Chủ đề nóng

Tiền điện tử có thể gây ra cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo

Huỳnh Dũng Thứ năm, ngày 22/12/2022 08:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cho biết, họ không gây chiến với tiền điện tử, nhưng cảnh báo rằng tiền điện tử tư nhân sẽ gây ra cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo, trừ khi việc sử dụng nó bị cấm.
Bình luận 0

Shaktikanta Das, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã cảnh báo hôm 21/12 rằng, cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo sẽ do tiền điện tử tư nhân gây ra, nếu những tài sản này được phép phát triển. "Tiền điện tử có rủi ro cố hữu rất lớn đối với sự ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô của chúng ta", Shaktikanta Das, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cho biết tại một sự kiện. Ông chỉ ra sự sụp đổ gần đây của FTX là một ví dụ rõ ràng và điển hình nhất.

"Sau sự phát triển của một năm qua, bao gồm cả tình tiết mới nhất xung quanh FTX, tôi nghĩ chúng ta không cần phải nói gì thêm. Thời gian đã chứng minh rằng tiền điện tử có giá trị thực sự ra sao theo cách như vậy".

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) và Thống đốc Shaktikanta Das chưa bao giờ là một fan hâm mộ lớn của tiền điện tử. Das đã nhắc lại lập trường của mình rằng tiền điện tử nên bị cấm. Ảnh: @AFP.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) và Thống đốc Shaktikanta Das chưa bao giờ là một fan hâm mộ lớn của tiền điện tử. Das đã nhắc lại lập trường của mình rằng tiền điện tử nên bị cấm. Ảnh: @AFP.

"Không giống như bất kỳ tài sản hoặc sản phẩm nào khác trên thị trường, mối quan tâm chính của chúng tôi với tiền điện tử là nó không có bất kỳ cơ sở nào. Tôi nghĩ rằng tiền điện tử hoặc tiền điện tử tư nhân là một cách thời trang để mô tả hoạt động đầu cơ 100%"; Tiền điện tử có nguồn gốc từ ý tưởng cho rằng nó bỏ qua hoặc phá vỡ hệ thống tài chính hiện có. Họ không tin vào Ngân hàng trung ương, họ không tin vào một thế giới tài chính được điều tiết. Tôi vẫn chưa nghe thấy một cuộc tranh luận xác đáng nào về mục tiêu công cộng mà tiền điện tử phục vụ", Shaktikanta Das nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông ấy giữ quan điểm rằng tiền điện tử nên bị cấm.

"Giao dịch tiền điện tử tư nhân là một hoạt động đầu cơ 100% và tôi vẫn giữ quan điểm rằng nó nên bị cấm, bởi vì nếu nó được phép phát triển, nếu bạn cố gắng điều chỉnh nó và cho phép nó phát triển, hãy nhớ theo lời tôi, cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo sẽ đến từ tiền điện tử tư nhân", Das nói thêm.

Nhận xét của Das được đưa ra khi ngân hàng trung ương thúc đẩy giới thiệu phiên bản kỹ thuật số của riêng đồng rupee Ấn Độ. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã bắt đầu chương trình thí điểm cho đồng rupee kỹ thuật số vào ngày 1 tháng 12 để sử dụng bán lẻ ở một số thành phố được chọn. Một số người dùng có thể giao dịch bằng đồng rupee kỹ thuật số thông qua các ứng dụng và ví di động.

Ấn Độ cảnh báo tiền điện tử có thể gây ra cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo. Ảnh: @AFP.

Ấn Độ cảnh báo tiền điện tử có thể gây ra cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo. Ảnh: @AFP.

Đồng rupee kỹ thuật số là một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đang xem xét phát hành các phiên bản kỹ thuật số cho đồng tiền của chính họ.

Das cho biết CBDC có thể đẩy nhanh quá trình chuyển tiền quốc tế và giảm nhu cầu hậu cần, chẳng hạn như in ghi chú, giao dịch trực tiếp, hóa đơn...

Đi trước một bước, Ngân hàng trung ương của Trung Quốc đang dẫn đầu trên toàn cầu về sự phát triển của loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Bắc Kinh đã thử nghiệm sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình trong thế giới thực kể từ cuối năm 2020, mở rộng tính khả dụng của nó cho nhiều người dùng hơn trong năm nay. Nhưng quy định về tiền kỹ thuật số đã được chú ý nhiều hơn trong năm nay sau sự sụp đổ trị giá 1,3 nghìn tỷ USD của thị trường tiền điện tử, và sự sụp đổ nổi tiếng của sàn giao dịch FTX.

Thậm chí, Chính phủ Ấn Độ đang làm việc về luật tiền điện tử có thể cấm một số hoạt động xung quanh tiền kỹ thuật số, đồng thời tạo khung pháp lý cho tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Ấn Độ cũng là một trong những quốc gia đã thực hiện một cách tiếp cận nghiêm ngặt trong việc xử lý tiền điện tử. Đầu năm nay, họ đã bắt đầu đánh thuế các loại tiền ảo, và khấu trừ 1% cho mỗi giao dịch tiền điện tử.

Động thái của quốc gia này, cùng với sự suy thoái của thị trường, đã làm cạn kiệt nghiêm trọng các giao dịch mà các sàn giao dịch địa phương CoinSwitch Kuber, được hỗ trợ bởi Sequoia India và Andreessen Horowitz, và sàn CoinDCX, được hỗ trợ bởi Pantera, vốn thực hiện điều tiết xử lý thị trường tiền điện tử trong nước rơi vào tình trạng thất sủng.

Changpeng "CZ" Zhao, người sáng lập và giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance, nói với TechCrunch trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng ông không coi Ấn Độ là một "môi trường rất thân thiện với tiền điện tử". Ông cho biết công ty đang cố gắng chuyển những lo ngại của mình tới chính quyền địa phương về việc đánh thuế địa phương, nhưng khẳng định rằng các chính sách thuế thường mất nhiều thời gian để thay đổi.

Ấn Độ là một trong những quốc gia đã thực hiện một cách tiếp cận nghiêm ngặt trong việc xử lý tiền điện tử. Ảnh: @AFP.

Ấn Độ là một trong những quốc gia đã thực hiện một cách tiếp cận nghiêm ngặt trong việc xử lý tiền điện tử. Ảnh: @AFP.

Các ngân hàng trung ương thường nói rằng tiền điện tử không gây rủi ro lớn cho nền kinh tế, khi chúng đại diện cho một loại tài sản nhỏ hơn nhiều. Nhưng ngày càng có nhiều tiếng nói cảnh báo về tác động kinh tế vĩ mô tiềm ẩn, đặc biệt nếu tiền điện tử không được kiểm soát.

Jon Cunliffe, phó thống đốc về ổn định tài chính của Ngân hàng Anh, cho biết vào tháng 7 rằng tiền điện tử có thể không được "tích hợp đủ" vào hệ thống tài chính để trở thành một "rủi ro hệ thống ngay lập tức". Anh ấy lưu ý rằng, ranh giới giữa thế giới tiền điện tử và hệ thống tài chính truyền thống sẽ "ngày càng trở nên mờ nhạt".

Trong khi đó, gần đây Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết vào tháng 10 rằng "các hoạt động tài sản tiền điện tử có thể gây rủi ro cho sự ổn định của hệ thống tài chính Hoa Kỳ" và nhấn mạnh sự cần thiết phải có quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem