Xem phim này, tôi thấy khó chịu vô cùng: Vì nó bóc mẽ trần trụi sai lầm dạy con này của nhiều gia đình!
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cho tới bây giờ, chưa khi nào chị Pờ Thị Ngân - người phụ nữ dân tộc Thái ở tỉnh Lai Châu vẫn chưa quên được những ngày "đi trong đường hầm không có ánh sáng". Sinh sống ở tỉnh miền núi xa xôi, lần đầu nghe thông tin con mắc bệnh tự kỷ, chị không khỏi sợ hãi, rụng rời...
Giọt nước mắt của đấng sinh thành
9 năm kể từ ngày con lọt lòng thì có tới 7 năm chị Pờ Thị Ngân (34 tuổi) xuôi ngược khắp nơi, ai mách chỗ nào tốt đều đưa con đến thăm khám, điều trị. Chị thừa nhận, suốt một thời gian dài không chấp nhận nổi sự thật rằng một đứa trẻ sinh ra khỏe mạnh, ngoài 20 tháng tuổi lại có những biểu hiện khác lạ. Con mỗi ngày một lớn, hành vi ngày càng khó kiểm soát hơn khiến cuộc sống gia đình chị đảo lộn.
Đúng lúc tâm trạng rơi xuống vực thẳm của sự tuyệt vọng, tình cờ chị tìm thấy những thông tin về trung tâm Hoa Xuyến Chi thông qua những clip trên TikTok. Những đứa trẻ ở đây từ không biết gì, la hét, chống đối đã có thể tự lo được cho bản thân, thậm chí phát triển những tài năng đặc biệt. Linh tính của một người mẹ mách bảo, đây có lẽ sẽ là ngôi nhà cho con mình, chị quyết định lên đường".

Thầy Vũ Văn Chức và các học trò tại Hoa Xuyến Chi. (Ảnh: TT)
Ngày hôm sau, chị cùng con trai Phạm Bảo Nam bắt chuyến xe khách sớm, vượt hơn 400km tìm đến trung tâm. Ấn tượng đầu tiên của người mẹ này đó là sự thân thiện, tình yêu thương như một gia đình.
Tính đến nay, bé Phạm Bảo Nam đã có tròn 1 năm học tại Hoa Xuyến Chi. Đầu tháng 9/2024 là năm học thứ 2 của cậu bé này tại trung tâm. Dù thời gian chưa dài nhưng Bảo Nam đã có nhiều chuyển biến trong hành vi và nhận thức, khiến chị Ngân vô cùng mừng rỡ. Với người mẹ 34 tuổi này, niềm vui chỉ giản đơn là con kiểm soát được hành động, kiểm soát được việc ăn uống. "Trước đây, mỗi lần Tết đến, con thường sang nhà hàng xóm chơi, không quậy phá gì hết nhưng để tìm đồ ăn, thấy gì cũng ăn. Tết vừa rồi con không như thế nữa. Chính hàng xóm cũng thấy bất ngờ vì Bảo Nam bây giờ đã khác lắm rồi", vừa kể lại, chị vừa lén lau đi những giọt nước mắt.
Trong số bạn bè cùng trang lứa với Bảo Nam đang sinh hoạt tại đây, có gia đình có đến 2 anh em đều mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ - khiến cuộc sống của người thân hoàn toàn đảo lộn. Bà Nguyễn Thị Đặng (74 tuổi, Cẩm Phả, Quảng Ninh) kể lại, 2 đứa cháu trai của bà cách nhau 3 tuổi. Lúc sinh ra đứa nào cũng khỏe mạnh, kháu khỉnh, thế nhưng cứ ngoài 18 tháng tuổi lại có những biểu hiện bất thường.
Khi bố mẹ cháu cho đi thăm khám, nghe bác sĩ chẩn đoán mắc tự kỷ, bao nhiêu hy vọng đều vỡ vụn, tan biến. "Kể từ thời điểm đó, bất cứ ai mách chỗ nào điều trị tốt, con trai, con dâu tôi đều bỏ việc, bồng bế con đi. Tốn kém thời gian, tiền bạc nhưng kết quả không được như mong muốn, cho đến khi tình cờ gia đình đọc được thông tin về phương pháp giáo dục của thầy Vũ Văn Chức".
Thương con, thương cháu, bà Đặng ở tuổi U80 vẫn khăn gói từ Quảng Ninh lên Bắc Giang chăm sóc, trông nom cháu nội với mong mỏi cả hai sớm hòa nhập với cộng đồng. Thông cảm với hoàn cảnh của gia đình bà Đặng, trung tâm chỉ thu một phần học phí. Bà mừng rỡ khi đồng hành cùng các cháu, chứng kiến chúng tiến bộ và mạnh khỏe hơn mỗi ngày.

Nụ cười trên môi những học sinh nhiều lứa tuổi tại Hoa Xuyến Chi. (Ảnh: TT)
Giáo dục bằng yêu thương và kỷ cương
Không giống như việc dạy dỗ những đứa trẻ bình thường, dạy trẻ tự kỷ cần gấp đôi năng lượng, sự kiên nhẫn và tình yêu thương. Không sử dụng bất cứ viên thuốc tây nào, cách điều trị của thầy Chức là sử dụng "thiền năng lượng rung động". Đây là một cách tiếp cận sáng tạo, tập trung vào việc kích hoạt nơron thần kinh, giúp trẻ tự kỷ khắc phục các hạn chế và phát triển tài năng tiềm ẩn.
"Trẻ em đặc biệt là trẻ tự kỷ, thường rất nhạy cảm với năng lượng và thái độ của người lớn xung quanh. Hiểu được điều đó, tôi không coi các em là bệnh nhân cần chữa trị, mà coi mỗi đứa trẻ đều là một thiên thần, một viên ngọc thô cần được mài giũa. Thay vì chỉ chú trọng vào chữa tật và giáo dục hòa nhập từng phần như nhiều trung tâm khác, chúng tôi chú trọng khai thác tài năng đặc biệt của mỗi em. Tất cả đều được lên kế hoạch dài hạn, nhằm giúp trẻ không chỉ trở thành người tự lập, có ích cho gia đình, xã hội mà còn có thể khẳng định được bản thân mình", thầy Vũ Văn Chức khẳng định.
Theo thầy Chức, để trẻ tiến bộ, cần ưu tiên chú trọng biến lớp học thành không gian tập luyện. Ở đó, mỗi đứa trẻ đều có người hướng dẫn đồng hành trong các hoạt động: đi xe đạp 1 bánh, di chuyển bằng bóng, tung hứng bóng và tăng dần độ khó bằng cách giữ thăng bằng trên nhiều vật khác nhau như tấm ván đặt trên con lăn hoặc bóng y tế…
"Những hoạt động tưởng chừng như bình thường nhưng đã phát huy ưu điểm giúp trẻ tập trung, kiên trì vào mục tiêu, từ đó khắc phục từng bước sự tăng động. Bên cạnh đó, tình yêu thương và kỷ luật mà những người hướng dẫn dành cho các em cũng rất quan trọng. Với mô hình học mà chơi, chơi mà chữa lành, chúng tôi đã và đang giúp các em nhỏ "tu tài, tiêu tật".
"Trong bối cảnh trẻ rối loạn phổ tự kỷ ngày càng gia tăng, tôi mong muốn những phương pháp chăm sóc, giáo dục, trị liệu tích cực sẽ đem đến hy vọng cho các gia đình. Các em nhỏ tự kỷ rồi sẽ dần bước vào tuổi trưởng thành, chúng cần có môi trường, tự tin và khích lệ để không ngừng chinh phục, khẳng định bản thân, từng bước xóa bỏ rào cản định kiến giữa các em và xã hội", thầy Chức chia sẻ.
Theo công bố của Tổng cục Thống kê (tháng 1/2019), nước ta có khoảng 1 triệu người bị ASD (rối loạn phổ tự kỷ). Tỷ lệ trẻ em mắc ASD ước tính là 1% số trẻ sinh ra. Tại khoa Tâm lý của Bệnh viện Nhi đồng 1, báo cáo các năm 2021-2022 cho thấy, tỷ lệ bệnh nhi ASD dao động trong khoảng 1,5-2%. Các chuyên gia nhận định, số lượng trẻ em ASD tại Việt Nam đang tăng lên rất nhanh, do nhận thức của cộng đồng xã hội và các bậc phụ huynh về rối loạn phổ tự kỷ ngày càng sâu rộng hơn.
Trao đổi với PV Dân Việt, người dân ở Bắc Ninh chia sẻ, để phục vụ dự án trọng điểm quốc gia xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình và tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội, ai nấy đều đồng tình, ủng hộ. Một số người có chút băn khoăn, trăn trở mong giữ được đình cổ gắn với truyền thống lịch sử, văn hoá nơi đây.
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Cựu Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Federica Mogherini đã bị tạm giữ hôm nay thứ Ba 2/12, khi cảnh sát tiến hành các cuộc đột kích liên quan đến một nghi án gian lận liên quan đến chương trình đào tạo các nhà ngoại giao châu Âu.
Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, đeo khẩu trang khi ra đường trong những thời điểm chỉ số chất lượng không khí VN_AQI tăng cao. Các trường học được khuyến nghị ngừng tổ chức hoạt động ngoài trời và có thể tạm dừng việc học nếu ô nhiễm lên mức nghiêm trọng.
Khởi nghĩa khăn vàng là cuộc nổi dậy của nông dân ở Trung Quốc chống lại nhà Hán, kéo dài suốt 21 năm và gây ra những hậu quả sâu rộng, đánh dấu sự khởi đầu của thời kì Tam quốc.
Ban Quản lý toà nhà khu HH Linh Đàm (Hà Nội) vừa phát thông báo về việc tạm dừng và tiến tới ngừng hoàn toàn hoạt động tiếp nhận, trông giữ xe máy điện và xe đạp điện tại các tầng hầm.
Fashion Show “Hello Cosmo From Vietnam” trước Ngọ Môn Huế chiều 2/12 đưa khán giả vào bữa tiệc thời trang đầy sắc màu, với sự xuất hiện của 72 thí sinh Miss Cosmo 2025 đến từ khắp thế giới.
Sự biến Tĩnh Khang là một biến cố lớn trong lịch sử Trung Quốc xảy ra vào năm 1127, đánh dấu sự diệt vong của vương triều Bắc Tống dưới tay nhà Kim.
Mỹ và Nga gần đây đều đe dọa nối lại các vụ thử hạt nhân, làm dấy lên quan ngại toàn cầu và đe dọa phá vỡ chuẩn mực quốc tế vốn đã hình thành suốt nhiều thập niên qua, các chuyên gia cho biết.
Sáng 7/12, Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ chính thức lên đường sang Thái Lan tham dự SEA Games 33, dưới sự dẫn dắt của Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh – Phó Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Việt Nam. Dự kiến sẽ có khoảng 200 thành viên đại diện cho Việt Nam tham gia Lễ khai mạc được tổ chức tại Bangkok vào ngày 9/12.
Nguyễn Đình Bắc tiết lộ, anh đã nói với HLV Polking rằng, đây là kỳ SEA Games đầu tiên của mình, người hâm mộ rất chờ đợi giải đấu này. Ngay sau đó, HLV Polking đã đồng ý để Nguyễn Đình Bắc lên tập trung U22 Việt Nam sớm hơn dự kiến.
Nguyễn Tân là 1 trong 3 thủ môn của U22 Việt Nam tham dự môn bóng đá nam SEA Games 33 bên cạnh Trần Trung Kiên và Cao Văn Bình.
Các binh sĩ Ukraine chiến đấu ở chiến trường miền Đông cho biết họ hoài nghi bản thỏa thuận hòa bình đang được đàm phán có thể ngăn Nga tấn công Ukraine lần nữa.
Chỉ sau 6 ngày công chiếu tại Trung Quốc, "Zootopia 2" đã phá 60 kỷ lục, một mình càn quét phòng vé, chiếm 90% tổng doanh thu điện ảnh.
Bộ GDĐT vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành quy định về tiêu chuẩn, quy trình chuyển thể và tổ chức thẩm định sách giáo khoa (SGK) điện tử biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông để lấy ý kiến góp ý rộng rãi.
Andriy Yermak - nhân vật quyền lực thứ hai tại Ukraine – đã bị “hạ bệ” chỉ vài giờ sau khi Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) khám xét nhà riêng và điều tra vai trò của ông trong bê bối tham nhũng năng lượng trị giá 100 triệu USD. Diễn biến này được cho là giúp mở đường cho Ukraine có thể tiến tới một thỏa thuận hòa bình để chấm dứt chiến tranh.
