Chủ đề nóng

Tin mới nhất: Áp thấp đang di chuyển rất nhanh vào biển Đông, miền Bắc sẽ có mưa rất to

Lục Vô Song Thứ tư, ngày 29/07/2020 20:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo dự báo mới nhận được của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, trong 24 giờ tới, áp thấp sẽ đi vào biển Đông và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Bình luận 0

Theo tin mới nhận nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương,  hiện nay (29/7), ở khu vực miền Trung Phi-líp-pin có một vùng áp thấp đang hoạt động.

Tin mới nhất: Áp thấp đang di chuyển rất nhanh vào biển Đông, miền Bắc sẽ có mưa rất to - Ảnh 1.

Vị trí và đường đi của áp thấp. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương

Hồi 13 giờ, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 13,8-14,8 độ Vĩ Bắc; 122,5-123,5 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực miền Trung Phi-líp-pin, áp thấp còn cách bờ biển Việt Nam khoảng 1.300km

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km và đi vào Biển Đông. Đến 13 giờ ngày 30/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 16,0-17,0 độ Vĩ Bắc; 117,0-118,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 570km về phía Đông.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp đi vào Biển Đông nên ở Biển Đông có mưa dông mạnh; từ ngày mai (30/7), ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động; sóng biển cao 2-4m.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đến 13 giờ ngày 31/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 113,0 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Cùng với áp thấp, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cũng dự báo vào đầu tháng 8, một đợt mưa to đến rất to có khả năng sẽ xảy ra trên diện rộng ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành ATNĐ và mưa lớn diện rộng, chiều 29/7, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (Ban chỉ đạo) đã có công điện số 05 gửi Ban chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Thuận, các tỉnh Bắc bộ, Trung bộ và các bộ NN&PTNT, Công Thương, Quốc phòng, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường.

Theo đó, Ban chỉ đạo yêu cầu các tỉnh, thành phố ven biển theo dõi chặt chẽ diễn biến vùng áp thấp, ATNĐ để kịp thời thông tin cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng đang hoạt động trên biển và người dân có phương án chủ động phòng tránh.

Các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, rà soát các phương án để sẵn sàng triển khai ứng phó với các tình huống, nhất là mưa lớn ở miền núi.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố, đơn vị các bộ, ngành liên quan triển khai các phương án ứng phó với áp thấp, ATNĐ, sẵn sàng phương tiện, lực lượng để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Chú ý, bổ sung thêm các phương án ứng phó cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương trong tình huống dịch COVID-19 diễn biến phức tạp...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem