Phân khúc chung cư siêu sang đã vượt sức tưởng tượng
Tại Hà Nội, căn hộ chung cư có giá 200 triệu đồng/m2 không còn là hiện tượng lẻ tẻ mà đang dần định hình một mặt bằng giá mới. Trong khi đó, nguồn cung vẫn chưa có dấu hiệu bứt phá.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đầu tiên, Bộ KH&CN đã có động thái "sửa sai", ngày 20/12, thông tin "WHO chấp thuận test kit của Công ty Việt Á" trên trang web chính thức của Bộ đã được gỡ xuống. Rồi sau đó một tuần Bộ giải thích đây là "thông tin tổng hợp từ báo chí và gửi các phóng viên tham khảo", khiến giới phóng viên "bất ngờ và bất bình", như từ mà một tờ báo đã nhắc đến.
Các nhà báo đều nhớ, bộ phận truyền thông của Bộ đã gửi bản thông cáo báo chí chính thức cho các phóng viên theo dõi KHCN, với tiêu đề thông cáo ghi rõ "Bộ xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận".
Bộ KH&CN cho biết, vào lúc 15h36 ngày 26/4/2020, bản tin này được đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ KH&CN tại địa chỉ www.most.gov.vn được tổng hợp từ nguồn báo chí. Song thực tế, "lưu vết trên internet", chỉ trước đó hơn nửa tiếng, vào hồi 14h54 ngày 26/4/2020, cũng chính Bộ gửi thông tin này đến các báo.
Thời đại công nghệ, bạn đọc đang chờ các chuyên gia CNTT của Bộ KH&CN chỉ ra báo nào mà dám "cầm đèn chạy trước ô tô" để quý bộ "trúng bả" thông tin như thế? Không khó để thấy dù Bộ KH&CN khá sốt sắng công bố những "thông tin đáng tự hào" như thế nhưng lâu nay làng báo Việt chả ai dại lại dám "dạy khôn" cơ quan quản lý nhà nước về khoa học công nghệ. Nhiều tòa soạn lại muốn dành vinh dự này cho Bộ KH&CN, vốn lâu nay đang mất ăn, mất ngủ trước nhiệm vụ chống dịch được giao.
Nếu như tháng 4/2020, các chuyên viên Bộ KH&CN và Bộ Y tế Việt Nam lúc mới nhận được thông báo WHO 'đã tiếp nhận hồ sơ', giả sử trình độ tiếng Anh còn hạn chế có thể hiểu nhầm thành 'hồ sơ được WHO phê chuẩn'. Nhưng tháng 10/2020, khi nhận được thư bác bỏ từ WHO thì Bộ &CN và Bộ Y tế Việt Nam lại lờ tịt đi, không lên tiếng đính chính việc đã 'sơ suất hiểu sai' thông báo cách đó 6 tháng.
Câu chuyện bộ xét nghiệm của Việt Á ngày càng lộ nhiều nút thắt.
Nói đến que thử của Việt Á, mới đây Bộ Y tế Việt Nam tuyên bố việc phê chuẩn bộ xét nghiệm Covid-19 để sử dụng tại Việt Nam không phụ thuộc vào việc WHO có phê chuẩn hay không. Bộ Y tế cho rằng khi xem xét sản phẩm của Việt Á đã được thực hiện đúng quy trình, theo đúng quy định của Việt Nam. Kể cũng lạ, khi gia hạn vaccine thì Bộ Y tế tuân thủ theo phê chuẩn của WHO, đến kit thì lại không cần.
Câu chuyện đúng hay sai, thật hay giả khi cuối tháng 1/2020 Công ty Việt Á mới đăng ký cùng Học viện Quân Y tham gia nghiên cứu, mà đầu tháng 3/3/2020 đã được Bộ Y tế xét duyệt thông qua, rồi tháng 5/2020 bắt đầu đem vào sử dụng sẽ được cơ quan có trách nhiệm trả lời. Điều kiện tối thiểu để xét duyệt một bộ xét nghiệm tùy vào hoàn cảnh dịch bệnh quốc gia, năng lực của công ty sản xuất, và cuối cùng là khả năng và kinh nghiệm thẩm định của cơ quan xét duyệt.
Tại Mỹ, ngày 16/3/2020, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) thuộc Bộ Y tế Hoa Kỳ, chuyên trách xét duyệt các dụng cụ y khoa, gồm bộ xét nghiệm Covid-19, cũng từng "xét duyệt khẩn cấp" cho Labcorp, đơn vị sản xuất kít PCR đầu tiên của quốc gia này.
Đầu tiên là năng lực và uy tín của FAD là điều không cần bàn cãi. Thêm nữa, giới y học đều biết Labcorp là một công ty chuyên về phòng thí nghiệm lâm sàng thành lập năm 1978 tại Mỹ, có hơn 60.000 nhân viên làm việc, kinh nghiệm sản xuất các loại xét nghiệm PCR, gene ung thư, HIV, hay các xét nghiệm phức tạp nhất, mỗi năm xử lý khoảng 1,3 tỉ test (25 triệu test mỗi tuần)...
Dù vậy, bắt buôc FDA phải tiến hành đánh giá tiêu chuẩn địa chỉ phòng xét nghiệm, quy trình kiểm soát chất lượng ISO 13485 của Labcorp một cách nghiêm túc. Muốn được FDA chấp thuận Labcorp phải nghiên cứu nhóm đối chứng ngẫu nhiên ít nhất trên 60 bệnh nhân trong đó ít nhất 30 bệnh nhân dương tính với Covid-19 để kiểm tra đối chiếu chất lượng bộ kit. Độ nhạy và đặc hiệu phải trên 95%.
Trong khi đó, Công ty Việt Á mới được thành lập năm 2007, địa điểm thí nghiệm, sản xuất thì chỉ 10m2, chứng chỉ ISO 13485 không có, bộ test Việt Á với độ nhạy 90%, là độ nhạy thấp với test PCR (10% ca dương tính bị lọt sổ). Thời điểm đó, số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam mới chỉ đếm trên đầu ngón tay (ngày 6.3, Hà Nội mới công bố ca nhiễm đầu tiên) thì kiếm đâu ra 60 ca dương tính để thử nghiệm là câu hỏi mà người dân đang thắc mắc.
Theo Bộ Y tế lý giải, ngày 3/3/2020, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu kết quả giai đoạn 1 đề tài độc lập cấp quốc gia đột xuất phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đã họp và đề nghị Bộ Y tế cấp phép sử dụng cho 2 bộ sinh phẩm Realtime PCR chẩn đoán SARS-CoV-2 của Việt Á. Và chỉ trong vòng 1 ngày, ngày 4/3/2020, Bộ Y tế đã có đủ thời gian để kiểm soát và thẩm định.
Trước tình hình đại dịch Covid-19 bùng nổ, các quốc gia sẽ có quy trình, tiêu chuẩn khác nhay bộ xét nghiệm nhưng rõ ràng sản phẩm Việt Á có nhiều điểm không phù hợp với tiêu chuẩn cơ bản về test PCR như số ca bệnh, chứng nhận ISO, và độ nhạy.
Khá nhiều nhà khoa học ngán ngẩm khi ống kính của VTV đã quay cảnh phòng lab Việt Á dùng tủ đông Sanaky vốn chỉ dùng bảo vệ thực phẩm để lưu giữ hóa chất và sinh phẩm có chất lượng cao. Có nhà khoa học chỉ rõ, trong phòng lab này, nước dùng thí nghiệm chỉ là các bình nước lọc thông thường không phải là nước chuyên dụng cho thí nghiệm sinh học phân tử như bất cứ phòng lab nào trên thế giới. Ngoài thiết bị PT- PCR, trong 10m2 nhỏ hẹp này người ta không thấy máy đông khô primer và probe, theo quy chuẩn FDA, còn 3 máy ly tâm (centrifuge) nhỏ, 2 máy centrifuge lớn, 1 máy vortex đều sản xuất từ những năm 1990.
Bộ xét nghiệm Covid-19 của Việt Á là kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước do Bộ KH&CN giao cho Học viện Quân Y thực hiện.Tới giờ người dân đang cần cơ quan chức năng trả lời vì sao lại là Việt Á, xác nhận độ chính xác tới đâu, nhất là so với kit test đã được WHO, FDA cấp phép. Ngưỡng pháp hiện mRNA virus như thế nào? Độ đặc hiệu, độ nhạy như thế nào?
Nhưng đến lúc này, "quả bóng" được Bộ Y tế chuyền cho Bộ KH&CN, rồi đến lượt bộ này đá ngược cho các cơ quan báo chí đã khiến cho dư luận lắc đầu ngán ngẩm. Liệu sắp tới Bộ KH&CN có bắt đầu bằng "Căn cứ vào dư luận báo chí và MXH…" để ban hành các quy định về quản lý nhà nước!