Tiền đạo U17 Việt Nam lập kỷ lục ghi bàn đáng kinh ngạc; M.U đón tin vui từ Matheus Cunha; LV U22 Thái Lan quyết tâm giành HCV; Lineker ký hợp đồng béo bở; Boateng chỉ ra điểm mạnh của Ronaldo và Messi.
Nghệ sĩ nhân dân Thu Hà bước sang tuổi mới và gần về hưu nhưng vẫn giữ được nhan sắc xinh đẹp rực rỡ. Mới đây, chị khoe ảnh đi du lịch Nhật Bản và diện trang phục Kimono.
Bốn tháng sau chuyển đổi mô hình, nhiều địa phương gặp khó khăn về nhân sự, phân bổ vốn và triển khai chính sách giảm nghèo. Tuy vậy, chuyên gia cho rằng sáp nhập cũng mở ra cơ chế chia sẻ nguồn lực và thiết kế chính sách phù hợp từng địa phương.
Ít ai ngờ giữa thềm biển Đông Bắc lại tồn tại một vùng chè độc đáo đến vậy. Trà Đường Hoa, kết tinh giữa khí núi và hơi biển, đang mở ra cơ hội phát triển kinh tế mới cho người dân địa phương. Câu chuyện chuyển đổi mô hình sản xuất sạch, gắn với OCOP và du lịch, đã đưa Đường Hoa trở thành điểm sáng của chương trình giảm nghèo bền vững.
Ngày 2/12, TP.HCM phát động Cuộc thi Thiết kế linh vật (VIFA EXPO) năm 2025 nhằm tôn vinh ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Cuộc thi kéo dài đến ngày 10/2/2026.
Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Trước việc chất lượng không khí Hà Nội đang bị ô nhiễm rất cao, chỉ số AQI từ đỏ đến tím, chuyên gia môi trường đã lên tiếng cảnh báo người dân nên hạn chế tối đa việc ra ngoài, tạm dừng các hoạt động ngoài trời và chuyển sang sinh hoạt trong nhà.
Tử vi ngày mai cho rằng, cuối năm, 4 con giáp gặt hái được thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của mình, có cơ hội thăng tiến và mức lương tăng đáng kể.
Cá lòng tong do 'tạo hóa' sinh ra, thuộc một chủng loại thừa, không có giá trị khả dụng trong đời sống xã hội lẫn đời sống con người. Quả thật, dân gian vô cùng chính xác khi gọi tên chúng là… cá lòng tong, bởi khi nghe cái tên đã biết nó không có giá trị gì.
Chiều ngày 2/12, tại Sa Pa (Lào Cai), Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu và Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng khu vực Mông Tự (Trung Quốc) tổ chức hội đàm công tác nghiệp vụ lần thứ 16.
Những năm gần đây, xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai xác định chuyển đổi số không chỉ là xu hướng tất yếu, mà còn là cơ hội quan trọng để bứt phá, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tạo nền tảng vững chắc cho xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh, hiện đại và bền vững.
Theo báo cáo mới của UNDP, AI có thể làm gia tăng bất bình đẳng toàn cầu, nhưng Việt Nam Việt Nam đang có vị thế tốt để tận dụng AI cho tăng trưởng bền vững và bao trùm.
Trước ý kiến Giáo sư Nguyễn Anh Trí đề nghị miễn viện phí sớm cho bệnh nhân thận mạn thay vì chờ đến năm 2030, nhiều người lên tiếng ủng hộ.
Từ ngày ba xã Xá Nhè, Mường Đun và Phình Sáng hợp nhất thành xã Sáng Nhè (tỉnh Điện Biên), vùng đất nơi lưng chừng núi này bỗng sôi động hẳn lên. Bà con vẫn đi nương, vẫn quen leo dốc từ sáng sớm, nhưng câu chuyện trên nương không còn xoay quanh cây ngô, cây sắn như trước nữa. Những mô hình trồng mắc ca, cà phê, sa nhân… bắt đầu phủ thêm màu xanh mới lên các triền đồi.
Cựu VĐV điền kinh Nguyễn Thị Huyền (SN 1993, tỉnh Ninh Bình), người từng giành đến 13 HCV SEA Games đã có những chia sẻ độc quyền với PV Dân Việt về cuộc sống hiện tại và những ký ức đẹp trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, ngay trước thềm khai mạc SEA Games 33.