Chủ đề nóng

Tiết lộ về bóng hồng khiến Ngô Thụy Miên viết "Riêng một góc trời"

M.T Thứ tư, ngày 04/12/2019 17:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Là tác giả của những bản tình ca, Ngô Thụy Miên không thiếu những bóng hồng đi qua cuộc đời, và mỗi giai nhân đều để lại cho ông những cảm xúc khó phai.
Bình luận 0

"Chân dung cuộc tình" tập 10 đưa khán giả đến với những bản tình ca đẹp với ca từ trau chuốt của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên và tiết lộ những bóng hồng đi qua cuộc đời ông.

Ngô Thụy Miên tên thật là Ngô Quang Bình, sinh năm 1948, ông nổi tiếng từ trước năm 1975 và đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Trong cuộc đời sáng tác, ông ghi dấu ấn với trên 70 ca khúc, trong đó có rất nhiều ca khúc nổi tiếng ở trong nước và hải ngoại. Ca khúc tiêu biểu của ông được bao thế hệ người yêu nhạc thuộc nằm lòng như: Bản tình ca cho em, Bản tình cuối, Áo lụa Hà Đông, Dấu tình sầu, Mùa thu cho em, Riêng một góc trời, Niệm khúc cuối, Paris có gì lạ không em, Khúc thụy du…

Nhiều bóng hồng lướt qua trong qua khúc Ngô Thụy Miên.

Một đặc điểm nổi bật của nhạc Ngô Thụy Miên, theo Chung Tử Lưu, đó là nhạc Ngô Thụy Miên là cầu nối đưa rất nhiều nghệ sĩ trở nên thành danh: “Dòng nhạc của Ngô Thụy Miên rất gần gũi với giới trẻ thời đó nên hầu như ai cũng hát, cũng thuộc. Đặc biệt, các nghệ sĩ hát bài của Ngô Thụy Miên đều rất thành công, từ Khánh Ly tới Thái Thanh, và khoảng 19 nghệ sĩ khác. Có thể nói, khó có một nhạc sĩ nào làm được như vậy”.

Nói về những người tình đã đi qua đời Ngô Thụy Miên, ca sĩ Chung Tử Lưu cho hay, anh biết một người trong số đó, tuy nhiên không thể tiết lộ vì mọi chuyện đã qua, gia đình người đó không đồng ý. Theo Chung Tử Lưu, đó là một người con gái vô cùng đẹp: “Từng là hoa khôi và rất hay hát nhạc Pháp”.

Còn theo Minh Đức, một ca khúc vô cùng nổi tiếng của Ngô Thụy Miên là Giáng Ngọc – đây là bài hát được ông viết tặng cho một người con gái, và vì thế ca khúc được viết hoa cả hai chữ. “Người ta mặc định đây là tên riêng của một người chứ không chỉ nói về dáng vóc người phụ nữ. Tôi cũng từng nghe ông trả lời rằng bài hát là một người con gái là nữ sinh trường Gia Long, đồng môn với ca sĩ Họa Mi. Sau này, rất nhiều người yêu thích bài hát đã lấy tên bài đặt cho con gái họ”.

Thu Hằng.

Ca sĩ Nhật Hạ.

 Về ca khúc đình đám Riêng một góc trời, biên tập Minh Đức tiết lộ về người con gái khiến Ngô Thụy Miên yêu say đắm và quyết định định kết hôn, cũng là hình mẫu khiến ông viết ca khúc này:

“Ông có một mối tình với người con gái tên Vân, con một tài tử nổi tiếng lúc đó. Hai người rất yêu nhau, nhưng không đến được với nhau. Sau này khi gặp lại nhau ở xứ người, hai người mới thành đôi. Sau khi cưới nhau, cả hai quyết định ở một nơi rất xa xôi, nhiều mưa, có thể điều này khiến ông nảy sinh cảm xúc viết ca khúc Riêng một góc trời: tức chọn riêng một góc trời để sinh sống”.

MC Quỳnh Hoa và các khách mời trong chương trình.

Chương trình "Chân dung cuộc tình" chủ đề Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên cũng đưa khán giả đến với những ca khúc gắn bó với tên tuổi vị nhạc sĩ như: Tình khúc buồn, Bản tình ca cho em, Nỗi đau muộn màng, Riêng một góc trời, Nỗi nhớ muộn màng, Bản tình cuối, Giọt nước mắt ngà, Áo lụa Hà Đông… qua sự thể hiện của các ca sĩ: Thái Châu, Nhật Hạ, Kasim Hoàng Vũ, Thu Hằng, Hồng Gấm, Phan Ngọc Luân, Nguyễn Hồng Ân…. 

Chương trình được phát sóng vào lúc 21 giờ thứ năm ngày 5/12 trên kênh THVL1.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem