Chủ đề nóng

Tình đồng chí ấm áp như mùa xuân

Thứ năm, ngày 27/02/2014 10:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Súng bên súng đầu sát bên đầu/Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ” (Đồng chí- thơ Chính Hữu), dù thời chiến hay thời bình, tình đồng chí đồng đội của những người lính Cụ Hồ luôn sắt son, sâu nặng.
Bình luận 0
Đến Trung đoàn 143, Sư đoàn 315, chúng tôi đã ghi được những câu chuyện cảm động như thế.

Binh nhất Nguyễn Văn Hiếu (C5D2) đã trải qua những ngày “như đứng đống lửa, nằm ngồi đống than” khi cô bạn gái yêu đã 3 năm, chỉ chờ ngày anh ra quân là làm đám cưới, bỗng “rẽ ngang” tìm bến đỗ mới. Đêm nằm nước mắt Hiếu cứ chực trào ra và âm thầm tính cách “tụt tạt” trốn về nhà để “hỏi cho ra nhẽ”.

Rất may, Thiếu úy Nguyễn Phú Bình- Chính trị viên phó Đại đội đã kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường. Anh chủ động gặp riêng tâm tình, kể lại nỗi đau và cảm xúc rất thật của mình khi phải chia tay mối tình đầu. Câu chuyện đã tiếp thêm nghị lực, giúp Hiếu giữ được thăng bằng. Bây giờ chàng Binh nhất này đã bình tâm “tôn trọng quyết định của bạn gái” và lấy lại niềm tin yêu cuộc sống.

Phút thư dãn của các chiến sĩ Trung đoàn 143.
Phút thư dãn của các chiến sĩ Trung đoàn 143.

Ngày Thiếu úy Võ Minh Tuấn (Trung đội trưởng B9 C7 D2) khi ly hôn người vợ trẻ, anh đã rơi vào tâm trạng trầm cảm, u uất. Bằng kinh nghiệm của người đi trước, cán bộ tiểu đoàn, trung đoàn đã kịp thời gặp gỡ, đưa anh đi thăm những gia đình lính ở làng quân nhân trên địa bàn đơn vị đóng quân. Dần dà, Võ Minh Tuấn tìm lại niềm yêu đời, hăng say công tác.

Không chỉ động viên nhau về tình cảm, các anh em còn hỗ trợ nhau trên bãi tập. Trong đợt hành quân dã ngoại làm công tác huấn luyện phải mang vác nặng vượt 90 cây số, xạ thủ số 5 Đinh Văn Oanh (dân tộc Ka Dong) bị chuột rút. Đội trưởng Phạm Đoàn Tự đã ra lệnh cho đội hình tiếp tục tiến lên còn anh cõng đồng đội. Sau đuối sức, anh đổi phương án khoác 2 balô rồi dìu Oanh đi...

Còn rất nhiều những câu chuyện cảm động hết lòng giúp đỡ nhau trong cuộc sống, công tác của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 143, toả sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ghi được ấn tượng tốt đẹp đối với cấp uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương.
Đỗ Thị Ngọc Diệp (Đỗ Thị Ngọc Diệp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem