chúng tôi, làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất của nhà máy đường Phụng Hiệp. Đồng thời, phá vỡ chuỗi liên kết sản xuất chế biến mía đường mà Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ đã bỏ nhiều thời gian xây dựng và phát triển".
Cũng theo ông Hiếu, liên quan đến vụ việc này, ngày 23/11 vừa qua, ông đã ký văn bản gửi các đơn vị có liên quan nhờ hỗ trợ can thiệp, nhằm bảo vệ vùng mía nguyên liệu của công ty.
Các bác sĩ cảnh báo việc ăn các loại củ này khi không rõ nguồn gốc hoặc chế biến không đúng cách có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, đề nghị không sử dụng thông số thời gian trong các hướng dẫn quy trình kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, điện quang làm căn cứ giám định, từ chối thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.
So với Tết năm ngoái, hoa đào các tỉnh phía Bắc về các chợ hoa xuân TP.HCM năm nay nhiều hơn. Một số công viên ê hề hoa đào, được quây bạt, quấn nilong chờ khách mua chơi Tết. Đáng chú ý, nhiều khách có nhu cầu mua đều bất ngờ khi nghe báo giá.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 54/2026 với nhiều điều chỉnh quan trọng về nhà ở xã hội. Đáng chú ý, thẩm quyền xác nhận thu nhập của người mua, thuê mua được chuyển sang Công an cấp xã, nhằm chuẩn hóa hồ sơ và tăng tính minh bạch.
Chỉ với một nắm các loại hạt mỗi ngày là bạn đang giúp bảo vệ tim mạch, trí não và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Hãy cùng khám phá những thay đổi kỳ diệu của cơ thể chỉ sau 24 giờ, 1 tuần và 1 tháng duy trì thói quen lành mạnh này.
Ngành thép Việt Nam bước vào giai đoạn tái cơ cấu với mục tiêu nâng tỷ lệ tự chủ lên 85 - 90% nhu cầu nội địa, mở rộng công suất thép thô lên 65 - 70 triệu tấn vào năm 2050 và ưu tiên phát triển các dòng thép giá trị gia tăng cao.
Xếp trên Tôn Ngộ Không trong nhóm Thất Đại Thánh, Ngu Nhung Vương là một nhân vật bao phủ nhiều bí ẩn khiến người đọc không khỏi tò mò.
Nửa kia của trung vệ Phạm Lý Đức là hoa khôi bắn sung Phí Thanh Thảo, còn bạn gái cầu thủ Phạm Minh Phúc là TikToker có gần 4 triệu người theo dõi.
Diễn ra trong hai ngày 7-8/2, sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh” tại TP.HCM đã thu hút hàng nghìn lượt khách hàng. Với nhiều người, chỉ một vòng lái thử và vài phút so chi phí là đủ để “xuống tiền” chốt xe điện đi Tết.
Một học sinh lớp 1 tại điểm trường Lầu Tòng, Trường Tiểu học Nậm Lầu (Sơn La) được phát hiện ở lại lớp sau giờ học. Sức khỏe em hiện ổn định, vụ việc đang được xác minh.
Giữa tháng Chạp, khi không khí Tết bắt đầu lan tỏa , người dân xã Đông Thái Ninh, tỉnh Hưng Yên mới (địa phận huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình trước đây) lại tất bật xẻ cá kích thước lớn, nướng cá phục vụ thị trường Tết. Với quan niệm “không cá nướng phi thành cỗ”, cá nướng từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cỗ ngày xuân.
Dù nỗ lực tự chủ lương thực, Philippines vẫn cần nhập khẩu từ 3,8 đến 5,5 triệu tấn gạo trong năm 2026, trong đó có khoảng 80% mua từ Việt Nam.
Dù là những người đẹp nức tiếng của màn ảnh Hàn Quốc, Goo Hye Sun và Han So Hee cũng khiến đàn ông xứ kim chi sợ hãi không dám cưới.
TP.HCM ban hành kế hoạch phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực năm 2026 với yêu cầu siết chặt kỷ cương, kiểm soát quyền lực, thu hồi tài sản thất thoát, xử lý nghiêm sai phạm.
3 con giáp càng về cuối năm càng bứt phá mạnh mẽ, tài lộc khởi sắc, công việc hanh thông, hứa hẹn đón Tết trong niềm vui đủ đầy và rộn ràng lộc mới.
Ngày 11/2, trao đổi với Dân Việt, lãnh đạo UBND xã Ninh Sơn, tỉnh Khánh Hòa (huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận cũ) cho biết, đang huy động toàn bộ phương tiện, nhân công của nhà máy đường tổ chức thu mua, kéo dài thời gian sản xuất của nhà máy đường nhằm đảm bảo xử lý diện tích mía bị cháy của bà con nông dân để giảm tối đa thiệt hại…
Vay vàng rồi hoàn trả bằng tiền khi giá biến động mạnh là tranh chấp dân sự khá phổ biến. Pháp luật không căn cứ vào việc người vay lãi hay lỗ, mà dựa vào thỏa thuận và bản chất tài sản vay để xác định nghĩa vụ trả nợ. Nếu không quy định rõ ngay từ đầu, rủi ro pháp lý có thể nghiêng về bất kỳ bên nào.
Lần đầu tiên, TP.HCM được khám phá từ một độ cao hoàn toàn khác. Tour bay trực thăng ngắm thành phố mở ra trải nghiệm du lịch cao cấp, nơi bức tranh đô thị, dòng sông uốn lượn và nhịp sống hiện đại hiện lên trọn vẹn giữa tầng không.
Xảy ra va chạm nhẹ khi tham gia giao thông, nam thanh niên chặn đầu xe đạp điện của một học sinh lớp 9, sau đó đấm đá liên tiếp vào nạn nhân.
Mỗi độ Tết đến, Xuân về, bên cạnh niềm vui sum họp, vẫn còn đó những gia đình nghèo, cận nghèo đang chật vật lo cái Tết đủ đầy. Thấu hiểu điều đó, Hội Nông dân xã Văn Hán, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức chương trình “Bánh chưng xanh- Tết vì người nghèo” Xuân Bính Ngọ 2026, mang hơi ấm yêu thương đến với hàng trăm hộ khó khăn trên địa bàn.
Sáng nay (11/2), tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM, hàng nghìn sinh viên, công nhân và lao động nghèo đã nghẹn ngào lên những chuyến xe "Mang Tết về nhà". Với họ, tấm vé miễn phí không chỉ là một chuyến đi, mà là chiếc cầu nối chở bao nhọc nhằn, mong ngóng sau một năm bươn chải nơi đất khách.
Giữa những ngày cuối năm Ất Tỵ tất bật, phố Hoàng Hoa Thám bỗng hóa thành “biển hoa giữa lòng Hà Nội”. Hàng nghìn chậu cây, khóm hoa rực rỡ nối dài hơn 2km, hòa cùng dòng người tấp nập mua sắm, ngắm nhìn đã tạo nên không khí xuân sớm rộn ràng. Từ lan hồ điệp sang trọng, cẩm tú cầu nhiều sắc màu, quất bonsai mini đến những cành hoa mận Sơn La mang hơi thở núi rừng Tây Bắc – tất cả vẽ nên bức tranh Tết Bính Ngọ 2026 vừa hiện đại, vừa đậm bản sắc truyền thống.
Trưa 10/2, tàu du lịch cao cấp Le Jacques Cartier thuộc hãng Compagnie du Ponant (quốc tịch Pháp) đã cập cảng Bến Đầm-đặc khu Côn Đảo (đặc khu duy nhất, xa đất liền nhất của TPHCM, trước đây thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Hơn 100 du khách quốc tế từ nhiều nước đã xuống tàu tham quan, khám phá Côn Đảo.
Liên đoàn bóng đá và Uỷ ban Olympic châu Á xác nhận Việt Nam và Thái Lan là 2 đại diện hiếm hoi của khu vực Đông Nam Á được tham dự ASIAD 2026 (diễn ra vào tháng 8 tại Nhật Bản).
TP.HCM triển khai đề án tăng cường quản lý thú y giai đoạn 2026–2030, siết chặt thuốc, dịch vụ thú y và phòng, chống kháng kháng sinh. Mục tiêu không chỉ xử lý sai phạm, mà còn minh bạch thị trường, bảo vệ doanh nghiệp làm ăn đúng luật.
Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ" khi xử lý vi phạm giao thông dịp Tết Bính Ngọ, đây là một trong những chỉ đạo nổi bật của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng về đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết cổ truyền 2026.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 11/2 tại thị trường chợ đen giao dịch ở mức 26.220 - 26.270 đồng/USD, giảm 200 đồng chiều mua và 270 đồng chiều bán so với sáng qua.
Lực lượng chức năng đã khống chế đối tượng, giải cứu cho người đàn ông. Hiện, nạn nhân đã được đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe. Đối tượng có nhiều biểu hiện bất thường, nghi “ngáo đá”.
Trong 10 năm qua, những người lính quân hàm xanh ở tỉnh biên giới Lai Châu không chỉ chắc tay súng bảo vệ biên cương, mà còn là “điểm tựa” giúp bà con dân bản xóa đói giảm nghèo, thay đổi diện mạo vùng cao.
Khi mùa xuân sắp gõ cửa các bản làng, người dân khu Đèo Đọc (phường Hoành Bồ, Quảng Ninh) lại rộn ràng trong sắc áo truyền thống, trong tiếng trống, tiếng chiêng. Với đồng bào Dao Thanh Phán, đây không chỉ là thời điểm đón Tết cổ truyền, mà còn là lúc nhiều gia đình tổ chức lễ cấp sắc, nghi lễ quan trọng bậc nhất trong đời người đàn ông.