Hai bộ đã "vụng chèo" nhưng chẳng hề "khéo chống" nên người dân đang chờ ý kiến của Chính phủ trước sự kiện lớn, đang được dư luận quan tâm.
Chính GS.TS Võ Tòng Xuân, "ông vua" của việc trồng lúa ở đất nước chúng ta cũng đã từng nói: “Nếu nông dân chỉ chăm chăm trồng lúa thì không vươn lên giàu được...". Chính vì vậy mà ông đã ủng hộ cho chương trình trồng lúa kết hợp với nuôi tôm.
Tại Hà Nội, căn hộ chung cư có giá 200 triệu đồng/m2 không còn là hiện tượng lẻ tẻ mà đang dần định hình một mặt bằng giá mới. Trong khi đó, nguồn cung vẫn chưa có dấu hiệu bứt phá.
Hòa thượng Thích Thanh Quyết đã có những chia sẻ xung quanh việc một số người cho việc chiêm bái và đỉnh lễ xá lợi Phật là mê tín, u mê.
Bắt khẩn cấp người chồng sát hại vợ; phá đường dây đánh bạc quy mô 50 triệu USD; mở cửa xe ẩu, tài xế ô tô khiến xe ôm công nghệ ngã lăn ra đường còn bắt đền 3 triệu đồng... là những tin nóng 24 giờ qua.
Sáng nay (25/5) sẽ diễn ra Lễ truy điệu nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương. Buổi chiều sẽ diễn ra Lễ an táng tại quê nhà Quảng Ngãi.
Nhiều khu vực trên cả nước có mưa, dông rải rác, một số nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong mưa dông.
Dù đối mặt với thời tiết bất lợi nhưng hai giống lúa thuần chất lượng cao là Dự Hương 8 và VNR88 của Vinaseed vẫn khẳng định ưu thế vượt trội khi sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh và cho năng suất cao tại Tuyên Quang, mở ra hướng sản xuất lúa gạo bền vững cho nông dân.
Trước thực trạng xuất khẩu sầu riêng sụt giảm nghiêm trọng do các rào cản kỹ thuật và kiểm soát chất lượng từ thị trường Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng tỉnh Đắk Lắk thống nhất đẩy nhanh tiến độ xây dựng phòng kiểm định sầu riêng ngay tại địa phương.
Con nai được anh Sinh ở xóm 13 (xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) nuôi 2 năm nay, chỉ trong thời gian ngắn, con nai trở nên "nổi tiếng" khi cho cặp nhung “siêu khủng” nặng tới 11,7 kg. Sau đó, có người trả giá 1 tỷ đồng để mua lại con nai nhưng anh Sinh không bán. Hiện, con nai đang được anh Sinh nuôi để nhân giống với chế độ ăn đặc biệt.
Sau chiến thắng 2-0 trước Real Sociedad tại vòng 38 La Liga 2024/25, HLV Carlo Ancelotti đã có những chia sẻ khi chia tay Real Madrid.
Sông Vàm Cỏ Đông ô nhiễm cục bộ thời gian qua khiến người dân Tây Ninh lo lắng. Rất nhiều nguyên nhân trong thời điểm giao mùa yêu cầu tỉnh Tây Ninh cần giải pháp đồng bộ và quyết liệt.
Mưa lớn, nhấn chìm ruộng dưa hấu của người dân ở bản Mét, xã Lục Dạ, huyện Con Cuông, Nghệ An. Ruộng dưa hấu quả đã to chìm trong biển nước khiến bà con trắng tay.
Nằm trong khuôn viên đền Khoai Vạc (xã Hương Thủy, Hương Khê, Hà Tĩnh), hai cây cổ thụ là 2 cây dó trầm hơn 200 năm tuổi sừng sững như chứng nhân lịch sử. Dù được định giá đến hàng tỷ đồng, người dân vẫn quyết không bán, cùng nhau canh giữ và xem đây là "báu vật" của làng.
UBND tỉnh Cao Bằng hướng dẫn thực hiện một số nội dung Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM) và giảm nghèo bền vững; Chương tình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 và Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 - 2025 khi tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Vườn quốc gia Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước có hang Dơi (nơi trú ngụ, sinh sản của loài dơi-một loài động vật hoang dã) mang vẻ đẹp tiềm ẩn nơi núi rừng Bình Phước.
Tôi đã dạy con trai bài học quan trọng, nhờ vậy mà hàn gắn mối quan hệ của 2 bố con.
Những "hàm ếch" khổng lồ đang hình thành ngay dưới phần lưu không thượng lưu cống C2 (xã Kim Đông, huyện Kim Sơn), đe dọa nuốt chửng công trình và uy hiếp trực tiếp an toàn tuyến đê Bình Minh 4. Hàng trăm hộ dân ven biển đang sống trong cảnh thấp thỏm, lo âu khi bê tông mái kè liên tục nứt vỡ, sụt lún nghiêm trọng, đặc biệt khi mùa mưa bão 2025 đã cận kề.
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Nhân dân Campuchia do bà Men Sam An làm trưởng đoàn sang viếng và dự lễ quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.
Mặc dù được trang bị áo choàng và chăn "tàng hình" nhằm giấu mình khỏi tầm nhìn nhiệt và cảm biến hồng ngoại, binh lính Nga vẫn máy bay không người lái (UAV) của Ukraine phát hiện và tiêu diệt.
Thời Tam Quốc, có Tào Tháo thích chung giường với vợ kẻ thù, thời nhà Thanh lại có Hòa Thân mê vợ cũ của người khác. Đến người từng là cung nữ phục vụ hoàng đế Càn Long, đại quan tham Hòa Thân cũng muốn chiếm đoạt.
Người có ngày sinh Âm lịch kết thúc bằng 5 số này chịu nhiều đau khổ, thăng trầm khi còn trẻ nhưng đến tuổi trung niên có thể phất lên nhanh chóng.
TP.HCM ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng Covid-19 mới NB.1.8.1, chiếm tới 83% trong các mẫu bệnh phẩm được giải trình tự gen gần đây. Dù số ca mắc có dấu hiệu gia tăng, hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến chủng này nguy hiểm hơn.
Khang Hi và các chúng nhân đã dùng thử loại bánh dân dã này. Không ngờ, hương vị của nó đã khiến Hoàng đế tấm tắc khen ngợi, chưa bao giờ ông được ăn một loại bánh lạ đến như vậy, dẫu cả Ngự Thiện phòng cũng không thể làm ra được hương vị mộc mạc rất riêng.
Nga đang xây dựng các căn cứ quân sự và mở rộng hiện diện quân sự gần biên giới Phần Lan, cho thấy nơi lực lượng quân đội đông đảo của nước này có thể được điều chuyển sau khi đạt được một lệnh ngừng bắn tại Ukraine.
Lần đầu khoác áo U22 Việt Nam, tiền vệ Lê Đình Long Vũ mang theo khát vọng khẳng định mình. Trước ngày hội quân, anh chia sẻ với Báo Nghệ An về hành trình đã qua, mục tiêu tại tuyển trẻ và quyết tâm cùng SLNA vượt khó ở V.League 2024/2025.
Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, tiếp tục vừa có quyết định thu hồi sản phẩm liên quan đến công ty nhà Đoàn Di Băng phân phối. Cục cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty EBC Group và Công ty VB Group.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thúc giục áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga để thúc đẩy lệnh ngừng bắn. Lời kêu gọi của ông được đưa ra sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Nga vào Kiev đêm 23 ngày 24/5 mà Kiev cho biết đã khiến 15 người bị thương.
“Đại gia” phía Bắc đạt thoả thuận với 3 ngôi sao B.Bình Dương?
Ba nội dung lớn liên quan đến thị trường bất động sản được Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành là sớm nghiên cứu đánh thuế nhà ở, đất ở bỏ hoang, xử lý giao dịch không trong sáng. Bộ Công an được yêu cầu vào cuộc để ngăn chặn các vụ lừa đảo liên quan đến đất đai và đấu giá, lũng đoạn thị trường.
“Đại gia” xứ Kinh Bắc chiêu mộ Tiến Linh? Wirtz muốn đầu quân cho Liverpool; Bruno Fernandes sắp đầu quân cho Al-Hilal?; Modric sắp mua nhà ở Swansea; 200.000 CĐV ra đường mừng Tottenham vô địch.
Ngày 24/5, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu khai mạc Hội nghị “Thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử nâng tầm sản phẩm trung du và miền núi phía Bắc” năm 2025 tại tỉnh Lai Châu gắn với Lễ hội trà huyện Tân Uyên lần thứ II.