Chủ đề nóng

Thương nhân Trung Quốc sang mua vải thiều có thể được miễn phí cách ly 14 ngày

Thứ sáu, ngày 22/05/2020 12:30 PM (GMT+7)
Tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu Công an tỉnh sớm báo cáo Bộ Công an về chủ trương cho phép thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, đến Bắc Giang mua vải thiều bằng visa du lịch. Tỉnh cũng có chủ trương miễn phí cách ly 14 ngày phòng chống Covid-19 cho thương nhân Trung Quốc.
Bình luận 0
Thương nhân Trung Quốc sang mua vải thiều có thể được miễn phí cách ly 14 ngày - Ảnh 1.

Hàng trăm thương nhân Trung Quốc đã đăng ký đến Bắc Giang thu mua vải thiều. Ảnh: N. Chương.

Cụ thể, trong văn bản gửi các ban ngành trong tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn yêu cầu Sở Công Thương thực hiện các giải pháp xúc tiến, tiêu thụ vải thiều; thường xuyên nắm chắc tình hình thị trường, hằng ngày báo cáo tình hình, kết quả tiêu thụ và giá bán vải thiều với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Thời gian thực hiện từ nay đến hết vụ vải thiều.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng hai tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai và thị Bằng Tường, huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xuất khẩu vải thiều sang thị trường Trung Quốc.

UBND tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị Công an tỉnh sớm báo cáo Bộ Công an về chủ trương cho phép thương nhân Trung Quốc được phép nhập cảnh vào Việt Nam, đến tỉnh Bắc Giang khảo sát, đàm phán, thu mua vải thiều bằng visa du lịch.

Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông; bảo đảm an ninh, trật tự cho người dân, thương nhân, doanh nghiệp thu mua vải thiều tại địa phương. 

Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về các thủ tục hành chính cho thương nhân nước ngoài sang thu mua, tiêu thụ vải thiều.

Chỉ đạo thực hiện không để có hành vi sách nhiễu, bảo kê, thu các khoản phí ngoài quy định đối với các doanh nghiệp, thương nhân trên đến địa phương thu mua vải thiều.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu một số sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố trên địa bàn chủ động thực hiện các biện pháp cụ thể, trong đó vừa bảo đảm xúc tiến, tiêu thụ vải thiều, vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Kiểm soát tốt thị trường, xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại, thường xuyên kiểm tra, triển khai các biện pháp nhằm khắc phục tình trạng trừ lùi cân, trà trộn, gian lận trong mua bán vải thiều.

Giám sát chặt chẽ việc tuân thủ quy trình sản xuất, sử dụng các loại vật tư, thuốc bảo vệ thực vật đối với vải thiều; chủ động liên hệ với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) để nắm bắt các quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật đối với việc xuất khẩu quả vải sang thị trường các nước…

Nhằm đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều, Bắc Giang cũng có chủ trương hỗ trợ 100% chi phí cách ly cho thương nhân Trung Quốc.

Cụ thể, theo thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, các đơn vị chức năng tỉnh đã thống nhất phương án cho các thương nhân Trung Quốc thu mua vải thiều ở huyện Lục Ngạn được cách ly ngay tại địa bàn thu mua.

Đồng thời, Sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Giang cân đối nguồn kinh phí hỗ trợ 100% chi phí cách ly trong vòng 14 ngày cho các thương nhân Trung Quốc sang mua vải thiều.

Được biết, đến nay, UBND huyện Lục Ngạn đã tiếp nhận gần 300 thương nhân đăng ký đến thu mua vải thiều. Huyện cũng đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ… đảm bảo đủ cơ sở vật chất, điều kiện cần thiết để đón các thương nhân thực hiện biện pháp cách ly.

Năm 2020, dự kiến sản lượng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang ước đạt 160.000 tấn, tăng 10.000 tấn so với năm 2019; thời gian thu hoạch bắt đầu từ khoảng 20/5 đến 10/7, trong đó vải chín sớm bắt đầu thu hoạch từ 20/5 đến 10/6; vải thiều chính vụ từ 10/6 đến 10/7. Trung Quốc là thị trường rất lớn của vải thiều Bắc Giang, mỗi năm tiêu thụ ít nhất 60% sản lượng vải thiều toàn vụ.
Khánh Nguyên
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem