Chủ đề nóng

Tổ quản lý chợ Long Thành thu phí sai quy định: Vẫn chưa có kết luận

Hà Thanh Thứ sáu, ngày 31/07/2020 14:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ việc thu phí trái quy định tại chợ Long Thành (xã Thành Công, TX.Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) được các tiểu thương ví “rõ như ban ngày”. Nhưng đã gần 2 tháng kể từ khi tiến hành thành lập các đoàn kiểm tra xác minh, đến nay, TX.Phổ Yên vẫn chưa có kết luận chính thức.
Bình luận 0

Trước đó, Dân Việt đã có loạt bài phản ánh việc tổ quản lý chợ Long Thành thu một số phí dịch vụ đối với các tiểu thương tại chợ, trong đó có tiền thuê mặt bằng kinh doanh tại chợ khi chưa được các cơ quan chức năng phê duyệt giá dịch vụ. 

Tổ quản lý này do ông Nguyễn Văn Thiện làm Tổ trưởng (nay là Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công).  

Thái Nguyên: Vụ thu phí trái quy định tại chợ Long Thành, bao giờ có kết luận chính thức? - Ảnh 1.

Tổ quản lý chợ Long Thành thu phí trái quy định đối với các tiểu thương tại chợ.

Cụ thể, từ năm 2018 – 2020, ông Thiện cùng thành viên tổ quản lý chợ là ông Nguyễn Ngọc Oanh đã tự ý đo và cho thuê ki ốt bán hàng tại chợ Long Thành thông qua các hợp đồng cho thuê mặt bằng, buộc các tiểu thương tại chợ phải nộp cho tổ quản lý chợ số tiền 20.000 đồng/m2/tháng. 

Bằng cách này, tổ quản lý chợ đã thu của các hộ kinh doanh từ 1,5 – 7,5 triệu đồng tùy thuộc vào diện tích của mỗi gian hàng thuê và thời gian cho thuê. 

Ngoài tiền thuê mặt bằng, các hộ kinh doanh còn phải nộp thêm cho tổ quản lý chợ một số loại phí dịch vụ khác như tiền điện, tiền dịch vụ môi trường...

Thái Nguyên: Vụ thu phí trái quy định tại chợ Long Thành, bao giờ có kết luận chính thức? - Ảnh 2.

Mặc dù xã có văn bản cấm thu các loại phí tại chợ Long Thành, nhưng các tiểu thương vẫn phải đóng hàng triệu đồng tiền thuê mặt bằng cho tổ quản lý chợ.

Theo ông Dương Văn Chúc – nguyên quyền Chủ tịch UBND xã Thành Công, sau khi báo chí phản ánh, thị xã có ý kiến chỉ đạo, xã đã thành lập tổ xác minh. 

Kết quả kiểm tra cho thấy: Tiền môi trường, các hộ kinh doanh phải đóng từ 20.000 – 35.000 đồng/tháng, nhưng tổ quản lý chợ chỉ thuê 1 người thu gom, quét dọn hết 700.000 đồng/tháng. 

Về tiền điện, tổ quản lý chợ thu của các hộ kinh doanh là 20.000 đồng/tháng. Trong khi đó, điện dùng để phục vụ cho các hoạt động tại chợ, tổ quản lý chợ lại đấu nối với nguồn điện sau công tơ của UBND xã Thành Công. Việc đấu nối trên không được lãnh đạo xã đồng ý, không có công tơ để tính chỉ số điện đã dùng phải chi trả cho UBND xã từ năm 2018 đến thời điểm kiểm tra. 

Trong quá trình thu, tổ quản lý chợ không có bất kỳ một loại hóa đơn chứng từ gì. Đặc biệt là không có sổ sách đối với các khoản thu chi tại chợ, không nộp ngân sách.

"Tất cả các khoản thu trên đều không có chủ trương thu, không được cơ quan có thẩm quyền cho phép thu. Đồng thời, sau khi thu, ông Thiện không báo cáo cơ quan có thẩm quyền, không quyết toán, không công khai minh bạch trước tổ quản lý chợ và không báo cáo UBND xã", ông Chúc cho biết. 

Thái Nguyên: Vụ thu phí trái quy định tại chợ Long Thành, bao giờ có kết luận chính thức? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Thiện, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công, Tổ trưởng tổ quản lý chợ Long Thành - người được cho là đã chỉ đạo và trực tiếp thu tiền của các tiểu thương tại chợ

Không dừng lại ở đó, tổ quản lý chợ Long Thành còn có hành vi tráo đổi các văn bản, hồ sơ liên quan đến việc cho thuê ki ốt tại chợ nhằm hợp thức các sai phạm.

Cụ thể, tại báo cáo số 21/BC – UBND ngày 27/5/2020 của UBND xã Thành Công về kết quả xác minh sơ bộ các khoản thu tại chợ Long Thành thời gian từ tháng 8/2018 đến tháng 4/2020 nêu rõ: "Trong quá trình tổ công tác xác minh các khoản thu tại chợ, tổ công tác đã phát hiện ông Nguyễn Ngọc Oanh tiếp tục đề nghị các tiểu thương kinh doanh tại chợ trả lại hợp đồng cũ và cho ký lại hợp đồng với các hộ kinh doanh. 

Qua đối soát hợp đồng mới với hợp đồng cũ có nội dung khác nhau về nội dung và điều khoản hợp đồng, hợp đồng cũ ký tháng 1/2019 là hợp đồng thuê diện tích bán hàng, hợp đồng mới cũng được ghi vào tháng 1/2019, nội dung thu tiền sửa chữa ki ốt và ghi điều khoản nếu như tổ quản lý chợ không sửa chữa ki ốt được thì trả lại các hộ đã nộp tiền".

Tổ quản lý chợ Long Thành thu phí sai quy định: Vẫn chưa có kết luận - Ảnh 4.

Báo cáo thể hiện tổ quản lý chợ Long Thành có hành vi đánh tráo hồ sơ nhằm hợp thức các sai phạm.

Ngày 20/7, trao đổi Dân Việt, ông Bùi Văn Lương – Chủ tịch UBND TX.Phổ Yên cho biết, vụ việc vẫn đang trong thời gian thanh tra, kiểm tra. Cho đến thời điểm này, tất cả các nội dung kiểm tra, xác minh đều được đoàn kiểm tra triển khai làm rất cẩn thận, bài bản và trách nhiệm, trong đó có cả việc tranh thủ ý kiến của cơ quan cảnh sát điều tra, cơ quan tư pháp thị xã, VKSND thị xã, TAND thị xã... Hiện nay, thanh tra mới có dự thảo, chưa có kết luận chính thức. 

Nếu trong quá trình thanh tra, kiểm tra thấy có vi phạm, sẽ tùy theo mức độ vi phạm sai đến đâu xử lý đến đó, sai thì xử lý nghiêm, không bao che để tránh ảnh hưởng đến lòng tin của cán bộ Đảng viên ở cấp cơ sở cũng như thị xã. 

Trong tuần sẽ có kết luận chính thức trên cơ sở tranh thủ ý kiến của các cơ quan chuyên môn có liên quan. Sau khi có kết luận sẽ có thông báo cụ thể đến các cơ quan báo chí.

Tuy nhiên, đã hơn 1 tuần trôi qua, TX.Phổ Yên vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức như lời ông Lương nói. 

Ngày 28/7/2020 PV đã liên hệ lại bằng điện thoại với ông Bùi Văn Lương - Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên. Ông Lương đề nghị PV liên hệ qua chỗ ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Chủ tịch thị xã. 

Tuy nhiên, ông Thịnh cho biết ông không nắm được nội dung này vì ông không phụ trách. Ông Thịnh đề nghị PV liên hệ qua ông Nguyễn Xuân Trường - Phó Chủ tịch Thị xã Phổ Yên. 

Ông Trường cho biết: "Cho đến thời điểm hiện tại, đoàn Thanh tra mới có dự thảo, chưa có kết luận chính thức. Khi nào có kết luận chúng tôi sẽ thông báo".

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem