Chủ đề nóng

"Tiềm năng nền kinh tế số, cơ hội vàng cho Việt Nam"

Nguyễn Thịnh Chủ nhật, ngày 05/12/2021 10:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Chúng ta có thể thua các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á về năng lực cạnh tranh, nhưng về nền kinh tế số, Việt Nam có tiềm năng để có thể bứt phá", PGS.TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho biết.
Bình luận 0

Tại Diễn đàn "Phát triển Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và Phát triển bền vững", sáng 5/12, PGS.TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có bài trình bày "Kinh tế Việt Nam năm 2021 - Một số vấn đề đặt ra".

Trong số các vấn đề được PGS.TS Bùi Quang Tuấn nêu như: Kiểm soát dịch bệnh, phục hồi sản xuất, gói hỗ trợ doanh nghiệp, chất lượng tăng trưởng, nâng cao năng suất, thì còn có một vấn đề quan trọng khác là Phục hồi số. 

"Tiềm năng nền kinh tế số, cơ hội vàng cho Việt Nam" - Ảnh 1.

PGS.TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

"Chúng ta đã có những chính sách về Chuyển đổi số, về tiếp cận cách mạng công nghiệp lần thứ 4 nhưng mới dừng lại ở chủ trương, chính sách. Cần phải có sự quyết liệt, đặc biệt là nguồn lực dành cho mục tiêu này", PGS.TS Bùi Quang Tuấn nói.

"Chúng ta cần củng cố nền tảng cho tăng trưởng dài hạn bằng cách đầu tư cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục đào tạo, nguồn nhân lực có kĩ năng tinh hoa, nhân tài...".

Về tỷ lệ đầu tư từ ngân sách nhà nước cho Khoa học và Công nghệ, PSG.TS Bùi Quang Tuấn cũng nêu ra vấn đề đáng lưu tâm này: "Năm 2012, chúng ta dành 0,6% GDP cho các hoạt động nghiên cứu, 2017 tăng lên 0,8 % GPD nhưng năm 2021 quay trở lại 0,64% GPD. Như vậy không cải thiện, thậm chí gần như giữ nguyên".

Tuy nhiên về Quy mô nền kinh tế số, PSG.TS cho rằng Việt Nam đang có cơ hội vàng: "Chúng ta có thể thua các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á về năng lực cạnh tranh, nhưng về nền kinh tế số, Việt Nam có tiềm năng để có thể bứt phá.

Theo số liệu, quy mô kinh tế số Việt Nam năm 2021 đạt 21 tỷ USD. Dự báo đến 2025, chúng ta đứng thứ nhì Đông Nam Á (54 tỷ USD), chỉ thua Indonesia (146 tỷ USD), đứng trên Thái Lan (56 tỷ USD)".

"Tiềm năng nền kinh tế số, cơ hội vàng cho Việt Nam" - Ảnh 2.

PSG.TS Bùi Quang Tuấn nói về tiềm năng Kinh tế số Việt Nam.

Trong phần kết luận một số giải pháp chủ yếu cho phục hồi và phát triển bền vững nền kinh tế, PSG.TS Bùi Quang Tuấn nhấn mạnh về tăng cường và đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, đặc biệt khối doanh nghiệp, phát triển hệ sinh thái cho chuyển đổi số và kinh tế số, kết hợp thị trường Nhà nước, doanh nghiệp.

"Đây là cơ hội vàng nên phải tăng cường đầu tư, bằng vật chất, nguồn lực, cải thiện và hoàn thiện về thể chế, trong đó có thí điểm về thể chế cho đổi mới sáng tạo, cho các nhà khoa học nghiên cứu", ông Tuấn khẳng định.

"Chúng ta cần đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút nhân tài, nâng cao kĩ năng số. Làm sao có các giải pháp, chính sách tạo ra Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem